Thảo Luận Mạng Xã Hội Về Phim Chuyển Thể: Cái Đúng Ló Cái Hay

Điều người dùng quan tâm nhất về phim chuyển thể trước hết phải “Đúng” - bám sát nội dung nguyên tác, sau đó mới đến “Hay” - xét đến các yếu tố như diễn viên, kịch bản hay, tính sáng tạo, giá trị sản xuất. Mọi sự thêm thắt chỉ có ý nghĩa khi đảm bảo trung thành với nguyên tác.

Nói về phim chuyển thể thông qua góc nhìn dữ liệu mạng xã hội, tại sao không? Hãy để báo cáo mới nhất của Buzzmetrics tiết lộ cho bạn những thống kê thú vị về dòng phim chuyển thể.

1. Nhộn nhịp thảo luận phim chuyển thể 

Hinh 1.1. Top 10 phim duoc thao luan nhieu nhat nam 2023
Hình 1.1. Top 10 phim được thảo luận nhiều nhất năm 2023

Thống kê của Buzzmetrics cho thấy: 5 trên 10 phim được thảo luận nhiều nhất 2023 là các phim được chuyển thể từ sách, truyện. Trong đó, Đất Rừng Phương Nam chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi đã thu về gần một triệu thảo luận, chỉ xếp sau hai phim Nhà Bà Nữ và Lật Mặt 6. Phim truyền hình Tết Ở Làng Địa Ngục từ nhà văn Thảo Trang cũng có hơn 400 nghìn thảo luận. Các phim chuyển thể còn lại đều đến từ Trung Quốc, gồm có: Trường Nguyệt Tẫn Minh, Dĩ Ái Vi Doanh, Trường Tương Tư.

Hinh 1.2. Top 10 the loai phim chuyen the duoc thao luan nhieu nhat nam 2023
Hình 1.2. Top 10 thể loại phim chuyển thể được thảo luận nhiều nhất năm 2023

Cả Trường Nguyệt Tẫn Minh và Trường Tương Tư đều thuộc thể loại cổ trang - tình cảm, góp phần giúp hai thể loại chiếm được sự quan tâm thảo luận của nhiều người dùng mạng xã hội. Trong thực tế, dòng phim chuyển thể cổ trang - tình cảm của Trung Quốc trước giờ vẫn luôn là món ăn ưa thích của khán giả Việt, một xu hướng bền vững và chưa cho thấy dấu hiệu lỗi thời. Ngược dòng về quá khứ, chúng ta sẽ thấy những phim chuyển thể nổi bật như Hậu Cung Chân Hoàn Truyện (2011), Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa (2017), Sở Kiều Truyện (2017), Như Ý Truyện (2018), Đông Cung (2019),...

Kinh dị và lịch sử là những thể loại tiếp theo được người dùng thảo luận, đến từ hiệu ứng của các phim Việt như Đất Rừng Phương Nam, Làng Địa Ngục, Kẻ Ăn Hồn. Dòng phim chuyển thể siêu anh hùng, sau giai đoạn phát triển rực rỡ của thập kỷ trước với Marvel làm ngọn cờ đầu, đang cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, các phim thể loại này vẫn được duy trì thảo luận nhờ cộng đồng yêu thích truyện tranh phương Tây. Đáng chú ý là sự nổi lên của các phim hoạt hình chuyển thể, đặc biệt là hoạt hình Nhật Bản. Các phim như The First Slam Dunk, Gia Đình x Điệp Viên: Mã Trắng hay gần đây hơn là tập mới nhất của Doraemon đã từng thu hút thảo luận cộng đồng mạng trong thời gian chiếu rạp.

Hinh 1.3. Cac moi quan tam cua nguoi dung ve phim chuyen the
Hình 1.3. Các mối quan tâm của người dùng về phim chuyển thể

Nhắc đến các khía cạnh của phim được người dùng quan tâm, nội dung nguyên tác sẽ đứng đầu. Điều này khá dễ hiểu vì đa số những đầu sách, vở kịch được lựa chọn để chuyển thể đều đã tạo được tiếng vang, có lượng người hâm mộ nhất định, điển hình như loạt truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Không chỉ vậy, mối quan tâm của người dùng còn hướng đến nhiều khía cạnh khác, từ diễn xuất - diễn viên cho tới thông điệp, bối cảnh, âm nhạc, đạo diễn. Có thể nói, phim chuyển thể thường sẽ “được”/”bị” người dùng soi nhiều hơn so với một phim bình thường, vô hình trung tạo áp lực lên nhà làm phim. 

2. Người dùng đánh giá phim chuyển thể: Đúng trước, hay sau 

Hinh 2: Nhung danh gia cua nguoi dung ve phim chuyen the
Hình 2: Những đánh giá của người dùng về phim chuyển thể

Chính vì nguyên tác đã tạo được chỗ đứng trong lòng công chúng nên kịch bản bám sát nguyên tác là điều người dùng đánh giá cao nhất ở phim chuyển thể. Trong quá khứ, đã có những phim được đầu tư kỳ công nhưng lại thất bại về doanh thu lẫn dư luận vì thiếu trung thành với nguyên tác. Trạng Tí Phiêu Lưu Ký là một trường hợp như vậy, khi chỉ thu về 22 tỷ đồng so với con số 43 tỷ đồng làm phim. Phim bị chỉ trích vì quá xa rời nguyên tác, không đúng với tinh thần của bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt. 

Diễn xuất cũng là một yếu tố khác làm tăng sự yêu thích của khán giả với phim. Vốn đã biết nhân vật từ trước đó (khi đọc nguyên tác) nên trong quá trình xem phim, khán giả sẽ không tránh khỏi việc so sánh giữa diễn viên và nguyên mẫu. Diễn “đơ” hoặc diễn “lố” cũng dễ dàng trở thành một điểm trừ với khán giả. Bác Ba Phi của phim Đất Rừng Phương Nam phiên bản 2023 từng bị khán giả chê vì hoạt ngôn hơn hẳn so với bác Ba Phi có phần trầm lặng của nguyên tác. 

Nếu phim đảm bảo được sự tôn trọng với nguyên tác thì người dùng sẽ xét đến các yếu tố như kịch bản hay, tính sáng tạo, giá trị sản xuất. Sách và phim là những hình thức khác nhau. Sách có lợi thế về khai thác nội tâm nhân vật và những mô tả chi tiết, trong khi phim có khả năng chạm tới đa giác quan của khán giả nhờ hình ảnh và âm thanh. Một phim chuyển thể được yêu thích cần tới sự sáng tạo của đội ngũ sản xuất để bù đắp cho những yếu tố khó truyền tải của sách. Chính vì vậy, một số phim chuyển thể từ truyện Nguyễn Nhật Ánh như Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh hay Mắt Biếc được đánh giá cao, không chỉ ở độ bám nguyên tác mà còn ở khả năng phiên dịch ngôn ngữ văn chương sang ngôn ngữ điện ảnh một cách tinh tế.

3. Muôn vẻ phim chuyển thể Việt giai đoạn 2022 - 2024

Hinh 3. Phim chuyen the: Thao luan mang xa hoi, diem danh gia va doanh thu
Hình 3. Phim chuyển thể: Thảo luận mạng xã hội, điểm đánh giá và doanh thu

Tính từ đầu 2022 đến tháng 03/2024, Việt Nam đã cho ra lò tất cả bảy phim chuyển thể, gồm có 5 điện ảnh và 2 truyền hình. Dựa trên bốn yếu tố: (1) Chỉ số cảm xúc, (2) Điểm số đánh giá IMDb, (3) Lượng người thảo luận và (4) Doanh thu, có thể chia các phim trên thành bốn nhóm: 

(1) Phim có “tiếng”: Trong số bảy phim chuyển thể, Tro Tàn Rực Rỡ là trường hợp duy nhất đạt 7.0 trên IMDb. Phim nhận về cơn mưa lời khen từ giới chuyên môn, gặt hái thành công tại nhiều liên hoan phim. Tuy nhiên, phim cũng được nhận định là kén khán giả. Bằng chứng là chỉ khoảng 11 nghìn người tham gia thảo luận trên mạng xã hội, so với con số 163 nghìn người của Đất Rừng Phương Nam. Doanh thu của phim tương đối khiêm tốn. Trại Hoa Đỏ chuyển thể từ tiểu thuyết của Di Li cũng rơi vào tình cảnh tương tự Tro Tàn Rực Rỡ. 

(2) Phim có “miếng”: Những phim cực kỳ thành công về mặt thương mại (Doanh thu trên 100 tỷ) như Đất Rừng Phương Nam hay Người Vợ Cuối Cùng, đồng thời có lượng người tham gia thảo luận đông đảo. Tuy nhiên, các phim không được đánh giá quá cao (Điểm số IMDb chỉ dao động ở mức 6.1 ~ 6.3) và bị đặt dấu hỏi lớn về mức độ trung thành với nguyên tác. Đối với Đất Rừng Phương Nam, phim nhận nhiều tranh cãi về trang phục cũng như vai trò của các đảng phái, khiến chỉ số cảm xúc của phim xuống mức âm. Còn Người Vợ Cuối Cùng bị khán giả “chê” ở cốt truyện thiếu logic, xây dựng nam chính thiếu thiện cảm.

(3) Phim có “tiếng”, có “miếng”: Tết Ở Làng Địa Ngục gần như là phim duy nhất cân bằng giữa lượng và chất. Phim không chỉ được thảo luận nhiều mà còn nhận về những lời bình luận tích cực từ phía khán giả, đặc biệt ở những tập đầu tiên. Phần đông khán giả cho rằng phim đã tạo dựng được bầu không khí ma mị huyền ảo, có sức mời gọi mạnh mẽ. Thành công của Tết Ở Làng Địa Ngục là tiền đề tạo nên sự kỳ vọng của khán giả đối với Kẻ Ăn Hồn. 

(4) Phim thiếu “tiếng”, thiếu “miếng”: Đó là trường hợp của phim 578: Phát Đạn Của Kẻ Điên khi chỉ thu về 3.5 tỷ đồng (số liệu trong nước) và nhận về số điểm 4.3 trên IMDb. Người dùng mạng xã hội cũng không quá hào hứng khi thảo luận về phim, còn báo chí đánh giá phim chưa được như kỳ vọng. 

Nhìn chung, thị trường phim chuyển thể Việt trong hai năm qua là một bức tranh với những sắc màu trầm, dù đâu đó vẫn le lói một vài điểm tươi sáng. Thời gian tới, với các phim Kính Vạn Hoa và Ngày Xưa Có Một Chuyện Tình, thị trường phim chuyển thể Việt được kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn.

KẾT LUẬN

Từ số liệu thống kê mạng xã hội, ta thấy được:

(1) Dòng phim chuyển thể đang được thảo luận khá sôi nổi, với đa dạng thể loại và khía cạnh thảo luận. 

(2) Khác biệt của phim chuyển thể là được làm dựa trên sản phẩm có sẵn. Trung thành với nguyên tác gần như là một điều kiện bắt buộc của phim, trước khi khán giả cân nhắc đến cái hay của kịch bản, cái sáng tạo của đạo diễn. 

(3) Hai năm vừa qua là một khoảng thời gian đầy khó khăn với phim chuyển thể Việt. Tết Ở Làng Địa Ngục là phim hiếm hoi đáp ứng tốt về nội dung lẫn sự quan tâm của khán giả. 

Liên hệ ngay

với đội ngũ tư vấn Buzzmetrics để nhận ngay báo cáo mới nhất giúp marketers giải đáp những câu hỏi cũng như tiết lộ những insight người dùng trên mạng xã hội.

Thông tin bài viết

Ngày đăng:
14/6/2024
14/6/2024

Đừng bỏ lỡ bất kỳ insight nào!

Nhận cập nhật về các nghiên cứu mạng xã hội hữu ích

Đăng ký ngay

Bài viết liên quan

Euro 2024 qua lăng kính Social Listening: Những điều Marketer nên biết

Theo thống kê từ Buzzmetrics, tính từ đầu tháng Sáu đến khi kết thúc vòng tứ kết, thảo luận về EURO nóng lên theo từng vòng và đã tăng lên hơn 4 triệu thảo luận. Đây là một chủ đề tiềm năng để các thương hiệu có thể khai thác. Qua góc nhìn Social Listening, hãy xem mùa giải năm nay có điều gì mà Marketer cần biết để tối ưu chiến lược Social Marketing theo bóng đá của mình nhé.

Đọc bài viết
right
Khám Phá Insight Ngành Thực Phẩm Chức Năng: Thách Thức và Cơ Hội Trong Thời Đại Số

Trong xã hội ngày càng nhận thức cao về sức khỏe, thực phẩm chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống. Cùng với sự cải tiến không ngừng, ngành thực phẩm chức năng đang trải qua một quá trình trẻ hóa và chuyển đổi số đầy “kịch tính”. Điều này đặt ra những thách thức mới cho các nhà tiếp thị trong lĩnh vực này. Để thành công, họ cần không chỉ theo đuổi chiến lược tiếp thị truyền thống mà còn phải áp dụng những phương pháp sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả trong thời đại kỹ thuật số.

Đọc bài viết
right
Gen Alpha - Thế hệ người tiêu dùng tương lai có gì khác biệt?

Với khoảng 3.8 nghìn trẻ em sinh ra mỗi ngày tại Việt Nam, Gen Alpha hay Thế hệ Alpha được dự đoán sẽ là nhóm tiêu dùng lớn, mang đến nhiều thay đổi cho nền kinh tế và là nhóm đối tượng mục tiêu đầy triển vọng của các thương hiệu.

Đọc bài viết
right
Social Trend - Tinh Hoa Hội Tụ: Bắt Trúng xu hướng, Đu Trend kịp thời

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, "bắt trend" không chỉ đơn giản là một xu hướng, mà còn là khám phá về sự sáng tạo và đổi mới. Thương hiệu thông minh không chỉ là người tiếp tục theo đuổi những gì đang "hot" mà còn là người định hình và tạo nên những xu hướng mới. Giao tiếp chỉ là bước đầu, để thực sự "bắt trend", cần sự linh hoạt đến từ sâu bên trong - từ sản phẩm đến chiến lược marketing dài hạn. Social trend không chỉ là một trong những công cụ quan trọng để theo dõi xu hướng mà còn là nguồn thông tin quý báu để dự đoán hành vi của khách hàng.

Đọc bài viết
right
Ecommerce Audit và Retail Audit liên hệ với nhau như thế nào?

Retail Audit là một công cụ nghiên cứu khá quen thuộc với các thương hiệu, được sử dụng để đo lường hiệu quả bán hàng trong môi trường bán lẻ. Tuy nhiên, Retail Audit chủ yếu tập trung đo lường tình hình hoạt động của các nhãn hàng trên kênh truyền thống và hiện đại. Hiện nay, theo xu hướng tất yếu cũng như được sự hỗ trợ bởi nhu cầu Go-online được thúc đẩy bởi COVID-19 và giãn cách xã hội,  hoạt động mua sắm online ngày càng đóng vai trò quan trọng & chiếm tỷ trọng lớn. Đặc biệt là một số ngành hàng như: thời trang, làm đẹp, điện tử, chăm sóc mẹ và bé… Vì thế, Ecommerce Audit sẽ giúp hoàn thiện bức tranh mua bán của toàn ngành hàng trên cả kênh offline và online.

Đọc bài viết
right
Nghiên cứu nhóm người dùng mục tiêu là gì?

TA Understanding là loại hình nghiên cứu về một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Khác với U&A (nghiên cứu hành vi và thái độ) – thường sẽ nghiên cứu về một hành vi cụ thể hoặc trong một ngành hàng cụ thể, TA Understanding thường quan tâm đến toàn bộ vấn đề, mối quan tâm, lối sống của người tiêu dùng.

Đọc bài viết
right
Ecommerce Audit (ECA) là gì?

E-commerce Audit - hay còn gọi là Nghiên cứu đo lường bán hàng trực tuyến - là việc thu thập và phân tích dữ liệu về tình hình hàng hóa của các cửa hàng trên sàn thương mại điện tử như: lượng hàng bán ra theo thời gian thực, giá & khuyến mãi, vị trí của hàng, số người theo dõi, bình luận của người dùng hay các phản hồi sau mua của người dùng.

Đọc bài viết
right
Sự bùng nổ thảo luận về chứng khoán trên social media

Với sự bùng nổ của làn sóng đầu tư, các kênh truyền thông mạng xã hội cũng chứng kiến sự bùng nổ các thảo luận về chứng khoán. Thảo luận trên MXH có ảnh hưởng đến chứng khoán và ngược lại, diễn biến trên thị trường chứng khoán cũng ảnh hưởng đến thảo luận MXH.

Đọc bài viết
right
Phương pháp nghiên cứu mới để khai thác Insight thông qua Social Listening

Ngày càng nhiều thương hiệu tập trung đầu tư vào mạng xã hội như một kênh truyền thông mới giúp kết nối với người dùng. Bằng việc phân tích thảo luận người dùng trên mạng xã hội và từ đó đưa ra các gợi ý hành động cho thương hiệu, Social Listening đang góp một phần không nhỏ vào cách thương hiệu xây dựng một chiến dịch truyền thông. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc: Các nhà nghiên cứu Social Listening đã sử dụng các phương pháp nào để tìm kiếm và phát hiện Insight người dùng?

Đọc bài viết
right
Tổng quan thị trường 4G sôi động qua phân tích trên social media

Buzzmetrics đã thực hiện phân tích các ý kiến thật sự được tạo ra bởi người dùng trên social media liên quan đến thị trường 4G trong khoảng thời gian 6 tháng gần đây (01/11/2016 - 30/04/2017) nhằm cung cấp cho thương hiệu cái nhìn tổng quan nhất từ phía người tiêu dùng đối với dịch vụ này.

Đọc bài viết
right
Hiểu về “Gái ế” qua phân tích social media

" Gái ế " đang thực sự chia sẽ điều gì về họ trên mạng xã hội, hãy cùng Buzzmetrics đã thực hiện phân tích chủ đề này dựa trên thảo luận trên social media trong 6 tháng gần đây (1/10/2016 - 31/3/2017).

Đọc bài viết
right
Ngành hàng máy lạnh - Mâu thuẫn tâm lí thú vị của người Việt

Mùa nắng nóng cao điểm năm nay chứng kiến sự cạnh tranh sát sao của các thương hiệu ngành hàng máy lạnh ngay từ đầu tháng 3. Người tiêu dùng tại Việt Nam ngày càng ý thức được lợi thế có được từ hàng loạt ưu đãi và sự lựa chọn đa dạng trong thị trường cũng như việc tham khảo các ý kiến trên Social Media.

Đọc bài viết
right
[INFOGRAPHIC] Nam giới nói gì về Chăm sóc da trên social media?

Theo thống kê của Buzzmetrics Social Listening trong quý 4/2015 thì có hơn 100,000 thảo luận về Chăm sóc da cho nam giới được tạo ra trên social media, trong đó khoảng 30% là thảo luận có chứa ý kiến thật sự của người tiêu dùng, còn lại là các bài đăng tạo bởi thương hiệu, các bài viết mua bán.

Đọc bài viết
right
Thảo luận về Thức ăn nhanh dưới góc nhìn của giới trẻ và phụ huynh

Thảo luân về Thức ăn nhanh đang là chủ đề nóng và có số lượng thảo luận lớn trên Social Media với nhiều hoạt động của các thương hiệu và sự tham gia thảo luận của cộng đồng.

Đọc bài viết
right
Thảo luận về Gym – Hướng đi cho các thương hiệu thể thao

Thảo luận về Gym được nhắc đến nhiều thứ nhì trên social media chỉ sau Bóng đá. Đây chính là một trong những hướng đi tốt cho các thương hiệu thể thao để tạo dựng Nhận diễn thương hiệu của mình.

Đọc bài viết
right
Hành vi uống bia của người Việt và hoạt động của các thương hiệu bia trên social media

Ngành hàng bia là một ngành hàng trong đó các thương hiệu có nhiều hoạt động trên social media, với hơn 300,000 thảo luận được tạo ra trong quý 3/2015 theo thống kê của Buzzmetrics nhờ vào một loạt sự kiện sôi nổi được tạo ra bởi các thương hiệu trong thời gian này.

Đọc bài viết
right
Vì đâu người tiêu dùng rời bỏ thương hiệu sữa bột cho bé 0-6 tháng?

Bài viết này sẽ đi sâu vào phân tích các phản hồi của người dùng về các thương hiệu sữa bột trong giai đoạn này, mà nổi bật là Similac, Enfamil và Friso.

Đọc bài viết
right
Ngành hàng khử mùi - người tiêu dùng đang nói gì trên social media?

Buzzmetrics phân tích các thảo luận trên social media về ngành hàng khử mùi cho thấy: Các sản phẩm trên thị trường vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng, thể hiện qua số lượng lớn các thảo luận tiêu cực về các sản phẩm này

Đọc bài viết
right
Hành vi chọn mỹ phẩm trang điểm thông qua phân tích social data

Ngành hàng Trang điểm là một ngành hàng có số lượng thảo luận đứng thứ 2 trên social media, chỉ sau ngành hàng Điện tử, với khoảng hơn 50,000 thảo luận theo thống kê của Buzzmetrics vào quý III/2014 - cụ thể qua Hành vị chọn mỹ phẩm trang điểm của người tiêu dùng qua các thảo luận trên Social media

Đọc bài viết
right
Phân khúc chống lão hóa cho phụ nữ từ 22 – 24 tuổi bị bỏ ngỏ?

Theo nghiên cứu của Buzzmetrics về các thảo luận về chăm sóc da mặt, cụ thể là phân khúc chống lão hóa da được tạo ra trên social media, một phân khúc khách hàng ở độ tuổi 22 đến 24 cũng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm chống lão hóa và chưa được đáp ứng.

Đọc bài viết
right
Thảo luận của phụ nữ mang thai về sản phẩm sữa bầu

Trên khắp các phương tiện social media, đặc biệt là diễn đàn trực tuyến, có thể dễ dàng thấy được rất nhiều thảo luận của phụ nữ mang thai về sản phẩm sữa bầu, chia sẽ các ý kiến và tư vấn về các loại sữa dành cho bà bầu.

Đọc bài viết
right
Ngành hàng nước uống thể thao – Rất có tiềm năng nhưng chưa được nhìn nhận đúng

Vừa mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian gần đây, nhưng ngành hàng nước uống thể thao đang nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông xã hội. Mặc dù lượng thảo luận còn thấp nhưng nước uống thể thao là một phân khúc rất tiềm năng trong thị trường nước giải khát.

Đọc bài viết
right
Nhận tư vấn miễn phí
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
DMCA.com Protection Status