Giá Vàng Vượt Đỉnh, Mạng Xã Hội Biến Động

Nền kinh tế thế giới vừa trải qua một năm 2023 nhiều sóng gió dẫn tới việc vàng - kênh trú ẩn an toàn có hiệu suất tốt nhất liên tục có những pha “phá đỉnh”. Trên mạng xã hội tại Việt Nam, phản ứng của dư luận về chủ đề cũng có sự tương quan nhất định với những nhịp biến động giá.

Nền kinh tế thế giới vừa trải qua một năm 2023 nhiều sóng gió khi lạm phát tăng cao, căng thẳng địa chính trị leo thang cũng như những kỳ vọng về chính sách tài chính ở những quốc gia lớn, dẫn tới việc vàng - kênh trú ẩn an toàn có hiệu suất tốt nhất liên tục có những pha “phá đỉnh”. Trên mạng xã hội tại Việt Nam, phản ứng của dư luận về chủ đề cũng có sự tương quan nhất định với những nhịp biến động giá. Hãy cùng Buzzmetrics tìm hiểu & phân tích qua bài viết sau.

1. Tổng quan thảo luận về giá vàng trên mạng xã hội 

Dien bien thao luan & bien dong ve gia vang Viet Nam
Hình 1: Diễn biến thảo luận & biến động về giá vàng Việt Nam

Tính từ đầu tháng 2 tới nay, quan sát của Buzzmetrics cho thấy: Thảo luận mạng xã hội về giá vàng chỉ bắt đầu sôi động trở lại sau giai đoạn Tết Nguyên Đán, trùng với thời điểm giá vàng chưa xác định rõ xu hướng ngắn hạn. Nhưng sau ngày 15/2, với việc đà tăng của giá vàng tiếp diễn và liên tục phá đỉnh, lượng thảo luận cũng đồng thời tạo xu hướng tăng. Tuy nhiên lượng thảo luận chỉ thực sự bùng nổ bởi những biến số, cụ thể như sau:   

(1) Sự xuất hiện của dịp đặc biệt: Đến ngày 16/02, lượng thảo luận cao hơn thường lệ do sự tăng giảm thất thường của giá vàng và chính thức đạt đỉnh thảo luận vào ngày Vía thần tài (tức ngày 19). Ngày Vía thần tài được xem như ngày người Việt Nam đổ xô đi mua vàng để cầu may mắn trong một năm. Do đó, lượng thảo luận về giá vàng tăng cao do các hoạt động hỏi - mua - bán. Nói vui thì thảo luận về giá vàng còn bị chi phối bởi yếu tố tâm linh. Tuy nhiên sau đó, lượng thảo luận theo ngày của giá vàng trở về mức cũ trước ngày Vía thần tài cho đến hết tháng Hai. 

(2) Giá vàng chạm cột mốc đáng nhớ: Vào ngày 02/3, khi giá vàng chạm mốc 80 triệu đồng/lượng, người dùng mới bắt đầu khơi lại sự quan tâm với giá vàng. Trước đó, giá vàng có một đợt giảm trong ngày Vía thần tài trước khi tăng trở lại trong hơn một tuần liền. 

(3) Có biến động lớn giữa hai ngày liên tiếp: Mặc dù giá vàng vẫn tiếp tục tăng trong suốt nửa đầu tháng Ba, nhưng thảo luận mạng xã hội chỉ một lần nữa bùng nổ vào ngày 13/03 - thời điểm giá vàng trong nước sụt giảm 2 triệu sau khi đã vượt mốc 82 triệu đồng/lượng. 

Tính đến 21/03, thảo luận về giá vàng đang có dấu hiệu sẽ tăng trong những ngày tới, khi có đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng - một đề xuất khiến giá vàng miếng lao dốc.

Tóm lại trong 2 tháng gần nhất, chủ đề giá vàng lần lượt nóng lên do các tin tức: (1) Ngày Vía thần tài - (2) Vàng chạm cột mốc đáng nhớ (80 triệu đồng/lượng) - (3) Giá vàng có biến động rất lớn giữa 2 ngày liên tiếp (2 triệu). Tuy nhiên, cứ mỗi lần đạt đỉnh, thảo luận về giá vàng sẽ nguội đi rất nhanh vào hôm sau, dù cho báo chí vẫn liên tục cập nhật diễn biến về giá vàng.

2. Mạng xã hội phản ứng như thế nào trước biến động giá vàng

Cac nhom tham gia thao luan gia vang Viet Nam
Hình 2: Các nhóm tham gia thảo luận giá vàng Việt Nam

Giá vàng là một chủ đề với lực lượng thảo luận chính là người dùng (bao gồm người dùng bình thường, nhà đầu tư và những chuyên gia phân tích), còn báo chí là lực lượng thảo luận lớn thứ hai với tần suất đăng bài gần như liên tục, bám sát diễn biến giá vàng từng ngày. Cùng với nhịp tăng mạnh của giá vàng, trong khi không ít người dùng bày tỏ niềm vui vì khoản đầu tư có “lời”, nhiều người chưa sở hữu hoặc muốn gom thêm đặt ra câu hỏi lớn: Nên mua vàng ở hiện tại hay không. Đây cũng chính là chủ đề thảo luận chiếm tới 47% tổng lượng thảo luận liên quan đến giá vàng trong giai đoạn này. 

Cac moi quan tam cua nguoi dung ve gia vang
Hình 3: Các mối quan tâm của người dùng về giá vàng

(1) Nên mua hay bán vàng: Chủ đề phân tích lớn nhất, có sự tham gia của một số chuyên gia tài chính. Các chuyên gia sẽ không chỉ phân tích việc có nên mua vàng hay không, nhưng còn phổ cập kiến thức về vàng và đầu tư. Theo đánh giá của Buzzmetrics, nhận định chung của các chuyên gia là chưa nên đầu tư vàng vào thời điểm này. Chi tiết hơn chúng ta sẽ cũng đi sâu ở phần sau.

(2) Lý giải tình hình hiện tại: Giải thích tại sao giá vàng trên thế giới lại có những biến động lớn như vậy, và tại sao lại có chênh lệch quá lớn giữa giá vàng Việt Nam và giá vàng thế giới. Cho đến tháng Ba, giá vàng Việt Nam và thế giới đã chênh nhau ở mức 20 triệu đồng.

(3) Tác động từ nhà nước: Với tình hình giá vàng tăng chóng mặt, dư luận đang đưa ra những thắc mắc về vai trò của nhà nước trong việc điều chỉnh. Việc Ngân hàng nhà nước từ bỏ độc quyền giá vàng miếng đã khiến chủ đề thảo luận trở nên sôi nổi hơn. Dư luận tập trung phân tích mối tương quan giữa chính sách nhà nước và tình hình giá vàng.

(4) Dự đoán lên - xuống của giá vàng: Một chủ đề có sự tham gia của các chuyên gia phân tích cũng như người dùng. Cả chuyên gia lẫn người dùng bình thường đều có chung dự đoán là giá vàng sẽ tiếp tục tăng nếu tính tới tương lai dài hạn. Ngay cả khi giá vàng giảm trong ngày thì người dùng vẫn cho rằng nó sẽ tăng lại trong tương lai. Các dự đoán giá vàng giảm thường xét đến tương lai ngắn hạn hoặc khi cân nhắc thêm các chính sách của nhà nước. 

Thao luan cua chuyen gia & nguoi dung ve du doan gia vang
Hình 4: Thảo luận của chuyên gia & người dùng về dự đoán giá vàng

Khi xét đến mức tăng cụ thể, các chuyên gia quốc tế cho rằng vàng có thể chạm mốc 110 triệu trong vòng 12 - 18 tháng tới. Có nhiều lý do được chuyên gia đưa ra, gồm có lạm phát, đồng USD, địa chính trị và các điều kiện kinh tế. Các chuyên gia trong nước cũng có chung nhận định là giá vàng sẽ tăng, nhưng không tới mức 110 triệu đồng. Trong khoảng thời gian sắp tới, vàng có thể chạm mốc 85 triệu đồng. Lý do được các chuyên gia đưa ra là vàng ở Việt Nam không chịu ảnh hưởng quá lớn từ nền kinh tế vi mô nhưng từ chính sách của Nhà Nước, đặc biệt là chủ đề độc quyền vàng miếng đã được nhắc tới. Các chuyên gia cũng không loại trừ khả năng giá vàng sẽ giảm mạnh nếu Nghị định 24 được điều chỉnh. Việc vàng giảm xuống 60 hay 70 triệu đồng/lượng là điều có thể xảy ra. 

Chuyen gia du doan nhu the nao ve gia vang
Hình 5: Chuyên gia dự đoán như thế nào về giá vàng

Kết luận 

Nhìn chung, khảo sát của Buzzmetrics về giá vàng trên mạng xã hội cho thấy: 

(1) Cùng với sự biến động của giá vàng, lượng thảo luận trên mạng xã hội cũng có những biến động tương ứng. 

(2) Trước việc vàng liên tục phá đỉnh, người dùng thường đặt ra các câu hỏi về việc nên mua hay bán vàng, dự đoán giá vàng lên xuống. Điều này cho thấy sự quan tâm của người dùng với chủ đề giá vàng. 

(3) Cả người dùng lẫn giới chuyên gia đều có chung nhận định rằng vàng sẽ tăng giá trong dài hạn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng bổ sung thêm: Điều chỉnh nhà nước sẽ giúp giá vàng giảm mạnh và thu hẹp sự chênh lệch so với giá vàng thế giới. Trong giai đoạn tới, Nghị định 24 cùng các điều chỉnh khác của nhà nước sẽ là tâm điểm thảo luận về giá vàng trên mạng xã hội. 

Liên hệ ngay

với đội ngũ tư vấn Buzzmetrics để nhận ngay báo cáo mới nhất giúp marketers giải đáp những câu hỏi cũng như tiết lộ những insight người dùng trên mạng xã hội.

Thông tin bài viết

Đừng bỏ lỡ bất kỳ insight nào!

Nhận cập nhật về các nghiên cứu mạng xã hội hữu ích

Đăng ký ngay

Bài viết liên quan

Metrics và Nghệ Thuật Tối Ưu Hóa Chiến dịch Tết 2024

Trải qua hai năm gián đoạn và có phần ảm đạm, Tết đang dần trở lại với vị thế trước đây của mình - một dịp đặc biệt lớn nhất của mạng xã hội Việt Nam, một thời điểm lý tưởng để thương hiệu xây dựng những cuộc hội thoại ý nghĩa với người tiêu dùng.

Đọc bài viết
right
Cuộc Cạnh Tranh Gay Cấn Trên Mạng Xã Hội Giữa Các Chuỗi Coffee Shop Tại Việt Nam: Starbucks và Highlands Coffee Chiếm Sóng

Ở Việt Nam, thị trường cà phê đang phát triển mạnh mẽ với sự cạnh tranh giữa các chuỗi cửa hàng nổi tiếng như Starbucks, Highlands Coffee và Phúc Long. Nhu cầu của người tiêu dùng không chỉ dừng lại ở chất lượng đồ uống mà còn mở rộng đến trải nghiệm từ thế giới online đến offline.

Đọc bài viết
right
Khám Phá Insight Ngành Thực Phẩm Chức Năng: Thách Thức và Cơ Hội Trong Thời Đại Số

Trong xã hội ngày càng nhận thức cao về sức khỏe, thực phẩm chức năng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống. Cùng với sự cải tiến không ngừng, ngành thực phẩm chức năng đang trải qua một quá trình trẻ hóa và chuyển đổi số đầy “kịch tính”. Điều này đặt ra những thách thức mới cho các nhà tiếp thị trong lĩnh vực này. Để thành công, họ cần không chỉ theo đuổi chiến lược tiếp thị truyền thống mà còn phải áp dụng những phương pháp sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả trong thời đại kỹ thuật số.

Đọc bài viết
right
Khủng hoảng truyền thông thay đổi như thế nào trong 4 năm qua

Khủng hoảng truyền thông luôn là cơn ác mộng đối với rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Bởi vì bất kì một thông tin tiêu cực nào xuất hiện trên mạng xã hội thì đều có khả năng gây hại đến danh tiếng và hoạt động kinh doanh của thương hiệu. Báo cáo tổng hợp của Buzzmetrics về sẽ giúp marketers hiểu hơn về tổng quan cách khủng hoảng truyền thông diễn ra trên mạng xã hội, tầm ảnh hưởng của nó & sự thay đổi theo thời gian.

Đọc bài viết
right
Khám phá những khác biệt trong thảo luận mạng xã hội về ngành bảo hiểm nhân thọ

Năm 2022 ghi nhận hơn 30 triệu thảo luận về ngành bảo hiểm nhân thọ, với 94.5% thị phần thảo luận đến từ người dùng, nhân viên tư vấn cùng một số nguồn thảo luận khác.

Đọc bài viết
right
Mạng xã hội tiết lộ điều gì về nhu cầu thanh toán của khách hàng?

Trải qua các đợt bùng phát dịch, thanh toán không tiền mặt đang trở thành chủ đề thảo luận có tính tương tác cao trên mạng xã hội, thu hút hơn 2,6 triệu thảo luận được người dùng tạo ra trong vòng 3 tháng. Vậy người dùng sẽ tiết lộ điều gì qua 2,6 triệu thảo luận đó & liệu có cơ hội nào cho các thương hiệu liên quan tham gia giải quyết nhu cầu thanh toán không tiền mặt của người dùng

Đọc bài viết
right
VN-INDEX 1200, thảo luận về chứng khoán trên mạng xã hội thay đổi như thế nào?

Báo cáo trước đó của Buzzmetrics cho thấy, năm 2021 là năm bùng nổ trào lưu chứng khoán trên mạng xã hội, với sự tham gia thảo luận từ các nhà đầu tư F0. Điều này được phản ánh qua lượt tìm kiếm trên Google, số lượng tài khoản mới, các social slang và các format thảo luận mới. Tuy nhiên, sang năm 2022, khi thị trường chứng khoán rơi vào đợt khủng hoảng lớn nhất kể từ sau năm 2018, hành vi thảo luận của các nhà đầu tư đã thay đổi một cách nhanh chóng chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi.

Đọc bài viết
right
Thấu hiểu hành trình tìm trường mầm non song ngữ của phụ huynh trên mạng xã hội

Vốn dĩ, chủ đề giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu đối với các bậc cha mẹ, nhất là những phụ huynh có con ở độ tuổi lần đầu đến lớp. Bên cạnh đó, với bối cảnh hậu đại dịch, cùng xu hướng trở lại trường học, thảo luận về ngành mầm non song ngữ hot hơn bao giờ hết trên mạng xã hội người dùng cha mẹ đặc biệt quan tâm đến việc tìm trường mầm non cho con. 

Đọc bài viết
right
Tìm hiểu xu hướng trẻ hóa nội dung trong ngành ngân hàng

Trải qua một năm 2021 đầy biến động vì dịch bệnh, ngành ngân hàng đã chứng kiến sự bùng nổ những xu hướng mới. Một xu hướng nổi bật trong khoảng thời gian vừa qua là sự trẻ hóa nội dung nhằm hướng đến Gen-Z - nhóm khách hàng tiềm năng của tương lai.

Đọc bài viết
right
Nghiên cứu nhóm người dùng mục tiêu là gì?

TA Understanding là loại hình nghiên cứu về một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể. Khác với U&A (nghiên cứu hành vi và thái độ) – thường sẽ nghiên cứu về một hành vi cụ thể hoặc trong một ngành hàng cụ thể, TA Understanding thường quan tâm đến toàn bộ vấn đề, mối quan tâm, lối sống của người tiêu dùng.

Đọc bài viết
right
Tận dụng dữ liệu Social Listening cho Syndicated Research

Hiện nay, việc tiến hành nghiên cứu thị trường không chỉ là câu chuyện phát phiếu khảo sát hay phỏng vấn trực tiếp. Mạng xã hội ra đời, tiếp theo đó là các công cụ thu thập thảo luận mạng xã hội (tiêu biểu như Social Listening) đã đem lại một môi trường nghiên cứu linh hoạt hơn, đặc biệt là với các đề tài Syndicated Research. Câu hỏi đặt ra là: Sử dụng dữ liệu Social Listening để tạo ra các Syndicated Research như thế nào?

Đọc bài viết
right
Sự bùng nổ thảo luận về chứng khoán trên social media

Với sự bùng nổ của làn sóng đầu tư, các kênh truyền thông mạng xã hội cũng chứng kiến sự bùng nổ các thảo luận về chứng khoán. Thảo luận trên MXH có ảnh hưởng đến chứng khoán và ngược lại, diễn biến trên thị trường chứng khoán cũng ảnh hưởng đến thảo luận MXH.

Đọc bài viết
right
Syndicated Research là gì?

Nghiên cứu thị trường, một công đoạn không thể thiếu trong bất kỳ chiến dịch Marketing nào, được chia thành 2 loại hình chính: Syndicated Research và Custom Research. Trong đó, Syndicated Research đặc biệt quan trọng với các thương hiệu mới bước chân vào ngành hàng. Vậy thì Syndicated Research là gì?

Đọc bài viết
right
Phương pháp nghiên cứu mới để khai thác Insight thông qua Social Listening

Ngày càng nhiều thương hiệu tập trung đầu tư vào mạng xã hội như một kênh truyền thông mới giúp kết nối với người dùng. Bằng việc phân tích thảo luận người dùng trên mạng xã hội và từ đó đưa ra các gợi ý hành động cho thương hiệu, Social Listening đang góp một phần không nhỏ vào cách thương hiệu xây dựng một chiến dịch truyền thông. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc: Các nhà nghiên cứu Social Listening đã sử dụng các phương pháp nào để tìm kiếm và phát hiện Insight người dùng?

Đọc bài viết
right
Social listening và nghiên cứu thị trường truyền thống liên quan như thế nào?

Social Listening có thể được xem như là 1 biến thể của nghiên cứu thị trường. Nghiên cứu thị trường truyền thống có khả năng đào sâu dùng phương pháp hỏi nhưng làm trên diện rộng tốn chi phí cao và thời gian dài. Social Listening là lắng nghe và chỉ có thể phân tích nếu người tiêu dùng chia sẻ, nhưng lại có lợi thế đem lại kết quả trong thời gian thực và chi phí thấp. Với sự bùng nổ của mạng xã hội tại Việt Nam và tốc độ phát triển của Digital Marketing, Social Listening có lợi thế trong việc đo lường hiệu quả về mặt Communication cho campaigns và giúp thương hiệu có sự điều chỉnh nhanh chóng.

Đọc bài viết
right
Nhận tư vấn miễn phí
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
DMCA.com Protection Status