Thấu hiểu khách hàng mục tiêu

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.
Thấu hiểu hành trình tìm trường mầm non song ngữ của phụ huynh trên mạng xã hội

Vốn dĩ, chủ đề giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu đối với các bậc cha mẹ, nhất là những phụ huynh có con ở độ tuổi lần đầu đến lớp. Bên cạnh đó, với bối cảnh hậu đại dịch, cùng xu hướng trở lại trường học, thảo luận về ngành mầm non song ngữ hot hơn bao giờ hết trên mạng xã hội người dùng cha mẹ đặc biệt quan tâm đến việc tìm trường mầm non cho con. 

Theo báo cáo về mẹ trên mạng xã hội năm 2020 của Buzzmetrics, giáo dục cho trẻ là chủ đề được các mẹ quan tâm nhiều nhất trên mạng xã hội. Qua nghiên cứu, gần 35% các mẹ có con ở lứa tuổi 1-2 tuổi thảo luận về chủ đề giáo dục cho con. Cụ thể, mẹ sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm thông tin về trường mầm non cũng như chia sẻ các nội dung, hình ảnh của con ngày đầu đến trường.

Vốn dĩ, chủ đề giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu đối với các bậc cha mẹ, nhất là những phụ huynh có con ở độ tuổi lần đầu đến lớp. Bên cạnh đó, với bối cảnh hậu đại dịch, cùng xu hướng trở lại trường học, thảo luận về ngành mầm non song ngữ hot hơn bao giờ hết trên mạng xã hội người dùng cha mẹ đặc biệt quan tâm đến việc tìm trường mầm non cho con. 

Trong khuôn khổ bài viết này, Buzzmetrics sẽ cung cấp cho marketers những thông tin và insights mới nhất về thị trường Mầm non Song ngữ Quốc tế, bao gồm: 

 1. Khám phá hành trình tìm trường mầm non song ngữ trên mạng xã hội
 2. Cha mẹ ưu tiên những yếu tố thông tin nào qua từng giai đoạn trong hành trình chọn trường cho con?
 3. Thương hiệu mầm non song ngữ xây dựng chiến lược marketing trên mạng xã hội như thế nào để đáp ứng nhu cầu thông tin của cha mẹ? 

1. Khám phá hành trình tìm trường mầm non song ngữ trên mạng xã hội

Đối với cha mẹ có con ở độ tuổi lần đầu đến trường hành trình người dùng trên mạng xã hội được thể hiện qua 04 giai đoạn: (1) tìm kiếm thông tin, (2) xem xét, cân nhắc, (3) trải nghiệm thực tế/ tham gia lớp học thử, (4) đánh giá và đưa ra khuyến nghị. 

Trong đó, tìm kiếm thông tin và đánh giá, đưa ra khuyến nghị chiếm tỷ trọng thảo luận lớn trên mạng xã hội. Hai giai đoạn còn lại - cân nhắc và tham gia lớp học thử sẽ chủ yếu bị chi phối và quyết định bởi các hoạt động offline.

2. Phân tích sâu từng giai đoạn trong hành trình lựa chọn trường mầm non song ngữ của cha mẹ trên mạng xã hội

Hành trình tìm trường cho con trên mạng xã hội trải qua nhiều giai đoạn, và ở mỗi giai đoạn khác nhau thì cha mẹ có những mối quan tâm, những góc độ đánh giá khác nhau.

Vì thế, thương hiệu cần xác định chính xác các yếu tố này để xác định rõ:

 • Mạng xã hội đóng vai trò như thế nào trong hành trình lựa chọn trường mầm non song ngữ cho con?
 • Truyền thông cho cha mẹ ở từng giai đoạn cần khác biệt như thế nào?
Cha mẹ quan tâm & cân nhắc kỹ từng yếu tố, nhưng không cân nhắc mọi yếu tố như nhau trong tất cả các giai đoạn.

Giai đoạn 1: Tìm kiếm thông tin:

Giai đoạn này bắt đầu khi cha mẹ có nhu cầu cho con theo học mầm non song ngữ, nhưng chưa có hình dung và  bất cứ thương hiệu nào trong đầu. Kết thúc giai đoạn này, phụ huynh sẽ lọc được 1 danh sách (shortlist) để tìm kiếm thông tin kỹ hơn ở giai đoạn 2.

Khi đó, vị trí sẽ là yếu tố được cha mẹ cân nhắc đầu tiên khi tìm trường cho con. Cụ thể, cha mẹ sẽ điểm qua các trường được đánh giá tốt trong các quận lân cận. Các yếu tố như cơ sở vật chất, học phí hay đào tạo Anh ngữ chưa phải mối bận tâm lớn nhất của các bậc phụ huynh trong giai đoạn này. Do đó, nếu thương hiệu muốn có tác động lớn hơn tới việc tham khảo thông tin của phụ huynh, cần tối ưu hóa kết quả tìm kiếm trên mạng xã hội bằng sự xuất hiện trong các bài đăng tổng hợp. 

Giai đoạn 2: Cân nhắc

Đây là giai đoạn cha mẹ tiếp tục rút ngắn danh sách trường cho con, tiếp tục dựa trên các yếu tố hàng đầu của giai đoạn trước, nhưng ở mức độ chi tiết hơn. Lấy ví dụ về địa điểm của trường mầm non song ngữ, sau khi đã xác định các trường mầm non gần nhà, cha mẹ sẽ bắt đầu so sánh giữa các trường trong khu vực hay là các chi nhánh trong cùng một hệ thống trường. 

Đây cũng là giai đoạn được cha mẹ chú trọng về yếu tố con người tại môi trường học tập hơn so với giai đoạn trước đó. Theo nghiên cứu, tỷ lệ phụ huynh quan tâm đến chất lượng đến đội ngũ giáo viên và bảo mẫu cho trẻ tại trường gần như đạt đến 100%.

Cơ sở vật chất của nhà trường vẫn nằm trong top 3 những yếu tố được cha mẹ quan tâm nhất khi cân nhắc chọn trường cho con. Bởi vì đây là một trong những yếu tố mang tính chất cần được trải nghiệm thực tế qua một khoảng thời gian nhất định, nên sẽ được cha mẹ lưu ý xuyên suốt trong cả quá trình lựa chọn trường mầm non song ngữ cho trẻ. 

Mặc dù chọn trường mầm non song ngữ, nhưng yếu tố Tiếng anh & phương pháp giáo dục không phải là yếu tố chính mà cha mẹ quan tâm.

Giai đoạn 3: Trải nghiệm thực tế tại trường

Tại giai đoạn này, cha mẹ sẽ đi tham quan cơ sở vật chất tại trường hoặc đăng ký cho con lớp học thử.

Chính vì thế, cha mẹ sẽ có điều kiện đánh giá kỹ hơn đến các yếu tố mà 2 giai đoạn trên cha mẹ bỏ qua: (1) cơ sở vật chất & (2) thái độ của giáo viên/ bảo mẫu & các nhân viên khác trong nhà trường. Hơn 20% cha mẹ quan tâm đến cơ sở vật chất, hơn 18% chú trọng đến chất lượng đội ngũ giáo viên, nhân viên của nhà trường. Cụ thể hơn, lúc này phụ huynh sẽ không còn chỉ quan tâm cơ sở vật chất một cách nói chung, thay vào đó sẽ là lưu ý các chi tiết nhỏ hơn, như thiết bị, vệ sinh, cây cối, đồ chơi,...Trực tiếp trải nghiệm môi trường học tập của con cũng là cơ hội để cha mẹ quan sát kĩ hơn từ cơ sở vật chất đến con người (giáo viên, bảo mẫu, bảo vệ) hay bất kỳ yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến con trẻ trong giai đoạn lần đầu đến trường.

Phương pháp giảng dạy, chất lượng đào tạo được cha mẹ chú ý hơn ở giai đoạn này. Tuy nhiên, phụ huynh tin rằng 2 yếu tố này cần thời gian để đánh giá hiệu quả thực sự. Ở giai này, cha mẹ sẽ đánh giá “Phương pháp & chất lượng giảng dạy” gián tiếp bằng cách quan sát phản ứng/ phát âm của các bé học chung lớp/ trường.

Ở giai này, thương hiệu mầm non song ngữ quốc tế cần phát huy vai trò của mình ở các hoạt động offline nhiều hơn thay vì tập trung đầu tư cho các bài đăng, hình ảnh trên mạng xã hội. 

Giai đoạn 4: Đánh giá và đưa ra khuyến nghị

Sau quá trình tìm kiếm, cân nhắc và trải nghiệm thực tế từ 3-6 tháng, ở giai đoạn cuối của hành trình người dùng, cha mẹ sẽ quay lại các trang mạng xã hội để đưa ra các đánh giá và khuyến nghị. Các hội, nhóm review trường mầm non song ngữ với số lượng hàng nghìn thành viên không những là nguồn thông tin tham khảo cho cộng đồng phụ huynh với con trẻ lần đầu đến trường, mà còn là nơi để các cha mẹ chia sẻ các ý kiến và trải nghiệm tại trường.

Các chủ đề nổi bật giúp tạo ra lượng lớn thảo luận phần lớn là chia sẻ khoảnh khắc của con ở trường (lễ tốt nghiệp chiếm hơn 30%, khoảnh khắc vui chơi và học tập của trẻ chiếm hơn 20%). Và khi trường thực sự làm tốt, lúc này mạng xã hội, thông qua các bài review, phát huy đúng vai trò của nó, là tạo nên tính tương tác & lan truyền cho trường.

3. Top 10 trường mầm non song ngữ trên mạng xã hội

Khi nắm rõ những nhu cầu và ưu tiên về mặt thông tin của người dùng cha mẹ trên mạng xã hội, các thương hiệu mầm non song ngữ có thể thực thi những chiến lược marketing phù hợp với những yếu tố được cân nhắc nhiều nhất cho từng giai đoạn. 

Ở giai đoạn 1 - tìm kiếm thông tin về trường, cha mẹ cần nhất là những thông tin cơ bản về nhà trường: địa điểm, cơ sở vật chất, học phí cũng như chất lượng giảng dạy. Do đó, thương hiệu cũng cần chú ý đến việc tiếp cận những phụ huynh ở khu vực lân cận ngay cả bằng hình thức online và offline. Các bài đăng có thể xoay quanh các yếu tố được ưu tiên như nêu trên. Bên cạnh đó, ngoài fanpage và website chính thức của nhà trường, thương hiệu cũng nên tận dụng các nguồn thông tin khác - tại các hội, nhóm review về trường học để tiếp cận trực tiếp hơn đến cộng đồng cha mẹ. 

Hơn nữa, cũng tại những hội, nhóm review này, ở giai đoạn 4 - sau quá trình trải nghiệm và tham gia lớp học từ 3-6 tháng, cha mẹ sẽ quay lại để review và đưa ra các khuyến nghị từ kinh nghiệm thực tế và cùng thảo luận với những người dùng khác. Đây không chỉ là nơi chia sẻ thông tin của các phụ huynh đã có kinh nghiệm thực tế trong việc chọn trường mà còn là nguồn thông tin cho những cha mẹ đang có nhu cầu tìm trường mầm non song ngữ cho con. 

Thương hiệu cũng có thể tham khảo một số fanpage của các trường Mầm non Song ngữ Quốc tế được người dùng thảo luận nhiều nhất trên toàn quốc.

Đọc bài viết
right
Khám phá 3 sự thật ngầm hiểu về thế hệ Gen Z

Trong suốt một thời gian dài, thế hệ Millennials đã luôn được thương hiệu xem là lực lượng tiêu dùng chính với sức mua lớn và không ngừng gia tăng qua các năm. Tuy nhiên, thế hệ tiêu dùng này đang có dấu hiệu bị đuổi kịp bởi một thế hệ hoàn toàn mới: Gen Z. Theo Nielsen, ước tính đến năm 2025 tại Việt Nam, Gen Z sẽ sớm đạt 15 triệu người và chiếm 30% lực lượng tiêu dùng. Theo một nghiên cứu khác của Nielsen năm 2018, thế hệ Gen Z có tác động đến quyết định mua hàng của phụ huynh (các đồ nội thất, gia dụng, thực phẩm, thức uống,...).

Trong suốt một thời gian dài, thế hệ Millennials đã luôn được thương hiệu xem là lực lượng tiêu dùng chính với sức mua lớn và không ngừng gia tăng qua các năm. Tuy nhiên, thế hệ tiêu dùng này đang có dấu hiệu bị đuổi kịp bởi một thế hệ hoàn toàn mới: Gen Z. Theo Nielsen, ước tính đến năm 2025 tại Việt Nam, Gen Z sẽ sớm đạt 15 triệu người và chiếm 30% lực lượng tiêu dùng. Theo một nghiên cứu khác của Nielsen năm 2018, thế hệ Gen Z có tác động đến quyết định mua hàng của phụ huynh (các đồ nội thất, gia dụng, thực phẩm, thức uống,...).

Dù vậy ở hiện tại, thương hiệu vẫn hướng sự quan tâm nhiều hơn cho Millennials và chưa có nhiều nghiên cứu về thế hệ Gen Z. Khi nhắc đến Gen Z, thương hiệu vẫn thường hình dung đến một thế hệ trẻ, sáng tạo và năng nổ trên mạng xã hội. Trong khi đó, những biểu hiện của Gen Z trên mạng xã hội đang có sự khác biệt với cách thương hiệu hình dung về thế hệ này. Vậy, Gen Z thực ra là một thế hệ như thế nào?

Fact #1: Gen Z có phải là những người dẫn dắt nội dung trên mạng xã hội?

Theo mô tả của Pew Research Center, Gen Z là thế hệ sinh sau năm 1996, lớn lên trong thời kỳ của công nghệ kỹ thuật số. Thế hệ Gen Z tiếp xúc với điện thoại thông minh và mạng xã hội từ khi còn trẻ, do đó thế hệ Gen Z còn được biết như những người bản địa số (Digital Natives). Môi trường công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của thế hệ Gen Z.Chính vì mối quan hệ mật thiết giữa Gen Z và thế giới ảo mà các thương hiệu thường hay nhìn nhận Gen Z như những người kiến tạo nội dung trên mạng xã hội, thông qua việc chủ động trình bày một quan điểm hay một đánh giá trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, theo quan sát của Buzzmetrics, thế hệ Gen Z thường là những người tương tác với nội dung nhiều hơn là kiến tạo. Họ thích tương tác với bài viết của người khác (bằng cách thả like/ comment/ share) hơn là tự tạo ra bài viết. Nếu họ có đăng bài thì thường là những tấm hình selfie với caption đơn giản. “Gen Z quan tâm điều gì?” hay  “Họ có lối sống như thế nào?” là những câu hỏi khó trả lời nếu chỉ thông qua trang cá nhân.Trái ngược với Gen Z, các thế hệ trước như GenX hay một phần nào đó là Millennials thuộc nhóm những người sẵn lòng tạo nội dung, viết bài nêu lên ý kiến (về gia đình, về xã hội, về phong cách sống,..) hoặc cập nhật những hoạt động thường nhật (đi du lịch, đi chơi, đi mua sắm). Các mối quan tâm và lối sống của họ thường được phản ánh cụ thể qua trang cá nhân. Đây là một điểm tương đối thú vị vì các thế hệ trước Gen Z thường được ví như là những người nhập cư số (Digital Immigrants). Họ lớn lên trong giai đoạn chưa có mạng xã hội và thường được cho là lạ lẫm với mạng xã hội, nhưng cách họ thể hiện trên mạng xã hội lại tương đối cởi mở hơn so với Gen Z. Do đó, để nắm bắt được Gen Z, thương hiệu cần phải phát hiện được những nơi mà nhóm người dùng này thực sự thuộc về.Câu hỏi đặt ra:

 • Gen Z còn có những khác biệt nào so với thế hệ trước?
 • Nếu không tìm thấy Gen Z ở trang cá nhân, thương hiệu có thể tìm thấy Gen Z ở đâu?

Đăng ký đặt mua báo cáo về Gen Z tại đây.

Fact #2: Gen Z có hiện diện ở khắp mọi nơi trên mạng xã hội?

Gen Z là một thế hệ trẻ, quen thuộc với môi trường công nghệ từ khi còn nhỏ và còn góp phần mở rộng từ điển người dùng mạng xã hội. Chúng ta thường hay bắt gặp những bình luận có chứa cụm từ “dảk dảk” hay “bủh bủh”, vốn là dấu ấn ngôn ngữ của Gen Z. Điều này khiến chúng ta hình dung bất kì địa điểm nào của mạng xã hội cũng là nơi để Gen Z thảo luận sôi nổi.Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu từ Buzzmetrics, chúng ta có thể thấy: Nhóm người dùng này ít khi tiết lộ về cuộc sống bản thân ngoài những tấm ảnh tự chụp đi kèm caption ngắn gọn. Nói cách khác, dấu ấn của Gen Z ở trang cá nhân là tương đối mờ nhạt, và do đó sẽ không chính xác nếu mô tả như Gen Z luôn tích cực góp mặt khắp mọi nơi trên mạng xã hội. Vậy, đâu là chỗ ở thực sự của Gen Z trên mạng xã hội?

Thống kê về nguồn thảo luận cho thấy, các trang cộng đồng là nơi dẫn dắt đến 80% thảo luận của Gen Z. Các trang cộng đồng này là những kênh “ngách”, cùng chia sẻ mối quan tâm về chủ đề nhất định. Có những chủ đề được xem là “độc quyền” của Gen Z, tiêu biểu là chủ đề về trường học. Đặc điểm thảo luận của Gen Z ở các trang cộng đồng khác so với những gì được biểu lộ ở trang cá nhân.Khi so với các thế hệ trước, thế hệ Gen Z được truyền thông ví như một thế hệ bí ẩn. Không chỉ vì Gen Z là một thế hệ mới chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng, mà còn vì các mối quan tâm của Gen Z chỉ có thể được xác định thông qua việc truy dấu thảo luận trong các kênh cộng đồng.Câu hỏi đặt ra:

 • Ngoài trường học là đề tài độc quyền, Gen Z còn những mối quan tâm nào đặc biệt không?
 • Nếu cùng một mối quan tâm thì giữa Gen Z và các thế hệ trước có gì khác nhau?

Đăng ký đặt mua báo cáo về Gen Z tại đây.

Fact #3: Gen Z có phải là nhóm khách hàng của tương lai?

Khi nhắc tới Gen Z, chúng ta sẽ thường liên tưởng đến nhóm người trẻ, còn trong độ tuổi đi học, chưa tự chủ về tài chính, dẫn đến sức mua hạn chế, chỉ dừng lại ở mức tác động tới quyết định mua hàng của phụ huynh chứ chưa thể làm người đưa ra quyết định. Có một thực tế là Gen Z đời đầu đang nằm trong nhóm tuổi 20 - 24. Họ đi làm, có khả năng tài chính, thậm chí một bộ phận Gen Z đã lập gia đình và sinh con.

Đáng chú ý, khi phụ nữ Gen Z trở thành mẹ, quyền quyết định mua hàng gần như thuộc về họ (cho các ngành hàng Mẹ & Bé, Chăm Sóc Nhà Cửa,...), bởi vì vai trò của một người mẹ thường đi cùng với vai trò của một người chi tiêu chính trong gia đình. Do đó, các thương hiệu trong các lĩnh vực liên quan đến trẻ nhỏ cần phải nhận thức được: Tệp khách hàng hiện tại không chỉ dừng lại ở Millennials mà còn là các bạn Gen Z đời đầu. Hơn nữa, một số bạn Gen Z đã trở thành Hot Moms, đồng nghĩa với khả năng tác động tới quyết định mua sắm của một nhóm lớn người dùng. Hiểu về Gen Z, đặc biệt là Gen Z đời đầu, là điều cấp thiết với thương hiệu.Câu hỏi đặt ra:

 • Hiện nay đã có thương hiệu nào xem Gen Z là tệp khách hàng chính và đã tiếp cận thành công với Gen Z?
 • Đâu là công thức để thương hiệu có thể tiếp cận Gen Z thành công?

Đăng ký đặt mua báo cáo về Gen Z tại đây.

→ Xem thêm: Nghiên cứu nhóm người dùng mục tiêu là gì?

Đọc bài viết
right
3 điều nên biết về phụ nữ Millennials trên mạng xã hội

Millennials, đặc biệt là phụ nữ, từ lâu đã là nhóm khách hàng quen thuộc của nhiều thương hiệu và được nghiên cứu trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, “khách hàng quen thuộc” có đi cùng với dễ hiểu và dễ nắm bắt? Qua quan sát của Buzzmetrics về trên mạng xã hội, phụ nữ Millennials là nhóm người dùng đặc biệt phức tạp. Mối quan tâm và các khó khăn của họ không cố định mà luôn có sự thay đổi tại những thời điểm quan trọng của cuộc sống. Vì vậy, khi tìm hiểu phụ nữ Millennials, thương hiệu cần lưu ý điều gì?

Gen Z là một thế hệ mới và đang trên con đường trở thành lực lượng tiêu dùng chính. Chưa có quá nhiều nghiên cứu về Gen Z, đặc biệt là Gen Z trên mạng xã hội, nên thế hệ này vẫn thường được gọi là một thế hệ bí ẩn. Trong khi đó, Millennials, đặc biệt là phụ nữ, từ lâu đã là nhóm khách hàng quen thuộc của nhiều thương hiệu và được nghiên cứu trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, “khách hàng quen thuộc” có đi cùng với dễ hiểu và dễ nắm bắt? Qua quan sát của Buzzmetrics về trên mạng xã hội, phụ nữ Millennials là nhóm người dùng đặc biệt phức tạp. Mối quan tâm và các khó khăn của họ không cố định mà luôn có sự thay đổi tại những thời điểm quan trọng của cuộc sống. Vì vậy, khi tìm hiểu phụ nữ Millennials, thương hiệu cần lưu ý điều gì?

Khám phá 3 sự thật cần biết về Gen Z tại đây.

Phụ nữ Millennials được phân nhóm theo các giai đoạn trong cuộc sống

Trong một số nghiên cứu truyền thống, nhóm nữ Millennials thường được nhìn nhận chung là nhóm người yêu công việc và tự chủ về tài chính hơn các thế hệ khác. Theo quan sát của Buzzmetrics, những đặc điểm này vẫn được thể hiện qua các thảo luận của nhóm nữ Millennials trên mạng xã hội, nhưng chưa phản ánh tất cả về nhóm người dùng này.

Nữ Millennials là nhóm người dùng đã trải qua nhiều bước ngoặt mang tên LẦN ĐẦU: lần đầu đi làm, lần đầu có người yêu, lần đầu lập gia đình và thậm chí là lần đầu làm mẹ. Mỗi một lần đầu như thế mở ra một giai đoạn sống khác nhau của phụ nữ Millnnials, và do đó mối quan tâm và lối sống cũng thay đổi theo. Cụ thể phụ nữ Millennails bao gồm 4 nhóm: (1) nhóm độc thân, (2) nhóm lập gia đình nhưng chưa có con, (3) nhóm lần đầu làm mẹ, (4) nhóm có kinh nghiệm sinh con 2 lần trở lên. Ví dụ: Nhóm độc thân cố gắng cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân. Nhóm lần đầu làm mẹ hướng về gia đình và không còn đặt sự nghiệp làm mối quan tâm hàng đầu như giai đoạn trước.So với Gen Z - một thế hệ mới hơn và phần đông nhóm người dùng của thế hệ này vẫn có nhiều điểm chung, nữ Millennials có đặc tính thay đổi theo từng bước ngoặt. Với những bước ngoặt mà họ trải qua, thương hiệu không nên chỉ nhìn phụ nữ Millennials như một tập hợp người hoàn toàn đồng nhất và hành vi và mối quan tâm. Có nhiều hơn một nhóm nữ Millennials trên mạng xã hội, và do đó cũng có nhiều hơn một cách trò chuyện với nữ Millennials.  

Đăng ký đặt mua báo cáo về Phụ nữ Millennials tại đây.

Phụ nữ Millennials thảo luận về tình yêu: Drama là từ khóa chính  

Đối với nhóm nữ Millennials độc thân, tình yêu là một chủ đề thảo luận đặc trưng, cũng là chủ đề lớn nhất và có những khác biệt so với thế hệ Gen Z - vốn là nhóm người dùng trẻ trung hơn và đang trên đà trở thành lực lượng mua sắm chính.

Điểm khác biệt lớn nhất là tính chất câu chuyện. Nếu như Gen Z thích những câu chuyện tình yêu tuổi mới lớn trong sáng thì Millennials lại thích lắng nghe những câu chuyện tình yêu có yếu tố drama, hoặc ít ra câu chuyện phải có một bước ngoặt bất ngờ khiến mọi người phải ố lên. Ví dụ: Vào khoảng cuối năm 2020 - đầu năm 2021, câu chuyện giữa Sơn Tùng và Hải Tú đã thu về gần 1 triệu thảo luận từ các người dùng nữ. Đến 83% là thảo luận đến từ nhóm nữ Millennials. Vì vậy, khi muốn kể một câu chuyện tình yêu với nữ Millennials, thương hiệu nên cân nhắc về tính drama và twist sẽ xảy ra. Ngoài ra, thảo luận về tình yêu của nữ Millennials luôn ám chỉ một kết quả rõ ràng, một đích đến cụ thể. Nhóm người dùng này mong muốn một mối quan hệ nghiêm túc và tỏ ra nhạy cảm với từ khóa “hôn nhân”. Đối với Gen Z, mặc dù họ than “ế” và “cô đơn” nhưng sự than thở đó chỉ nhằm tạo cảm giác thuộc về một cộng đồng nào đó. Nhìn chung, tình yêu là một chủ đề lý tưởng để tiếp cận nữ Millennials độc thân. Để kết nối hiệu quả hơn nữa với nhóm người dùng này, “twist” và “drama” là các từ khóa phải có trong câu chuyện tình yêu của thương hiệu.

Đăng ký đặt mua báo cáo về Phụ nữ Millennials tại đây.

Tương quan giữa các mối quan tâm và mức độ tận hưởng cuộc sống của phụ nữ Millennials

Mối quan tâm của phụ nữ Millennials thay đổi theo từng giai đoạn trong cuộc sống. Khi có sự chuyển dịch trong mối quan tâm của nhóm người dùng này thì mức độ tận hưởng cuộc sống của họ cũng thay đổi theo.

Phụ nữ Millennials có ba mối quan tâm chủ yếu: Gia đình, sự nghiệp và tình yêu bản thân. Gia đình là tập hợp những thảo luận nhắc đến chồng, con và những người thân khác (ví dụ: khoe được chồng tặng quà, khoe đi chơi với con, thăm ông bà cuối tuần,...). Trong khi đó, tình yêu bản thân được thể hiện qua các thảo luận về tận hưởng cuộc sống bản thân (ví dụ: đi du lịch, uống cà phê chào ngày mới, đắp chăn nằm nhà xem phim,...). Ở giai đoạn độc thân, mối quan tâm của nữ Millennials là tình yêu và sự nghiệp. Đây là lúc họ tương đối tận hưởng cuộc sống, mặc dù có một số lo lắng về tài chính nhưng các lo lắng đó không thực sự nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi mới lập gia đình và sinh con lần đầy, nữ Millennials bắt đầu cảm thấy áp lực và ít tận hưởng cuộc sống hơn. Lý do là vì họ có thêm các vai trò mới cần phải chu toàn, đặc biệt là vai trò làm mẹ. Mối quan tâm lớn nhất của họ đã chuyển dịch từ công việc sang gia đình. Tuy nhiên, phụ nữ có kinh nghiệm sinh 2 con trở lên lại có xu hướng tận hưởng cuộc sống trở lại. Những trải nghiệm trong quá khứ khiến nhóm người dùng này xây dựng được giải pháp phù hợp cho từng vấn đề và không còn hoang mang với những câu hỏi về LẦN ĐẦU nữa, giúp họ dành nhiều thời gian cho bản thân hơn mà vẫn chăm lo được cho gia đình. Điều này được phản ánh qua sự chuyển dịch các mối quan tâm: Gia đình vẫn là mối quan tâm lớn nhưng thị phần thảo luận đã giảm đi đáng kể (từ 64% xuống 47%), còn tình yêu bản thân lại được quan tâm nhiều hơn (từ 17% lên 26%). Có thể thấy, những biến chuyển của phụ nữ Millennials qua từng giai đoạn tương đối phức tạp. Khi đã xác định nhóm phụ nữ Millennials mà mình muốn tiếp cận, thương hiệu cần phải tìm hiểu thêm cách nhóm phụ nữ đó cân bằng gia đình - công việc - bản thân như thế nào để tạo được sự kết nối.

Đọc bài viết
right
Buzzmetrics kích hoạt Kế hoạch Phát triển Bền vững trong mùa dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Buzzmetrics đã triển khai Kế hoạch Phát triển Bền vững. Kế hoạch này nhằm đảm bảo tính liên tục trong vận hành kinh doanh, cũng như đảm bảo sức khỏe của nhân viên.

Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp. Đứng trước tình hình này, Buzzmetrics sẵn sàng thực hiện các biện pháp ngăn dịch bệnh bùng phát. Đồng thời, Buzzmetrics cam kết tính liên tục trong hoạt động kinh doanh và sự nhất quán trong chất lượng dịch vụ. Do đó, Buzzmetrics quyết định triển khai Kế hoạch Phát triển Bền vững (BCP).Đây là một kế hoạch toàn diện, bao gồm: áp dụng hệ thống công nghệ dự phòng cho mọi tình huống cấp thiết; cập nhật thông tin về Lịch sử di chuyển và Khai báo Y tế của tất cả nhân viên; đề ra các phương án giao tiếp thay thế trong mùa dịch, cũng như các phương án về địa điểm làm việc dự phòng cho toàn thể nhân viên nhằm duy trì sự liên tục trong việc vận hành và đảm bảo tình trạng phục hồi sau dịch bệnh.Hiện Buzzmetrics đang triển khai bốn phương án như sau: (1) Phương án dự phòng vận hành, (2) Phương án chủ động cách ly, (3) Phương án làm việc từ xa, (4) Phương án vệ sinh thường xuyên.

 1. Phương án dự phòng vận hành

Với phương án này, Buzzmetrics luôn có sẵn các giải pháp dự phòng cho mọi trường hợp. Cụ thể, Buzzmetrics đã chuẩn bị người liên hệ thứ 2 cho các dự án quan trọng. Ngoài ra, Buzzmetrics đã chuẩn bị người đại diện thứ 2 cho các Phòng/ Ban trong công ty. Hệ thống lưu trữ và xử lý dữ liệu dự phòng cũng đã được thiết kế, với độ bảo mật cao nhất. Điều này đảm bảo an toàn cho tất cả dữ liệu của Khách hàng và vận hành xuyên suốt mùa dịch Covid-19.

 1. Phương án chủ động cách ly

Với phương án này, Buzzmetrics đảm bảo giảm thiểu khả năng mắc bệnh của nhân viên. Cụ thể, các Phòng/ Ban của Buzzmetrics được chia thành 2 nhóm. Mỗi nhóm sẽ luân phiên làm việc tại nhà, đảm bảo không tiếp xúc hoặc gặp gỡ nhóm còn lại trong 14 ngày. Bên cạnh đó, Buzzmetrics cũng khuyến cáo nhân viên tránh tụ tập nơi đông người và tránh gặp gỡ, tiếp xúc với người bệnh.

 1. Phương án làm việc từ xa

Do tình hình phức tạp của dịch, Buzzmetrics linh hoạt áp dụng các hình thức làm việc. Cụ thể, Buzzmetrics đảm bảo tất cả nhân viên đều đáp ứng về cơ sở vật chất kỹ thuật và có khả năng làm việc bên ngoài văn phòng. Nhân viên cũng được hướng dẫn và diễn tập làm việc từ xa, ngay cả khi văn phòng làm việc đột ngột cách ly do dịch Covid-19.Đối với các cuộc thảo luận trực tiếp với các khách hàng và đối tác, Buzzmetrics sẽ thay thế bằng các cuộc gọi trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

 1. Phương án vệ sinh thường xuyên

Buzzmetrics đã thiết lập các Khu vực Rửa tay trong văn phòng, đồng thời hỗ trợ cung cấp khẩu trang cho nhân viên. Nhân viên khi bước vào văn phòng làm việc đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của Bộ Y Tế.

Đọc bài viết
right
BUZZMETRICS EBOOK: Toàn cảnh xu hướng dinh dưỡng thai kì qua social listening data

Theo thống kê của Buzzmetrics, dữ liệu social listening đang chứng kiến sự thay đổi rõ rệt trong mối quan tâm của mẹ bầu 2017 - 2018.

Theo thống kê của Buzzmetrics, dữ liệu social listening đang chứng kiến sự thay đổi rõ rệt trong mối quan tâm của mẹ bầu 2017 - 2018.Đặc biệt về chủ đề dinh dưỡng thai kì, mẹ bầu không chỉ lựa chọn sữa bầu. Thị phần sữa bầu giảm rõ rệt. Họ đang dần chuyển sang các sản phẩm dinh dưỡng khác.

Dinh dưỡng thai kì 1

Điều gì đã và đang xảy ra trên social media ảnh hưởng đến quyết định của mẹ bầu khi chọn sản phẩm dinh dưỡng thai kì. Việc nắm bắt những gì các mẹ bầu đang thảo luận trên các trang mạng xã hội cộng đồng các mẹ, đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết cho thương hiệu.

Ấn phẩm nghiên cứu dữ liệu mạng xã hội về mẹ bầu đầu tiên tại Việt Nam

Đặt ngay 2 ấn phẩm Buzzmetrics Ebook đầu tiên với những nghiên cứu insight mới nhất về mẹ bầu.

 • Quyển 1. Báo cáo xu hướng dinh dưỡng thai kì 2017-2018.
 • Quyển 2. Báo cáo ngành hàng:Sữa bầu đang đối mặt với nguy cơ thay thế bởi những sản phẩm nào?

Đăng ký để nhận báo giá và được tư vấn thêm tại đây

Mỗi ấn phẩm Buzzmetrics Ebook, thương hiệu sẽ có được:

 • Các nghiên cứu dựa trên thảo luận trên social media của các mẹ bầu tại Việt Nam trong hai năm 2017-2018.
 • Hơn 10 trang phân tích chuyên sâu về các xu hướng dinh dưỡng thai kì, hành vi lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng, tìm hiểu nguyên nhân, trào lưu và các yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng thai kì.
 • Các phát hiện về cơ hội và đề xuất hành động cho thương hiệu từ chính thảo luận số đông người tiêu dùng.

Buzzmetrics Ebook: Giúp các marketer khám phá các sự thật đang ảnh hưởng lên các mẹ bầu:

1.Thống kê và so sánh sự thay đổi trong mối quan tâm của mẹ bầu. Đào sâu nguyên nhân của những sự thay đổi.

Có sự khác biệt lớn về các nội dung khiến họ like, share, comment nhiều nhất khi online từ năm 2017 đến 2018. Điều này cũng cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt trong mối quan tâm của mẹ bầu trong hai năm vừa qua.

Dinh dưỡng thai kì 2

2. Phân tích về tác động lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng thai kì

Social media bùng nổ, mẹ bầu ngày nay có quá nhiều cơ hội tiếp xúc với các nguồn kiến thức khác nhau về dinh dưỡng thai kì. Điều này tác động lên sự thay đổi trong việc lựa chọn sản phẩm dinh dưỡng. Sự thay đổi này khiến mẹ bầu dần hình thành niềm tin mới và nhu cầu mới.

Dinh dưỡng thai kì 3

3. Các thương hiệu, tiểu thương đóng vai trò quan trọng trong thay đổi nhận thức người dùng

Sự tin tưởng và tìm hiểu của mẹ bầu online còn bị tác động bởi các nguồn khác trên mạng xã hội. Nghiên cứu cho thấy nhóm tiểu thương không những thành công trong việc tạo sự ồn ào, mà còn có khả năng tăng độ nhận diện và nhìn nhận tích cực về các sản phẩm sữa bầu mà họ thường nói đến.

Dinh dưỡng thai kì 4

4. Chân dung mới của mẹ bầu 2018

Chân dung mẹ bầu 2018 giúp cho thương hiệu xác minh và nhìn lại sự am hiểu của mình về các nhóm khách hàng trọng tâm trên social media. Họ là ai, họ thuộc thế hệ nào, thương hiệu đã hiểu về họ ra sao, đâu là cơ hội tiếp theo cho thương hiệu sản phẩm dinh dưỡng thai kì...

Đăng ký để nhận báo giá và được tư vấn thêm tại đây

Đọc bài viết
right
Khám phá thời điểm "Khủng hoảng cuối hè" cùng social data

Hàng loạt thương hiệu đang chạy các hoạt động Back-to-school nhưng có một điều thú vị về thời điểm này dưới góc nhìn của giới trẻ: Đây không chỉ là mùa Back-to-school mà còn là cơ-hội-cuối-cùng-làm-gì-đó cho mùa hè của mình - hay còn gọi là mùa Khủng hoảng cuối hè. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các thương hiệu đặc biệt là các ngành hàng du lịch, hỗ trợ giảm cân trong việc giúp người trẻ “cứu vớt” mùa hè của họ.

1. Khủng hoảng cuối hè là gì?

Hàng loạt thương hiệu đang chạy các hoạt động Back-to-school nhưng có một điều thú vị về thời điểm này dưới góc nhìn của giới trẻ: Đây không chỉ là mùa Back-to-school mà còn là cơ-hội-cuối-cùng-làm-gì-đó cho mùa hè của mình - hay còn gọi là mùa Khủng hoảng cuối hè.

Khủng hoảng “Hết hè”/ “Cuối hè” thường đến từ giữa tháng 7 lên đỉnh điểm trong tháng 8.Bàn luận về "Hết hè" có xu hướng tăng và đến sớm hơn so với năm 2017. Những thảo luận thể hiện sự hoảng hốt vì “chưa kịp” thực hiện các mong muốn, dự định mà nhận ra hè đã sắp qua cũng tăng gần 4 lần so thời điểm này năm ngoái và sẽ tiếp tục bùng nổ trong tháng 8.Lúc này người trẻ đang có cảm giác phải-làm-gì-đó đáng nhớ cho mùa hè của mình. Một kết thúc tuyệt vời sẽ là một cột mốc đáng nhớ, làm cho họ cảm thấy hài lòng hơn với trải nghiệm về mùa hè.Đây là cơ hội tuyệt vời cho các thương hiệu đặc biệt là các ngành hàng du lịch, hỗ trợ giảm cân trong việc giúp người trẻ “cứu vớt” mùa hè của họ.
khủng hoảng cuối hè social media 1
Xem đầy đủ nghiên cứu phục vụ cho Marketing mùa hè (Link)

2. Nguyên nhân vì sao người trẻ khủng hoảng cuối hè

"Chưa kịp đi du lịch" là nguyên nhân được phổ biến nhất khiến người trẻ hoảng hốt khi nhận ra sắp "Hết hè". Trong đó, các bạn trẻ than thở rằng họ "chưa đi du lịch" với nhiều nguyên nhân: không có tiền, chưa sắp xếp đi được, không có ai đi chung....
 • Giảm giá cuối hè cho các gói du lịch, phụ kiện du lịch sẽ giải quyết được nỗi khổ của 1 bộ phận người trẻ muốn đi và tiếp thêm động lực cho họ.
 • Gói du lịch 1 mình cũng là cách giúp người trẻ nhanh chóng cứu vớt mùa hè của mình mà không cần chờ ai cả.
"Chưa giảm cân" cũng là nỗi khổ chung của nhiều người khi mùa hè sắp hết.
 • Đây là cơ hội cho các dịch vụ hỗ trợ giảm cân, giữ dáng.
Đặc biệt, "Chưa cao lên" là một chia sẻ thú vị trong tâm tư của các bạn học sinh. Nhiều bạn học sinh mong muốn trong vài tháng nghỉ hè, mình sẽ "cao lên" để tự tin hơn trong năm học mới.
 • Mùa hè là cơ hội tiềm năng cho các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ tăng chiều cao.
du lịch khủng hoảng cuối hè social media

Một phát hiện thú vị, theo báo cáo Chủ đề nóng trên social media của Buzzmetrics, mối quan tâm về du lịch tăng mạnh trong tuần cuối tháng 7, đầu tháng 8 trong áp lực của "Khủng hoảng cuối hè". Giới trẻ thảo luận nhiều về việc rủ rê bạn bè, than thở muốn đi. Một bộ phận khác thì lựa chọn địa điểm, lên kế hoạch, chuẩn bị và chia sẻ trải nghiệm của mình.

Khủng hoảng cuối hè - Du lịch

3. Điều gì làm cho người trẻ cảm thấy hài lòng hơn về mùa hè của mình ?

Theo nghiên cứu của Buzzmetrics, 20% thảo luận trong cuối mùa hè nói về chuyến vui chơi cuối hè của họ, 17% chia sẻ rằng sẽ cảm thấy hài lòng hơn về mùa hè nếu có một chuyến đi chơi cuối hè.Xem đầy đủ nghiên cứu phục vụ cho Marketing mùa hè (Link)Các thương hiệu về du lịch, giải trí có thể khuyến mãi, giảm giá hoặc tìm cách tiếp thêm động lực, khuyến khích người tiêu dùng tận hưởng trải nghiệm cuối hè. Tổ chức sự kiện cuối hè để trở thành dấu ấn đầy ấn tượng trong kí ức về kì nghỉ hè cũng là phương thức tuyệt với để gắn kết với họ.

khủng hoảng cuối hè social media marketing mùa hè

Tìm hiểu thư viện báo cáo trực tuyến Syndicated Report Hub của Buzzmetrics tại đây.

Thư viện báo cáo trực tuyến Syndicated Report Hub tổng hợp các nghiên cứu được Buzzmetrics chủ động thực hiện dựa trên quan sát các nhu cầu phổ biến của thị trường. Các nghiên cứu này không phục vụ một khách hàng cụ thể mà sẽ cung cấp một góc nhìn toàn cảnh về người dùng và ngành hàng trên mạng xã hội.
Đọc bài viết
right
Khám phá 3 cơ hội từ social data cho chiến dịch Marketing mùa hè

Dịp nghỉ Hè là dịp cao điểm thứ hai trong năm cho các thương hiệu thực hiện chiến lược Marketing theo thời điểm (Occasion-Based Marketing), đứng sau Tết. Theo thống kê của Buzzmetrics, vào dịp nghỉ hè năm 2017, có hơn 40 chiến dịch marketing mùa hè trên social media.

Dịp nghỉ Hè là dịp cao điểm thứ hai trong năm cho các thương hiệu thực hiện chiến lược Marketing theo thời điểm (Occasion-Based Marketing), đứng sau Tết. Theo thống kê của Buzzmetrics, vào dịp nghỉ hè năm 2017, có hơn 40 chiến dịch marketing mùa hè trên social media.Việc nhiều thương hiệu cùng "đổ tiền" vào dịp này làm cho mức độ cạnh tranh về sự chú ý tăng lên. Tuy nhiên, cũng như các dịp đặc biệt khác, với sự tham gia của mạng xã hội, dịp đặc biệt quen thuộc đang thay đổi và dịp đặc biệt mới đang hình thành. Vì vậy, ngay cả những dịp đặc biệt quen thuộc - như dịp nghỉ Hè, cũng đang mở ra rất nhiều cơ hội mới cho khác thươc hiệu khai thác.Buzzmetrics đã khám phá được nhiều cơ hội khi nghiên cứu sâu và toàn diện hơn về dịp nghỉ Hè, giúp thương hiệu “đi trước” các thương hiệu khác và đến gần hơn với người tiêu dùng mục tiêu.

Nghiên cứu này được thực hiện theo mô hình Buzz Sensor - hệ thống liên kết, phân tích social data; kết hợp với phương pháp nghiên cứu về dịp đặc biệt theo Occasion-level model của Buzzmetrics.

Cơ hội 1: Nhu cầu "Kết nối" đang bị bỏ trống

Mùa hè là mùa của "Trải Nghiệm" và "Kết nối"

Theo nghiên cứu của Buzzmetrics trên hơn 1 triệu thảo luận được chia sẻ trên mạng xã hội của học sinh, sinh viên về dịp “Nghỉ hè” năm 2017. Tuy nhiên, các thảo luận này tập trung vào 2 nhóm mối quan tâm lớn để giải quyết nhu cầu “Trải nghiệm” và “Kết nối”. Đây là 2 nhóm nhu cầu lớn, chi phối toàn bộ hoạt động của nhóm khách hàng trẻ vào dịp Nghỉ Hè. Các thương hiệu chỉ cần tập trung vào 2 nhu cầu này nếu muốn tận dụng mùa hè để kết nối với khách hàng trẻ.

Nghỉ hè là thời gian tuyệt vời để Trải nghiệm những điều mới lạ

Dịp nghỉ hè là khoảng thời gian quý giá hàng năm để bạn trẻ quên đi những nỗi lo về học hành và hoàn toàn tập trung vào những trải nghiệm và kế hoạch mới."Nên làm gì trong suốt mùa hè?" là câu hỏi lớn của hầu hết bạn trẻ khi chuẩn bị bước vào kì nghỉ hè. Trước nghỉ hè, 38% thảo luận chia sẻ trên mạng xã hội là "Tìm ý tưởng cho hoạt động hè". Thời gian này, người trẻ tích cực thảo luận và chia sẻ các địa điểm du lịch đẹp, các kế hoạch học tập, rèn luyện cơ thể... 12% thảo luận đề cập "Tìm công việc làm thêm". Đến cuối hè, người dùng chia sẻ họ cảm thấy hài lòng về hè nếu trong hè: có trải nghiệm mới (32%), có những kỷ niệm đáng nhớ (25%), có một chuyến đi du lịch (21%), làm được điều đáng nhớ/có ý nghĩa (17%).

Nghỉ hè gắn với nhu cầu Kết nối và giữ liên lạc với những người mình quan tâm

Nghỉ hè là thời gian tạm thời rời xa trường lớp, ít gặp gỡ bạn bè, người trẻ dễ cảm thấy cô đơn, buồn chán. Vì thế, việc có thể kết nối và giữ liên lạc bạn bè, người mình yêu quý trong mùa hè trở thành nhu cầu lớn.Nghiên cứu về thảo luận trước nghỉ hè cho thấy các hoạt động phổ biến nhất là: "Tìm kiếm/ mời bạn bè cùng tham gia hoạt động vào hè" (63%). Chưa chính thức nghỉ hè, người trẻ đã lo lắng cho một kì nghỉ cô đơn, thiếu kết nối và tích cực "rủ rê" bạn bè cùng lên kế hoạch tận hưởng mùa hè. Đến cuối hè, điều làm nhiều người dùng hài lòng về hè nhất là "Có thời gian đáng nhớ bên bạn bè/ gia đình" (51%).

Marketing mùa hè - Big platform Trải nghiệm kết nối

Thế nhưng, 40 chiến dịch marketing vào hè năm 2017 chỉ tập trung giải quyết nhu cầu "Trải nghiệm". Nhu cầu “Kết nối” là một khoảng trống lớn không có thương hiệu nào khai thác.

Nhìn lại các chiến dịch Marketing chạy trong hè 2017, có hơn 40 chiến dịch Marketing về chủ đề Hè, và điều đáng nói này là cả 40 chiến dịch này đều tập trung vào mối quan tâm là “Trải nghiệm”, một phần nhỏ các chiến dịch khác tập trung vào mối quan tâm "Nóng". Nổi bật là các chiến dịch như: “Đi rồi sẽ đến” của Biti's, "Here We Go" của Clear... Trong khi đó, nhu cầu “Kết nối” của người tiêu dùng không được thương hiệu nào khai thác. Đây là một khoảng trống lớn của mảnh đất Marketing mùa hè trong năm 2017.Vì Kết nối là mối quan tâm lớn, nên dù thường hiệu không đứng ra giải quyết mối quan tâm này, người tiêu dùng cũng sẽ tự tìm cách thỏa mãn nhu cầu. Vào Hè 2017, có 2 trào lưu lớn nhất được giới trẻ tự khởi phát là “Compliment Challenge” và “Sarahah”.Với "Compiment Challenge", mọi người sẽ bình luận tên của họ và người đăng bài sẽ nói một thứ gì đó tích cực mà người đăng bài thích ở họ. Với "Sarahah", người dùng sẽ được nhắn tin nặc danh tới bạn bè hoặc bất cứ ai trên Internet. Cả 2 trào lưu này đều có điểm chung là giải quyết được nhu cầu “Kết nối” của người tiêu dùng. Nếu một thương hiệu nào phát hiện sớm và đánh đúng nhu cầu này, chắc chắn thương hiệu đó sẽ nhận được nhiều sự chú ý và ủng hộ từ người tiêu dùng.

Marketing mùa hè - Kết nối Complimentchallenge Sarahah
Xem thêm: Top 10 chiến dịch nổi bật tháng 6/2017, Top 10 chiến dịch nổi bật tháng 7/2017. Xem thêm: Phân tích trào lưu mùa hè Compliment challenge

Cơ hội 2: Cách để kết nối với người trẻ trong kỳ nghỉ Hè

Nghiên cứu về độ hài lòng của người trẻ về kì nghỉ hè cho thấy: có 23% người chia sẻ họ cảm thấy không hài lòng về Kì nghỉ hè. Điều thú vị là phần lớn lý do không hài lòng là vì "Hè quá ngắn" (65%), họ "Chưa thể hoàn thành được những dự định cho hè" (30%).

Marketing mùa hè - Hài lòng

Tuy nhiên, khi nhìn lại các bài đăng Facebook trên trang cá nhân của nhóm người không hài lòng về hè, có 52% người dùng trong nhóm này ít nhất 1 lần đề cập họ cảm thấy chán trong thời gian nghỉ hè. Trong đó, nguyên nhân gây chán trong hè là vì "Chỉ ở nhà" (42%), 17% "Không có gì để làm/ Không biết làm gì", 12% "Chỉ làm những điều lặp đi lặp lại" trong suốt mùa hè...Nhìn lại toàn bộ bức tranh mùa hè, có thể thấy nguyên nhân thực sự khiến người trẻ không hài lòng là vì Họ đã không tận dụng thời gian một cách hiệu quả để có được một mùa hè đầy ý nghĩa và đáng nhớ, chứ hoàn toàn không phải do mùa hè không-đủ-dài để người trẻ có đủ thời gian làm được điều mình muốn.Để liên tục kết nối với người trẻ trong suốt mua hè dài, thương hiệu có thể gửi cho họ các thông điệp để nhắc nhở người trẻ "Hãy trân trọng mùa hè trong từng khoảnh khắc vì mùa hè sẽ trôi qua". Điều này sẽ giúp giúp người trẻ hài lòng hơn, bớt "chán" hơn trong suốt dịp nghỉ hè; và thương hiệu có thể trở thành một người đồng hành, động viên người trẻ cùng tạo ra một mùa hè đáng nhớ.

Marketing mùa hè - Chán

Cơ hội 3: Cuối hè - thời điểm vàng các thương hiệu không nên bỏ qua

Đối với các dịp đặc biệt khác, "trước" và "trong" dịp đặc biệt là thời điểm vàng để chạy chiến dịch. Ví dụ như Tết, thì khoảng thời gian hiệu quả để chạy chiến dịch Tết là khoảng 1 -1,5 tháng trước Tết. Tuy nhiên, trong kỳ nghỉ hè, khoảng thời gian "cuối hè" là thời điểm tiềm năng vì lúc này người trẻ đang có cảm giác phải-làm-gì-đó đáng nhớ cho mùa hè của mình. Một kết thúc tuyệt vời sẽ là một cột mốc đáng nhớ, làm cho họ cảm thấy hài lòng hơn với trải nghiệm về mùa hè.Thời gian này cũng còn được xem là thời điểm "Khủng hoảng cuối hè" của người trẻ. Khủng hoảng “Hết hè”/ “Cuối hè” thường đến từ giữa tháng 7 lên đỉnh điểm trong tháng 8.

Xem chi tiết nghiên cứu về Thời điểm Khủng hoảng cuối hè (Link)

Theo nghiên cứu của Buzzmetrics, 20% thảo luận trong cuối mùa hè nói về chuyến vui chơi cuối hè của họ, 17% chia sẻ rằng sẽ cảm thấy hài lòng hơn về mùa hè nếu có một chuyến đi chơi cuối hè.Các thương hiệu về du lịch, giải trí có thể khuyến mãi, giảm giá hoặc tìm cách tiếp thêm động lực, khuyến khích người tiêu dùng tận hưởng trải nghiệm cuối hè. Tổ chức sự kiện cuối hè để trở thành dấu ấn đầy ấn tượng trong kí ức về kì nghỉ hè cũng là phương thức tuyệt với để gắn kết với họ.

Marketing mùa hè - Cuối hè

Tìm hiểu thư viện báo cáo trực tuyến Syndicated Report Hub của Buzzmetrics tại đây.

Thư viện báo cáo trực tuyến Syndicated Report Hub tổng hợp các nghiên cứu được Buzzmetrics chủ động thực hiện dựa trên quan sát các nhu cầu phổ biến của thị trường. Các nghiên cứu này không phục vụ một khách hàng cụ thể mà sẽ cung cấp một góc nhìn toàn cảnh về người dùng và ngành hàng trên mạng xã hội.
Đọc bài viết
right
Thảo luận cuối năm học - cơ hội cho thương hiệu

Cuối năm học luôn là một trong những thời điểm đặc biệt quan trong đối với học sinh, đặc biệt là học sinh cuối cấp sắp chia tay trường lớp và phải đối mặt với kì thi chuyển cấp thử thách. Việc sử dụng chủ đề thảo luận cuối năm học là cơ hội cho các thương hiệu thực hiện các chiến dịch Occasion-Based Marketing của mình

Mùa cuối năm luôn là một trong những thời điểm đặc biệt quan trong đối với học sinh, đặc biệt là những học sinh cuối cấp sắp chia tay trường lớp và phải đối mặt với kì thi chuyển cấp đầy thử thách. Với đặc trưng của thời điểm mang đến nhiều cảm xúc đặc biệt cho học sinh, đây có thể nói là thời điểm “vàng” để các thương hiệu thực hiện các chiến dịch Occasion-Based Marketing (OBM) nhằm tận dụng tối đa cơ hội gắn kết và tăng sự liên tưởng thương hiệu trong tâm trí nhóm khách hàng đầy tiềm năng này.

Nhằm hiểu rõ hơn những chủ đề được học sinh quan tâm và nói đến nhiều nhất cũng như những nhu cầu, mong muốn của học sinh trong dịp cuối năm học, Buzzmetrics đã thực hiện nghiên cứu về chủ đề này dựa trên các bài viết và thảo luận trên social media trong khoảng thời gian từ 1/2/2017 – 31/5/2017.

thảo luận cuối năm học _cover_1

Những chủ đề được học sinh thảo luận nhiều nhất vào dịp cuối năm học.

Trong khi học tập là mối quan tâm lớn nhất vào năm 2016 với nhiều thảo luận xoay quanh Thi cử, Du học thì năm 2017, học sinh lại có sự chuyển biến lớn khi ngày càng dành nhiều sự quan tâm hơn đến các hoạt động vui chơi, sáng tạo vào dịp cuối năm như Kỷ yếu, Lễ bế giảng hay Prom (Tiệc cuối cấp)

Nhìn chung, có sự khác biệt rất lớn giữa lượng thảo luận của các chủ đề vào năm 2016 và 2017. Học sinh ngày càng biết tận dụng social media như một kênh để thỏa sức sáng tạo và thể hiện lòng tự hào về trường lớp trong giai đoạn này. Ăn theo đó, các cuộc thi về trào lưu kỷ yếu đã bùng nổ lượng tương tác khổng lồ trên social media. Ngoài ra, các lĩnh vực căng thẳng và khô khan như “Thi cử” cũng được học sinh ngày nay tận dụng biến tấu với rất nhiều trào lưu mới lạ trên social media.

Có thể nhận thấy, việc thỏa sức vui chơi, sáng tạo để tạo ra những dấu ấn khó phai trong những ngày cuối năm là điều ngày càng nhận được sự quan tâm từ học sinh hơn là chỉ tập trung vào thi cử và học tập.

Ngoài ra, những bài đăng confession xoay quanh cảm nghĩ về buổi học cuối cùng ngày càng được nhiều học sinh chia sẻ trên social media.

thảo luận cuối năm học _Top-thảo-luận-cuối-năm-học-social-media_2_ver2

jj

1. Sự bùng nổ của trào lưu kỷ yếu trong thời đại mạng xã hội thống trị

So với năm 2016, lượng bài viết và thảo luận về các phong cách kỷ yếu tăng 2,3 lần.

Với sự phát triển của social media, việc tìm kiếm và tham khảo các ý tưởng thực hiện kỷ yếu ngày càng dễ dàng hơn; do đó, trong những năm gần đây, trào lưu này đang ngày càng bùng nổ và trở thành điều không thể thiếu trong cộng đồng học sinh, sinh viên. Trong đó, phong cách thực hiện thông qua các video âm nhạc hay phim ngắn càng được các bạn học sinh chú ý nhiều hơn so với cách thể hiện bằng hình ảnh, album quen thuộc. Ngoài ra các ý tưởng được hình thành từ các trào lưu, sự kiện nổi bật trong giới trẻ cũng được thảo luận khá nhiều như Bột màu (ảnh hưởng từ Đường chạy sắc màu Color Me Run), Hoài cổ (trào lưu Vintage) hay Điện ảnh, Kinh dị (Ảnh hưởng từ các bộ phim nổi tiếng).

Có thể nói việc tạo ra một sản phẩm Kỷ yếu chất lượng và thu hút được nhiều người chú ý, đặc biệt là trên mạng xã hội là một nhu cầu ngày càng lớn của học sinh ngày nay. Kỷ yếu giờ đây không còn đơn giản là nơi lưu giữ những khoảnh khắc khó quên của tuổi học trò mà đang trở thành một sân chơi đích thực để thể hiện sự sáng tạo và thỏa mãn cái tôi tập thể, lòng tự hào về trường lớp bằng việc thu hút lượng tượng tác khổng lồ cho sản phẩm của mình.

thảo luận cuối năm học _Kỷ-yếu-trào-lưu-cuối-năm-social-media_3

ll

Đáp ứng nhu cầu đó, một số trang fanpage của các trường Trung Học Phổ Thông và hot fanpage đã tổ chức một số cuộc thi xoay quanh trào lưu này vào năm 2016. Đến năm 2017, các thương hiệu đã nhanh chóng tận dụng và tổ chức thành công những cuộc thi, chiến dịch về Kỷ yếu. Có thể kể đến sự thành công của Cuộc thi Lưu bút cùng Nabati của thương hiệu Nabati hay cuộc thi cover dành cho nhóm/lớp học sinh, sinh viên với phần thưởng là gói chụp ảnh kỷ yếu trong chiến dịch Thích thì hát, sống trẻ từng giây của Pepsi.

thảo luận cuối năm học _high-school-yearbook-contest_4

ll

2. “Thi cử” không còn khô khan trong thời đại bùng nổ mạng xã hội

Việc ôn thi và các đề thi không chỉ còn theo cách truyền thống nhàm chán mà còn có các phương pháp ôn thi mới, dễ hiểu cũng như những đề thi cập nhật được các xu hướng, chủ đề nổi bật trên mạng xã hội.

Các thảo luận về thi cử của học sinh đã bắt đầu từ rất sớm (trong khoảng thời gian sau Tết). Trong giai đoạn này, các hoạt động thi cử được học sinh thảo luận nhiều nhất là việc ôn thi học kỳ và các hoạt động sau kỳ thi; một số ít thảo luận đề cập đến chuyện chọn trường cho kỳ thi đại học sắp tới cũng như các lời chúc thi tốtgian lận.

thảo luận cuối năm học _Thi-cử-social-media_5

ll

Bằng sự sáng tạo vô biên, các bài học khô khan ở trường đang ngày càng được cộng đồng học sinh biến tấu thành những sản phẩm hài hước, đầy tính truyền cảm hứng cho việc học tập trên mạng xã hội. Trào lưu “ảnh phục chế nhân vật văn học” gây sốt trên social media nhờ vào các minh họa hoạt cảnh, ý nghĩa tác phẩm bằng những hình ảnh vui nhộn, dễ hiểu. Đồng thời, nền giáo dục càng ngày càng cập nhật với các đề thi không chỉ xoay quanh những tác phẩm văn học mà còn nhiều sự kiện, hoạt động xã hội nổi bật trong thời gian gần đây. [Link]

thảo luận cuối năm học _Trào-lưu-ảnh-phục-chế-social-media_6

ll

3. Lễ bế giảng – sự dung hòa giữa truyền thống và hiện đại

Xuất phát từ lý do “phải nghịch ngợm mới là học sinh, mới lưu giữ được những kỷ niệm đẹp, những ký ức đẹp trong suốt thời học sinh”, bên cạnh các hoạt động truyền thống không thể thiếu trong lễ bế giảng, những hoạt động mang tính hiện đại ngày càng được nhiều bạn học sinh chú ý.

Hoạt động bế giảng là một phần quan trọng sau một năm học của các bạn học sinh, nhất là những học sinh cuối cấp, các ý tưởng hoạt động vui chơi, nghịch ngợm trong ngày này như Ném bột màu, ném bóng nước, nhảy EDM được quan tâm thảo luận và hưởng ứng thực hiện không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, các hoạt động này vẫn chưa được nhiều trường chủ động tổ chức do e ngại về vấn đề vệ sinh và phá vỡ tính truyền thống của buổi lễ trong khi nhu cầu này của học sinh ngày càng cao.

thảo luận cuối năm học _Lễ-bế-giảng-social-_7

jj

4. PROM - trào lưu triễn vọng cho hoạt động cuối năm trong tương lai.

So với năm 2016, lượng bài viết và thảo luận về Prom tăng gấp 7 lần.

Prom là một hoạt động ngày càng trở nên phổ biến với nhiều học sinh cuối cấp Việt Nam. Đáng chú ý, mùa prom 2017 có sự tăng trưởng mạnh mẽ về thảo luận và trở thành trào lưu nổi bật trên social media nhờ vào sự ảnh hưởng từ bộ phim học đường "Em chưa 18" gây sốt. Với quan điểm “Đám cưới người ta còn làm được vài lần nhưng Prom thì chỉ có một lần trong đời”, hoạt động này được xem như là một sự kiện kỷ niệm đáng nhớ trước khi ra trường.

Có thể thấy, vui chơi giải trí, thể hiện phong cách bản thân vẫn là nhu cầu lớn trong giai đoạn này. Các chủ đề thảo luận của prom đều xoay quanh việc chuẩn bị tốt nhất cho bản thân mình nhằm tạo ra một kỷ niệm đáng nhớ cho ngày cuối cấp. Tuy nhiên, so với trào lưu Kỷ yếu và những hoạt động vui chơi ngày Lễ bế giảng thì Prom vẫn còn non trẻ, nhiều triễn vọng phát triễn đa dạng với nhiều ý tưởng mới lạ hơn trong những năm sắp tới. Buzzmetrics sẽ theo dõi và cập nhật những phân tích sâu hơn trào lưu này ở các bài viết kế tiếp.

thảo luận cuối năm học _prom-cuối-năm-social-media1_8@_ver1

5. Học sinh thảo luận gì về Du học và Buổi học cuối cùng vào cuối năm học?

Các thảo luận của học sinh về chủ đề du học chủ yếu là xin tư vấn; trong đó, du học Nhật nhận được nhiều sự quan tâm nhất do chất lượng giảng dạy và hiệu quả của nền giáo dục Nhật. Bên cạnh đó, các confession chia sẻ cảm nghĩ về buổi học cuối cùng cũng thu hút được nhiều sự yêu thích và chia sẻ.

Đáng lưu ý, việc bày tỏ và chia sẻ cảm xúc về khoảng thời gian ở học đường vẫn là một nhu cầu rất lớn của học sinh nhưng chưa được các thương hiệu chú ý.

thảo luận cuối năm học _confession-cuối-năm-social-media_9

lll

Các thương hiệu có thể làm gì để tăng tương tác và sự yêu thích từ học sinh vào mùa cuối năm học?

 • Tổ chức, góp phần định hướng các hoạt động cuối năm vừa hiện đại vừa ghi điểm với người lớn.

Việc dung hòa các giá trị truyền thống và hiện đại trong lễ bế giảng hay hoạt động prom cuối cấp, kỷ yếu ngày càng gây ra sự tranh cãi lớn. Khi các trào lưu ngày càng bùng nổ dễ dàng dẫn đến một số hoạt động sẽ quá lố, gây phản cảm và không phù hợp môi trường học đường; từ đó ảnh hưởng không tốt đến việc nhìn nhận của thầy cô, phụ huynh về các trào lưu này.

Việc thương hiệu đứng ra tổ chức các hoạt động trong ngày lễ bế giảng hay prom với nhiều hoạt động hiện đại không chỉ nhận được nhiều tình cảm từ học sinh mà cũng giúp người lớn an tâm hơn là các hoạt động tự phát. Đặc biệt, schooling tour, prom kết hợp những người nổi tiếng trong giới trẻ sẽ liên kết thương hiệu với một thời điểm quan trọng trong năm; từ đó, giúp thương hiệu trở thành một trong những sự lựa chọn hàng đầu khi nghĩ về khoảng thời gian này.

 • Tổ chức một sân chơi thể hiện sự sáng tạo và niềm tự hào cho tập thể, trường lớp.

Bên cạnh các nhiệm vụ học tập hàng ngày khiến đầu óc căng thẳng, những hoạt động vui chơi, cuộc thi để giải trí là điều được nhiều bạn học sinh chú ý nhất trong dịp cuối năm. Tuy nhiên, nhu cầu này chưa được nhiều thương hiệu chú ý và triển khai nhằm tiếp cận đến đối tượng khách hàng mục tiêu của mình một cách tốt hơn.

Việc tổ chức các cuộc thi thỏa mãn nhu cầu sáng tạo của học sinh như cuộc thi kỷ yếu sẽ giúp các thương hiệu nhận được nhiều sự chú ý và yêu thích từ khách hàng mục tiêu của mình. Có thể thấy, Nabati và Pepsi là hai thương hiệu đã thành công trong việc sử dụng hoạt động này trong chiến dịch của mình vào năm 2017.

 • Tận dụng nhu cầu bày tỏ cảm xúc và được ghi nhận để gắn kết với học sinh

Những kỷ niệm cuối năm học hay khoảng thời gian cấp 3 mặc dù không nhận được lượng lớn thảo luận nhưng vẫn là một nhu cầu chiếm nhiều sự quan tâm của học sinh. Các thương hiệu có thể tận dụng loại nội dung này để tranh thủ tạo ra những gắn kết cảm xúc với cộng đồng học sinh trong thời điểm cuối năm học.

Đọc bài viết
right
Hiểu về “Gái ế” qua phân tích social media

" Gái ế " đang thực sự chia sẽ điều gì về họ trên mạng xã hội, hãy cùng Buzzmetrics đã thực hiện phân tích chủ đề này dựa trên thảo luận trên social media trong 6 tháng gần đây (1/10/2016 - 31/3/2017).

Trong xã hội hiện đại, đối tượng khách hàng độc thân đang là một trong những là phân khúc tiềm năng quan trọng được các thương hiệu tập trung chú ý. Tại nhiều nước trên thế giới, loại hình sản phẩm, dịch vụ dành riêng cho những thượng đế độc thân ngày càng phổ biến. Thậm chí ở Trung Quốc, đã có cả một ngày lễ mua sắm chỉ dành riêng cho những người độc thân. Theo Buzzmetrics, thống kê tính riêng thảo luận trên các trang mạng xã hội tại Việt Nam thì "FA", "Độc thân", "Ế" luôn là đề tài thảo luận thu hút sự quan tâm lớn nhất. Có thể thấy lượng người trẻ độc thân lại càng có xu hướng tăng lên và họ trở thành đối tượng tiềm năng của các loại hình kinh doanh cũng như các chiến dịch truyền thông của thương hiệu.

Được cho là phải chịu nhiều định kiến về việc "Ế" hơn nam giới, đối với giới nữ chủ đề độc thân dường như luôn chiếm một vị trí quan trọng trong danh sách các chủ đề thảo luận lớn nhất trên social media tại Việt Nam. Nhằm hiểu rõ hơn về những điều thực sự được các cô gái trẻ đang độc thân chia sẻ về bản thân, về cách họ nhìn nhận các lý do độc thân, cảm giác đánh giá cũng như phong cách sống với tình trạng đôc thân hiện tại, Buzzmetrics đã thực hiện phân tích chủ đề này dựa trên thảo luận trên social media trong 6 tháng gần đây (1/10/2016 - 31/3/2017).

Gái ế _FA-girl-social-media-buzzmetrics1_1

1. Độc thân được coi là sự lựa chọn hơn là bất đắc dĩ

Phân tích các thảo luận được chia sẻ trên các kênh mạng xã hội của các bạn nữ trẻ tuổi độc thân chia sẻ nguyên nhân thực sự dẫn đến tình trạng độc thân, thì phần lớn các lí do của tình trạng độc thân ngày nay là do chủ động nhiều hơn là những lí do bị động, độc thân là cách lựa chọn để yêu bản thân nhiều hơn là dành tình yêu đó cho người không phù hợp.

Có đến 39% nói rằng họ độc thân vì đơn giản là họ thích như vậy. Đối với họ, độc thân là tư duy lựa chọn, họ yêu tự do và tôn thờ chủ nghĩa độc thân, không thích ràng buộc thậm chí một vài bạn nữ còn chia sẻ vui vì "Ế là xu thế". Bên cạnh đó, 26% những chia sẻ về nguyên nhân độc thân của giới nữ thuộc về lí do "Chưa gặp được người phù hợp" và 22% cũng cho biết họ E ngại hôn nhân, thấy lo lắng khi nghĩ đến cuộc sống hôn nhân, thậm chí không muốn lập gia đình phần lớn cũng do e sợ việc cưới nhầm người.

Trong khi đó, một bộ phận khác lại chia sẻ nguyên nhân là do các vấn đề xuất phát từ tâm lí như cảm thấy Sợ yêu (8%) hoặc Lười yêu (5%). Cụ thể, các cô gái này nói rằng họ "Sợ yêu" do mất dần niềm tin vào tình yêu do ám ảnh về sự đổ vỡ trong quá khứ bản thân cũng như của những người xung quanh. Một nguyên nhân khác được chia sẻ là do các cô nàng cảm thấy "Lười yêu" do thỏa mãn với hiện tại và không có nhu cầu muốn mở rộng thêm mối quan hệ ở những môi trường khác.

Các bạn gái còn chia sẻ nhiều nguyên nhân khác như: Do các khuyết điểm của bản thân (Ngoại hình, Tính cách) (chiếm 4%); do bản thân quá xuất sắc nên khó tìm người yêu (chiếm 2%); do con trai yêu nhau hết rồi (chiếm 1%), do các gánh nặng, trách nhiệm khác (1%).

Gái ế _Nguyên-nhân-FA-girl-social-media_2

2. Các cô nàng độc thân ngày càng có cách nhìn tích cực hơn

Việc sống độc thân không phải lúc nào cũng mang đến cảm giác tiêu cực về sự cô độc. Dựa trên những bài viết và thảo luận chia sẻ về việc đánh giá, cảm nhận về tình trạng độc thân, báo cáo từ Buzzmetrics thống kê được nhiều tín hiệu khá lạc quan từ các cô gái ngày nay.

Và thực tế là có hơn 80% các thảo luận thể hiện đánh giá, cảm nhận tích cực, hài lòng về tình trạng độc thân hiện tại so với chỉ khoảng 17% cảm thấy không hài lòng. Xét cụ thể hơn, khá nhiều cô nàng độc thân chia sẻ rằng Họ đang vui vẻ tận hưởng cuộc sống độc thân (26%), Cảm thấy tự do, thoải mái (17%), Cảm thấy độc thân là quyến rũ (13%), Kiêu hãnh (9%). Không những vậy, bạn gái bây giờ với lối sống hiện đại nhìn nhận trạng thái độc thân với ý nghĩa Đây là điều kiện tốt để bản thân mạnh mẽ, tự lập (11%) và có cơ hội làm những gì mình thích (13%). Đáng chú ý là một vài chia sẻ cho hay rằng Họ không thấy cô đơn vì có hội bạn chung cảnh FA (6%).

Tuy nhiên, theo chiều hướng ngược lại, gần 20% các bài viết và thảo luận trên các trang mạng xã hội cũng phản ánh tâm trạng không mấy thoải mái về trạng thái độc thân các các bạn nữ. Trong đó, Cảm thấy tủi thân vì không có người quan tâm, lo lắng được nhắc đến nhiều nhất (6%). Ngoài ra, 5% thảo luận nói rằng họ ngại bị người khác đánh giá là "ế" hay hỏi có người yêu chưa. Cảm thấy cô đơn, cảm thấy bị bỏ rơi, cảm thấy già cũng là nhưng cảm giác tiêu cực mà một số bạn gái chia sẻ về tình trạng độc thân, thậm chí, họ cho hay rằng bản thân thấy hoang mang khi bạn bè bè có chồng, có người yêu (2%) và cảm thấy ghen tị với các cặp đôi (1%).

Gái ế _Cảm-nhận-FA-girl-social-media_3

3. Sống cho chính mình trở thành ưu tiên hàng đầu của các bạn nữ độc thân

Khi "Yêu đương" không phải là ưu tiên thì những cô nàng độc thân có nhiều thời gian hơn cho những khía cạnh khác trong cuộc sống. Dựa trên thống kê về các bài viết và thảo luận trên mạng xã hội có nhắc đến các ưu tiên trong cuộc sống của những bạn gái độc thân thì "Yêu bản thân", "Chăm sóc tốt bản thân" là việc được lưu tâm nhiều nhất (chiếm 64%). Ngoài ra, là một người độc thân, các cô gái nói rằng họ dành nhiều thời gian hơn để theo đuổi những đam mê, ước mơ và vun đắp sự nghiệp của bản thân (38%). Báo cáo cũng chỉ ra một ưu tiên không kém phần quan trọng được nhiều cô gái độc thân chia sẻ là "Dành nhiều thời gian hơn cho gia đình" (16%), tiếp đó là dành cho việc dành thời gian để "Trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống" (8%) như đi du lịch đến những vùng đất mới, gặp gỡ nhiều người bạn mới và Học tập, hoàn thiện bản thân hơn (4%).

Gái ế _Ưu-tiên-FA-girl-social-media_4

4. Các "Hội ế bền vững" là có thật - Con gái độc thân thường thích đi chung với nhau.

Đối với những người trẻ độc thân thì nhu cầu kết nối với những FA khác là rất lớn, bởi khó có ai hiểu về FA nhiều hơn chính những đồng cảnh ngộ. Có đến 52% bài viết và thảo luận về chủ đề hoạt động giải trí của bạn nữ độc thân chia sẻ rằng họ đi chơi cùng những người bạn độc thân khác, số thảo luận nói rằng họ thích những hoạt động giải trí một mình chiếm 24%, với đồng nghiệp là 6%, với gia đình là 4% và các mối quan hệ khác là 14%.

Các hoạt động giải trí phổ biến nhất của các cô nàng độc thân được thống kê dựa theo các bài viết và thảo luận trên social media là: Tụ tập đi chơi, đi ăn cùng bạn bè (chiếm 54%), Đi du lịch (20%), Chơi game online (8%), Ở nhà xem phim, đọc sách (6%)...

Gái ế _Hoạt-động-giải-trí-FA-girl-social-media2_5

Những marketer cần phải truyền thông như thế nào tạo được kết nối giữa thương hiệu với khách hàng nữ độc thân ?

- Kết nối và khuyến khích những cô nàng độc thân hiện đại về sống trọn vẹn và yêu bản thân nhiều hơn.

Như đã nói trên, yêu bản thân và chăm sóc tốt cho bản thân là ưu tiên hàng đầu của các cô nàng độc thân trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, việc tạo nên một cuộc sống trọn vẹn và làm thế nào để sống trọn vẹn đôi lúc khiến nhiều bạn trẻ phải bối rối. Các thương hiệu có thể tiếp cận nội dung truyền thông theo cách gợi ý cũng như đồng hành các cô nàng độc thân khám phá nhiều điều mới mẻ và tự tạo cho mình những niềm vui mới.

- Nội dung truyền thông đề cao giá trị bản thân của người phụ nữ độc thân hiện đại, giúp họ tự tin và mạnh mẽ hơn.

Các chiến dịch truyền thông nhằm tôn vinh giá trị người phụ nữ luôn chiếm được nhiều cảm tình từ khách hàng, nhất là khi ngày càng nhiều người phụ nữ khẳng định các vị trí vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại. Các thông điệp truyền cảm hứng góp phần đề cao giá trị bản thân, giúp người phụ nữ tăng thêm phần tự tin sẽ dễ dàng tạo được sự đồng cảm lớn.

- Tổ chức các sự kiện giải trí thiết kế riêng để các khách hàng độc thân bớt cảm giác cô đơn, buồn chán.

Lễ hội âm nhạc Closeup FA Escape tổ chức bởi nhãn hàng kem đánh răng Closeup hay chương trình “Hẹn thử - yêu thật” do Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific đều là những chiến dịch thành công khi kết nối với các khách hàng độc thân. Các hoạt động, sự kiện tạo cho các bạn nữ độc thân sân chơi để cùng kết nối với những người độc thân khác hay để xóa ế đang là một trong những mô thức khá thu hút giới trẻ.

Đọc bài viết
right
Thảo luận về máy lọc nước qua phân tích social media

Buzzmetrics đã thực hiện phân tích xu hướng người tiêu dùng thảo luận về máy lọc nước trên social media liên quan đến việc chọn lựa và sử dụng máy lọc nước trong khoảng thời gian 6 tháng gần đây (01/09/2016 - 28/02/2017).

Trong bối cảnh những lo ngại về thực phẩm bẩn và nguồn nước ô nhiễm tăng cao, người tiêu dùng ngày càng chăm chút, lựa chọn kĩ lưỡng hơn về thức ăn, nước uống cho gia đình mình; trong đó việc có nên sử dụng máy lọc nước để đảm bảo an toàn cho nguồn nước đang là một trong các mối quan tâm nổi bật trên social media. Nhằm tìm hiểu rõ hơn về nhu cầu sử dụng máy lọc nước cũng như đánh giá của người dùng về các thương hiệu trong ngành hàng này, Buzzmetrics đã thực hiện phân tích xu hướng người tiêu dùng thảo luận trên social media liên quan đến việc chọn lựa và sử dụng máy lọc nước trong khoảng thời gian 6 tháng gần đây (01/09/2016 – 28/02/2017).

I. Người tiêu dùng nói gì về máy lọc nước trên social media?

Khi phân tích các thảo luận của người tiêu dùng liên quan đến việc lựa chọn và sử dụng máy lọc nước, có thể thấy rằng các chủ đề thảo luận chính là Phản hồi tích cực sau khi dùng máy lọc nước/khuyên người khác dùng (49%) và Cân nhắc sử dụng máy lọc nước (43%). Không nhiều người dùng đề cập đến các Phản hồi tiêu cực sau khi dùng máy lọc  nước (6%) và Rào cản sử dụng máy lọc nước (3%).

thảo luận về máy lọc nước _1

Trong chủ đề thảo luận về Cân nhắc sử dụng máy lọc nước, có thể phân thành 2 nhóm: động lực khiến người dùng muốn mua máy lọc nước các mối băn khoăn khi lựa chọn mua máy lọc nước. Tuy nhiên, người dùng không chia sẻ nhiều về lý do muốn sử dụng máy lọc nước; các thảo luận tập trung vào các mối băn khoăn khi lựa chọn mua sản phẩm.

1. Động lực nào khiến người dùng muốn mua máy lọc nước?

Có ít thảo trên social media đề cập đến động lực muốn mua máy lọc nước; nguyên nhân chủ yếu khiến người dùng cân nhắc sử dụng máy lọc nước là lo ngại trước chất lượng nguồn nước đang dùng không sạch và muốn đảm bảo an toàn sức khỏe của các thành viên trong gia đình hơn nữa.

thảo luận về máy lọc nước _2

2. Các mối băn khoăn của người dùng khi chọn mua máy lọc nước

Mối băn khoăn lớn nhất của người tiêu dùng khi cân nhắc mua máy lọc nước được nhắc đến trên social media là Lựa chọn giữa các thương hiệu (17%). Bên cạnh đó, việc chọn loại máy lọc nước (RO, Nano hay đa năng) cũng là yếu tố khiến người tiêu dùng băn khoăn, trong đó các thảo luận chủ yếu là đưa ra các thông tin về nguồn nước đang sử dụng để được tư vấn cụ thể hơn (Ví dụ: Nguồn nước máy/nước giếng/nước nhiễm mặn… thì nên sử dụng loại máy nào?)

Ngoài ra, người dùng còn quan tâm đến dung tích máy lọc nước phù hợp cho nhu cầu sử dụng của gia đình, mức giá hợp lý, lựa chọn cửa hàng, đại lý, và một số mối băn khoăn khác về tính năng cũng như chất lượng của các sản phẩm máy lọc nước.

thảo luận về máy lọc nước _3

3. Điều gì khiến người dùng hài lòng về máy lọc nước hài lòng/khuyên người khác nên dùng?

Các phản hồi tích cực sau khi dùng máy lọc nước chiếm 49% tỷ trọng thảo luận về máy lọc nước được tạo bởi người tiêu dùng trên social media, trong đó nhiều người còn khuyên người khác nên dùng sản phẩm. Nước sau lọc sạchYên tâm về sức khoẻ là hai yếu tố khiến người dùng hài lòng về máy lọc nước được nhắc đến nhiều nhất trên social media. Bên cạnh đó, nhiều người dùng cũng chia sẻ thái độ hài lòng đối với Chất lượng sản phẩm máy lọc nước đang sử dụng (10,5%). Vị nước ngon ngọt (nhờ các lõi tạo khoáng), Tiết kiệm điệnTiết kiệm thời gian là các phản hồi tích cực khác được đề cập nhiều trên social media.

thảo luận về máy lọc nước _4

4. Những rào cản nào khiến người tiêu dùng không sử dụng máy lọc nước?

Không có nhiều thảo luận chia sẻ về các rào cản sử dụng máy lọc nước được nói đến trên social media. Các nguyên nhân chính được đề cập là người dùng cảm thấy đã hài lòng với việc sử dụng nước đun sôi để nguội và cho rằng việc dùng máy lọc nước là tốn kém, không cần thiết. Ngoài ra, các thông tin tiêu cực về việc dùng máy sục Ozone [Link] khiến người dùng cảm thấy các loại máy tương tự không đáng tin.

thảo luận về máy lọc nước _5

5. Điều gì khiến người dùng không hài lòng về các sản phẩm máy lọc nước?

Chất lượng máy lọc nước không thực sự tốt như quảng cáo, nước sau lọc vẫn chưa sạch có mùi lạ; dịch vụ chăm sóc khách hàng của các thương hiệu/đại lý không tốt và việc sử dụng máy lọc nước làm tăng chi phí điện, nước là các phản hồi tiêu cực về máy lọc nước được nhắc đến trên social media.

thảo luận về máy lọc nước _6

II. Ai là người thảo luận về máy lọc nước trên social media?

GIỚI TÍNH

Các chủ đề về máy lọc nước trên social media thu hút cả nam và nữ tham gia thảo luận. Trong khi các thảo luận về máy lọc nước được tạo bởi nữ giới xoay quanh việc hỏi mua, hỏi giá và chia sẻ các chương trình khuyến mãi mua máy lọc nước… , các thảo luận của nam giới lại nghiêng về việc thảo luận cách hoạt động, hiệu quả, cách lắp ráp của máy lọc nước.

ĐỘ TUỔI

Đối tượng tham gia thảo luận chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 25-34 tuổi (hơn 60%); đây là nhóm đối tượng đã có gia đình và có sự chú trọng trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình.

KHU VỰC SINH SỐNG

Hà Nội và TPHCM vẫn là hai thành phố tạo ra nhiều chủ đề thảo luận trên social media trong hầu hết các chủ đề và máy lọc cũng không là ngoại lệ; tuy nhiên, có thể nhìn thấy ngoài hai thành phố lớn thì các tỉnh thành chiếm tỷ trọng luôn cao tiếp theo tập trung ở các tỉnh thuộc khu vực miền Trung và miền Bắc vì trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12/2016; các tỉnh thuộc khu vực miền Trung phải chịu những thiệt hại nặng nề do lũ gây ra; chính vì thế, các thảo luận về máy lọc nước thuộc các tỉnh miền Trung và miền Bắc phần lớn là kêu gọi quyên góp ủng hộ máy lọc nước để hỗ trợ các vùng chịu ảnh hưởng của lũ có nước sạch để dùng.

thảo luận về máy lọc nước _7

III. Đánh giá tổng quan các thương hiệu máy lọc nước trên social media

1. Số lượng và thị phần thảo luận:

Theo thống kê của Buzzmetrics trong khoảng thời gian từ tháng 9/2016 – 2/2017, Karofi, A.O.SmithKangaroo là 3 thương hiệu máy lọc nước được nói đến nhiều nhất trên mạng xã hội và báo điện tử nhờ vào Facebook fanpage hoạt động tích cực với các nội dung tạo tương tác cao như mini game, các chương trình khuyến mãi bên cạnh các thông tin về lợi ích mà máy lọc nước mang lại cho người dùng. Một thương hiệu máy lọc nước đáng chú ý trong thời gian gần đây là Unilever Pureit với nhiều hoạt động đa dạng trên social media như chương trình giảm giá trên các trang thương mại điện tử, các bài viết giới thiệu và đánh giá trên trang Facebook của các KOLs như MC Phan Anh, Lý Hải Minh Hà

thảo luận về máy lọc nước _9

2. Thái độ của người dùng đối với Top 3 thương hiệu máy lọc nước:

 • Karofi: thảo luận tích cực được nhắc đến nhiều nhất về thương hiệu Karofi trên social media xuất phát từ việc thương hiệu được người dùng đánh giá cao về chất lượng của máy lọc nước. Karofi cũng được đánh giá là một thương hiệu tin dùng; và đặc biệt là thương hiệu máy lọc nước có dịch vụ sau bán hàng tốt chế độ bảo hành sản phẩm tốt cũng như có mức giá phù hợp. Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến trái chiều liên quan đến việc người dùng cho rằng mức giá của máy lọc nước vẫn còn khá cao và dịch vụ sau bán hàng vẫn chưa thực sự khiến họ hài lòng.
 • A.O.Smith: Chất lượng của máy lọc nước tốt cũng là điểm tích cực của A.O.Smith được nhiều người đề cập đến trên social media; kế đến là những lời khen về Nước sau lọc sạch (người dùng cảm nhận vị nước ngon ngọt hơn và khi đun sôi nước sau khi lọc thì không thấy bám cặn như trước [Link]). Trong khi đó, giá cao là nhận xét tiêu cực được nhắc đến nhiều nhất về thương hiệu, nhiều người dùng cho rằng giá của máy lọc nước A.O.Smith quá cao so với các thương hiệu khác. Ngoài ra, các thông tin về việc máy lọc nước được sản xuất tại Trung Quốcnước sau khi lọc vẫn chưa sạch là các điểm khiến khách hàng chưa hài lòng về thương hiệu.
 • Kangaroo: Khác với Karofi và A.O.Smith; thương hiệu tin dùng là phản hồi tích cực được nhắc đến nhiều nhất về Kangaroo trên social media. Ngoài ra, Kangaroo còn được người dùng đánh giá cao ở chất lượng máy lọc nước tốt và có chương trình khuyến mãi hấp dẫn [Link]. Tuy nhiên, xuất xứ từ Trung Quốc, chất lượng máy không tốt, máy tạo tiếng ồn là các phản hồi tiêu cực điển hình về thương hiệu. Mặt khác, giá cao, khó kiếm linh kiện thay thế sản phẩm dễ bị làm giả là những rào cản khiến khách hàng không chọn lựa Kangaroo.
thảo luận về máy lọc nước _10

Đọc bài viết
right
Thảo luận của cha mẹ trong mùa hè 2016

Thảo luận của cha mẹ về chăm sóc và nuôi dạy con cái luôn nhận được sự quan tâm lớn trên social media, đặc biệt là vào dịp hè. Dựa trên số liệu tổng hợp và phân tích, Buzzmetrics sẽ giúp xác định những mối quan tâm của các bậc phụ huynh có con từ 3-5 tuổi và 6-10 tuổi trong khoảng thời gian hè từ 05/2016 - 08/2016.

Chủ đề chăm sóc và nuôi dạy con cái luôn nhận được sự quan tâm lớn của các bậc cha mẹ trên social media, đặc biệt là vào dịp hè. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ lo lắng nhiều về sức khỏe của trẻ do thời tiết thay đổi; đồng thời, việc giúp con nâng cao kiến thức để chuẩn bị cho năm học mới cũng được các phụ huynh chú ý nhiều hơn. Tùy theo từng độ tuổi mà cha mẹ có những mối quan tâm khác nhau về giáo dục, hoạt động vui chơi, sức khỏe hay dinh dưỡng. Nếu như cha mẹ có con dưới 3 tuổi quan tâm chủ yếu về sức khỏe và dinh dưỡng thì từ 3 tuổi trở lên, chủ đề thảo luận của các bậc cha mẹ trở nên đa dạng hơn với các lĩnh vực khác như giáo dục và giải trí cho bé. Bài viết dựa trên số liệu tổng hợp và phân tích từ Buzzmetrics sẽ giúp xác định những mối quan tâm của các bậc phụ huynh có con từ 3-5 tuổi và 6-10 tuổi trong khoảng thời gian hè từ 05/2016 - 08/2016.

TỔNG QUAN VỀ TÌNH HÌNH THẢO LUẬN TRÊN SOCIAL MEDIA CỦA CÁC BẬC CHA MẸ CÓ CON TỪ 3 ĐẾN 10 TUỔI TRONG DỊP HÈ 2016

Chủ đề thảo luận:

Nhìn chung, từ tháng 5/2016 đến tháng 8/2016, Giáo dục là chủ đề được cha mẹ có con từ 3 tuổi thảo luận nhiều nhất trên social media với những câu hỏi liên quan đến việc chọn trường, chuẩn bị năm học mới, học ngoại ngữ, tìm gia sư cho trẻ,... Có thể nói, việc bắt đầu quá trình học tập của con là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng chú ý đến việc cho con tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí trong dịp hè nhằm giúp trẻ tăng cường sự năng động và rèn luyện thể chất. Cụ thể:

- Giai đoạn con từ 3 đến 5 tuổi: Ở độ tuổi này, cha mẹ thường có những ưu tiên trong việc đảm bảo cho trẻ có một sự phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần. Giáo dục, sự phát triểnsức khỏe của trẻ là những mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con từ 3 - 5 tuổi trong dịp hè.

- Giai đoạn con từ 6 đến 10 tuổi: Cha mẹ có con từ 6 tuổi trở lên có mối quan tâm lớn về chủ đề vui chơi, giải trí trong hè nhiều hơn do việc học của con bắt đầu có nhiều áp lực. Đồng thời, đây cũng là độ tuổi phù hợp để tham gia các trại hè - hoạt động hấp dẫn diễn ra khá nhiều trong suốt thời gian từ tháng 5 - tháng 8/2016.

Thảo luận của cha mẹ _parents-summer-buzzmetrics-social-media_1

Đối tượng thảo luận:

Các bà mẹ là đối tượng chính tham gia thảo luận, có rất ít ông bố đưa ra những ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc chăm sóc và nuôi dạy con.

A. PHÂN TÍCH CÁC MỐI QUAN TÂM VỀ TRẺ CỦA CÁC BẬC CHA MẸ CÓ CON TỪ 3 ĐẾN 5 TUỔI

Trong khoảng thời gian hè 2016, giáo dục, sự phát triển và sức khỏe của trẻ là những mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con từ 3 - 5 tuổi. Ở độ tuổi này, cha mẹ thường có những ưu tiên trong việc lo lắng, chăm sóc để đảm bảo trẻ có một sự phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần.

Thảo luận của cha mẹ _3-5-years-old-parents-social-media-buzzmetrics1_2

1. Giáo dục:

Giáo dục cho trẻ là mối quan tâm lớn nhất của các bậc cha mẹ trên social media với số lượng bài viết và thảo luận public tạo ra trong dịp hè nhiều hơn hẳn so với các mối quan tâm khác.

Với mong muốn chuẩn bị cho trẻ một sự khởi đầu không thua kém bạn bè cùng tuổi nên việc cho con đi nhà trẻ, học trước lớp 1 hay học chữ thu hút được sự quan tâm của các bậc phụ huynh trên social media. Đáng chú ý, một số bà mẹ có những thắc mắc về việc nên cho con học ngoại ngữ ở độ tuổi và trung tâm nào nhằm giúp trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ khác từ sớm. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cho con tham gia chơi thể thao và các lớp học năng khiếu để rèn luyện thể chất và phát triển lĩnh vực yêu thích của bé.

Thảo luận của cha mẹ _học-hè-3-5-years-old_

2. Sự phát triển của trẻ:

Các yếu tố xung quanh sự phát triển của trẻ như Chiều cao, Cân nặng, Chế độ dinh dưỡng trong dịp hè hầu như không có sự khác nhau nhiều so với các thời điểm khác trong năm. Tuy nhiên, việc Chọn sữa và vấn đề Biếng ăn của trẻ lại là 2 mối quan tâm được nhiều bậc cha mẹ quan tâm nhiều hơn hẳn trong hè:

- Chọn sữa: Các mẹ thường lo ngại một số loại sữa gây nóng trong người sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn trong lúc thời tiết nóng ẩm và oi bức.

- Biếng ăn: Các bé thường có xu hướng ham chơi và chán ăn trong mùa hè do bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về sức khỏe và những hoạt động vui chơi hấp dẫn, vì vậy những thảo luận về việc khắc phục sự biếng ăngiúp trẻ ăn ngon hơn được các mẹ thảo luận khá nhiều trên social media.

Thảo luận của cha mẹ _3-5-development-parents-social-media-buzzmetrics1_4

3. Các vấn đề về sức khỏe của trẻ:

Do sự thay đổi của thời tiết nên chủ đề này được các bậc cha mẹ quan tâm và chú ý với hàng loạt câu hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về phòng tránh bệnh và chăm sóc trẻ. Các bệnh thường gặp ở trẻ trong mùa nóng khiến cha mẹ mẹ lưu tâm tìm hiểu và thảo luận nhiều nhất là ho, sổ mũi, sốt, rối loạn tiêu hóa,...

Thảo luận của cha mẹ _suc-khoe-3-5-tuoi-social-media_5

4. Vui chơi, giải trí cho trẻ:

Trong độ tuổi này, các hoạt động vui chơi giải trí của trẻ thường là đi cùng với gia đình trong các chuyến du lịch. Ngoài ra, có một số bà mẹ quan tâm đến việc có nên cho con tham gia trại hè lúc tuổi còn nhỏ hay không.

B. PHÂN TÍCH XU HƯỚNG QUAN TÂM VỀ TRẺ CỦA CÁC BẬC CHA MẸ CÓ CON TỪ 6 ĐẾN 10 TUỔI

Trong giai đoạn 6 tuổi trở lên, bên cạnh việc học thì việc Vui chơi, giải trí cho trẻ cũng thu hút được nhiều thảo luận trong hè hơn do sự quan tâm, lo lắng của cha mẹ sau nhiều tháng học hành căng thẳng của các con. Giáo dục vẫn nhận được sự quan tâm lớn khi trong độ tuổi này, nhiều bậc cha mẹ cho rằng việc học vẫn là cần thiết đối với trẻ trong hè để mở rộng kiến thức và tăng cường trí thông minh.

Thảo luận của cha mẹ _6-10-years-old-parents-social-media-buzzmetrics1_6

1. Vấn đề về giáo dục:

Để con không quên đi các kiến thức cũ và chuẩn bị thật tốt cho năm học mới, việc chọn trường, chọn gia sư cho trẻ trong những ngày hè là điều rất quan trọng đối với các bậc cha mẹ có con từ 6 - 10 tuổi trong thời gian hè.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng mong muốn cho con học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh với các câu hỏi và chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh việc chọn trung tâm nào, học kỹ năng nào trên các nhóm, diễn đàn dành cho cha mẹ như webtretho, lamchame,... Ngoài ra, có một số bà mẹ mong muốn con phát triển thể chấttính sáng tạo bằng cách cho trẻ tham gia các lớp học năng khiếu, hoạt động thể thao vào dịp hè.

Thảo luận của cha mẹ _giáo-dục-6-10-tuổi-social-media_7

2. Vui chơi giải trí cho trẻ:

Ngoài việc cho trẻ phát triển năng khiếu hay hoạt động thể thao, trại hè cũng là một nơi được các bậc phụ huynh cân nhắc cho con tham dự nhằm giải tỏa căng thẳng sau thời gian dài học tập. Đây cũng là dịp giúp cho trẻ vui chơi và cải thiện kỹ năng sống - những điều trẻ khó được học ở trường.

Bên cạnh đó, việc cho con đi du lịch cùng với gia đình trong những ngày này cũng được nhiều cha mẹ thảo luận với các ý kiến về việc nên đi đâu, trong nước hay nước ngoài, những điểm đến thú vị nào cho gia đình và trẻ,...

Thảo luận của cha mẹ _trại-hè-social-media_8

3. Sự phát triển của trẻ:

Tương tự như giai đoạn 3 - 5 tuổi, sự phát triển của trẻ từ 6 tuổi trở lên luôn được phụ huynh quan tâm nhưng sẽ có sự khác biệt vào những thời điểm khác nhau. Các thảo luận về Chiều cao, Cân nặng và Chế độ dinh dưỡng cho trẻ được thảo luận nhiều hơn vào mùa hè. Đáng chú ý, các bà mẹ quan tâm nhiều đến việc cung cấp cho con đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo con có một thể chất tốt nhất khi tham gia các hoạt động hấp dẫn trong hè (trại hè, lớp học năng khiếu, các giải đấu thể thao cho trẻ,...). Bên cạnh đó, mối quan tâm của cha mẹ về vấn đề Biếng ăn và việc Chọn sữa cho trẻ không có sự khác nhau nhiều qua các tháng.

Thảo luận của cha mẹ _6-10-years-old-parents-development-social-media-buzzmetrics1_9

4. Các vấn đề về sức khỏe của trẻ:

Từ 6 tuổi trở lên, sức đề kháng của trẻ đã mạnh hơn nên các chủ đề này không còn là một mối quan tâm lớn của các bậc cha mẹ, chỉ có một số những thắc mắc về các bệnh của trẻ và cách phòng tránh được nêu ra trên social media.

KẾT

Nhìn chung, các bậc cha mẹ cho rằng hè không chỉ là thời gian nghỉ ngơi thư giãn cho trẻ mà còn là lúc tăng cường các kiến thức thông qua những hoạt động ngoài trời và các lớp học năng khiếu. Những chương trình có thể kết hợp được việc học và việc chơi cho trẻ thu hút được sự quan tâm lớn của các các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, việc tăng cường chế độ dinh dưỡng trong những ngày hè giúp trẻ khỏe mạnh khi tham gia những hoạt động này cũng nhận được sự chú ý của các bà mẹ.

Các hoạt động thương hiệu có thể tận dụng để tăng tương tác với khách hàng là cha mẹ có con từ 6 đến 10 tuổi:

- Tổ chức các trại hè: Mùa hè là khoảng thời gian trẻ được nghỉ ngơi sau thời gian học tập trong khi cha mẹ bận công việc và không có nhiều thời gian dành cho con. Những chương trình bổ ích có thể giúp trẻ vui chơi, giải trí mà không cần phụ huynh bên cạnh nhận được nhiều sự quan tâm. Bên cạnh đó, trại hè cũng tổ chức nhiều hoạt động giúp trẻ phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần với các lớp học năng khiếu, thể thao, ... Điều này giúp các bậc cha mẹ không cần đưa đón con hằng ngày nhưng vẫn đảm bảo trẻ phát triển được năng khiếu và kỹ năng sống.- Hoạt động phát triển thể chất: Tăng cường thể chất thông qua các hoạt động thể thao là chủ đề được các bà mẹ thảo luận khá nhiều trong những ngày hè. Một số cha mẹ còn chú ý đến việc cho con tham gia các giải đấu thể thao như bơi lội, đá banh, bóng rổ,... nhằm giúp trẻ có những kỷ niệm đáng nhớ với thành tích đạt được. Có thể nói, ngoài phát triển thể chất, việc giúp trẻ tự khẳng định mình thông qua thành tích trong các giải đấu cũng là mối quan tâm lớn của cha mẹ.- Chú trọng quảng bá tính năng của sản phẩm cho trẻ phù hợp cho những ngày nắng nóng: Nhiều bà mẹ có những lo ngại về việc một số loại sữa gây nóng trong người khiến trẻ bị dễ bệnh trong thời tiết mùa hè nên hay tìm đến những sản phẩm khác như nước trái cây, sữa tự làm,... Các thương hiệu nên chú ý đến việc quảng bá sữa mát cho trẻ trong những ngày hè nhằm thu hút và giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về sản phẩm của mình.

Tìm hiểu thư viện báo cáo trực tuyến Syndicated Report Hub của Buzzmetrics tại đây.

Thư viện báo cáo trực tuyến Syndicated Report Hub tổng hợp các nghiên cứu được Buzzmetrics chủ động thực hiện dựa trên quan sát các nhu cầu phổ biến của thị trường. Các nghiên cứu này không phục vụ một khách hàng cụ thể mà sẽ cung cấp một góc nhìn toàn cảnh về người dùng và ngành hàng trên mạng xã hội.
Đọc bài viết
right
Thảo luận Tết 2016 qua khám phá và phân tích social data

Buzzmetrics đã thực hiện thống kê  và phân tích xu hướng các chủ đề được thảo luận Tết 2016 Bính Thân nhiều nhất trên social media. Nhìn chung, các chủ đề này  có sự khác biệt rõ rệt giữa trước, trong và sau tết

Tết là thời điểm quan trọng trong năm đối với các thương hiệu để gắn kết với người tiêu dùng thông qua các chiến dịch lớn mang nhiều yếu tố cảm xúc. Việc nắm bắt được các chủ đề được quan tâm, thảo luận cũng như tâm lý của người dùng khi nói về tết trên social media sẽ giúp các thương hiệu và agency thuận lợi hơn trong việc đưa ra những ý tưởng phù hợp cho chiến dịch của mình. Buzzmetrics đã thực hiện thống kê  và phân tích xu hướng các chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên social media vào dịp Tết Bính Thân năm 2016. Nhìn chung, các chủ đề này  có sự khác biệt rõ rệt giữa trước, trong và sau tết.

 • Tổng quan tình hình thảo luận

Nhìn chung, lượng bài viết và thảo luận về tết 2016 bắt đầu tăng cao trong tháng 2, tức là từ khoảng sau 23 tháng chạp âm lịch. Lượng thảo luận đạt mức cao nhất vào ngày 29 tết với nhiều bài viết chúc mừng năm mới và mùng 4 tết, mùng 5 tết để bày tỏ nổi lo hết tết, sắp phải đi làm, đi học lại sau đợt nghỉ lễ dài ngày thoải mái.

Thảo luận Tết 2016 _1
 • Các chủ đề được quan tâm và thảo luận nhiều nhất

Nhìn qua những chủ đề được quan tâm và thảo luận nhiết nhất về Tết Bính Thân 2016 có thể ghi nhận một số điểm như sau:

 • Trước tết: Đoàn tụ gia đình, về quê ăn tết là chủ đề được bàn luận nhiều nhất trên social media giai đoạn này. Bên cạnh đó, đáng chú ý là "phượt đón tết" là hoạt động mới được nhiều bạn trẻ quan tâm và chia sẻ. Các chủ đề phổ biến trong dịp trước tết khác như Không khí tết, Tiền thưởng tết, Dọn nhà đón tết, Phim/Hài tết, Vé tàu xe tết cũng được cư dân mạng nhắc đên khá nhiều. Một điểm mới đáng lưu tâm về hoạt động ăn chơi mua sắm trước tết của người trẻ là sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của các hội chợ Flea Market Tết, dạng hoạt động này đã trở thành một thói quen tiêu dùng phổ biến của giới trẻ.
 • Trong tết: Đáng chú ý về giai đoạn trong 3 ngày ăn tết chính Mùng 1, Mùng 2, Mùng 3 là chủ đề "Hết tết" được nhắc đến nhiều nhất trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, "Show Táo Quân" là chương trình giải trí được quan tâm thảo luận nhiều nhất những ngày tết. Kế đến, những hoạt động khi sum vầy bên gia đình trong dịp tết vẫn là chủ đề được quan tâm.
 • Sau tết: Thảo luận lúc này phần nhiều là xoay quanh chủ đề "Hết tết", cư dân mạng thể hiện sự tiếc nuối dịp tết đã qua và những cảm xúc lo lắng khi sắp phải đi học, đi làm trở lại. Thời điểm này cũng là lúc nhiều người Đi du lịch vui chơi, tận hưởng kì nghỉ. Ngoài ra, việc những đứa con làm việc, học tập xa nhà phải rời xa gia đình đề quay về với việc mưu sinh cũng được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội.
Thảo luận Tết 2016 _2

A. Trước Tết 2016:

1. Đoàn tụ gia đình là chủ đề được quan tâm và thảo luận nhiều nhất trên social media trước tết.

Đoàn tụ gia đình, về quê ăn tết là chủ đề được bàn luận nhiều nhất trên social media giai đoạn này. Nội dung được đăng tải và chia sẻ trên mạng xã hội chủ yếu là những đoạn clip, bài thơ, câu chuyện đầy cảm xúc về việc đoàn viên. Một phần lớn thảo luận về chủ đề ngày tết được tạo ra bởi hàng loạt viral clip của các thương hiệu như Neptune, Samsung Vietnam...

Loại nội dung cũng được chia sẻ khá nhiều đó là những hình ảnh ghi lại giây phút sum vầy, hoạt động chuẩn bị tết cùng gia đình. "Tết xa nhà" cũng là chủ đề được nhiều người nhắc đến trong thời gian này, phần lớn bài viết và thảo luận thể hiện sự cô đơn và nổi buồn khi nhìn thấy cảnh mọi gia đình đoàn tụ ăn tết bên nhau.

Thảo luận Tết 2016 _3

2. Trào lưu du lịch, phượt đón tết.

Trong những thảo luận về hoạt động trước tết Bính Thân 2016 trên social media , điểm mới lạ đáng chú ý của nhiều bạn trẻ đang chọn việc du lịch, phượt để đón tết rộ lên rất nhiều trong đợt tết 2016. Nội dung chủ đạo nhất được chia sẻ trên mạng xã hội là hình ảnh trên những cung đường phượt và các bài viết review địa điểm du lịch, chia sẻ những câu chuyện trong suốt hành trình.

Thảo luận Tết 2016 _4

3. Đi hội chợ Flea Market Tết trở thành thói quen ăn chơi, mua sắm trước tết 2016 hot nhất của giới trẻ.

Thay vì tốn nhiều thời gian đi tìm khắp các shop thời trang và trung tâm mua sắm để sắm sửa đồ tết, các hội chợ Flea Market với đa dạng các mặt hàng cần thiết đã trở thành địa điểm hot của giới trẻ trong đợt tết 2016. Khoảng vài năm trở lại đây giới trẻ Sài thành có thêm một hoạt động giải trí mới là đi mua sắm ở Flea Market, những cái tên nổi bật được nhắc đến nhiều nhất là Hello Weekend Market, The New Districts, Saigon Flea Market, Saigon Holiday Market... kiểu hội chợ này trở thành nơi để các bạn trẻ thỏa chí kinh doanh, từ sản phẩm thời trang hot trend cho đến đồ si phong cách vintage, mỹ phẩm ngoại nhập, mỹ phẩm handmade, phụ kiện trang sức handmade... Tổ chức thường xuyên, đa dạng về mặt hàng, nằm ở vị trí trung tâm, giá cả khá mềm là những điểm mạnh được ghi nhận thông qua thảo luận trên mạng xã hội về hình thức hội chợ Flea Market này.

Thảo luận Tết 2016 _5

B. Trong Tết 2016:

1. Nhiều lời than thở "Hết tết" đã bắt đầu từ 3 ngày đầu năm.

Một điểm đáng chú ý trong thảo luận trong suốt đợt Tết Bính Thân 2016 là rất nhiều thảo luận của các bạn trẻ trên social media thể hiện việc tết chán, không thấy không khí tết như ngày xưa, thậm chí có nhiều chia sẻ rằng "Hết mùng 1 là hết tết", "Qua giao thừa là hết tết". Người trẻ dường như đang ngày càng không còn dành nhiều hứng thú cho ngày tết, thương hiệu và các agency có thể đưa ra các nội dung gợi ý hoạt động ý nghĩa để làm ngày tết trở nên đặc biệt hơn, đáng trân trọng và đáng nhớ hơn chứ không phải đơn thuần là các hoạt động quen thuộc lặp đi lặp lại qua các năm.

Thảo luận Tết 2016 _6

2. Show truyền hình Táo Quân trở thành show được quan tâm thảo luận nhiều nhất trong 3 ngày tết.

Hơn 10 năm gắn bó với khán giả, chương trình "Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2016"  không còn đơn thuần là một chương trình giải trí mà đã trở thành thói quen giải trí của nhiều người Việt Nam trước thềm năm mới. Với nhiều vấn đề nóng được nhắc đến một cách hóm hỉnh, khéo léo, những câu nói thâm thúy, sâu sắc từ trong chương trình Táo quân 2016 đã được các bạn trẻ chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và trở thành câu nói cửa miệng của nhiều người. Có thể kể đến như: "Giàu thì nó ghét, nghèo thì nó khinh, thông minh thì bị tiêu diệt", "Nước trong thì không có cá. Người tốt quá thì không có ai chơi"…

Thảo luận Tết 2016 _7

C. Sau Tết 2016:

1. Các nội dung xoay quanh việc "Hết tết"  xuất hiện khắp nơi.

Mùng 4 tết, mùng 5 tết là giai đoạn chủ đề "Hết tết" được bàn luận sôi nổi và chia sẻ rộng rãi nhất. Hàng loạt bài viết và thảo luận trên social media bày tỏ tâm trạng chung của không ít bạn trẻ là sự hụt hẫng nhận ra kì nghỉ tết đã sắp kết thúc, phải tạm biệt người thân để quay lại nơi làm việc, học tập.

Thảo luận Tết 2016 _8

Những bức ảnh chế vui  thể hiện tâm trạng tiếc nuối, hoang mang trong thời điểm sau tết trở thành loại nội dung thu hút được nhiều tương tác nhất trên social media trong thời gian này.

Thảo luận Tết 2016 _9

2. Đi du lịch là hoạt động phổ biến được chia sẻ trên social media thời gian này

Mùng 4 trở đi là giai đoạn cao điểm mà nhiều người đi du lịch để tận hưởng trọn vẹn những ngày còn lại trong kì nghỉ tết. Nếu du lịch, phượt trước tết chủ yếu là đi cùng bạn bè, người yêu đến những vùng đất mới để trải nghiệm, khám phá thì du lịch sau tết chủ yếu là đến những địa điểm du lịch quen thuộc, resort nghỉ dưỡng để vui chơi cùng gia đình.

Thảo luận Tết 2016 _10

Tìm hiểu thư viện báo cáo trực tuyến Syndicated Report Hub của Buzzmetrics tại đây.

Thư viện báo cáo trực tuyến Syndicated Report Hub tổng hợp các nghiên cứu được Buzzmetrics chủ động thực hiện dựa trên quan sát các nhu cầu phổ biến của thị trường. Các nghiên cứu này không phục vụ một khách hàng cụ thể mà sẽ cung cấp một góc nhìn toàn cảnh về người dùng và ngành hàng trên mạng xã hội.
Đọc bài viết
right
Thảo luận về Thức ăn nhanh dưới góc nhìn của giới trẻ và phụ huynh

Thảo luân về Thức ăn nhanh đang là chủ đề nóng và có số lượng thảo luận lớn trên Social Media với nhiều hoạt động của các thương hiệu và sự tham gia thảo luận của cộng đồng.

FASTFOOD vs. STREETFOOD

Ngành hàng Thức ăn nhanh (Fastfood) là ngành hàng có lượng thảo luận lớn trên social media với nhiều hoạt động của các thương hiệu và sự tham gia thảo luận của cộng đồng. Tại Việt Nam fastfood đang cạnh tranh với một loại hình thức ăn khác khá phổ biến - Streetfood (Ăn vặt, Thức ăn đường phố) mà đối tượng khách hàng chủ yếu là nhóm giới trẻ, tuổi teen.

Streetfood là các món ăn vặt thường được bày bán trên đường phố hoặc trong các quán nhỏ, với sự lựa chọn đa dạng từ bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, bò bía, phá lấu, cá viên chiên, xiên nướng, gỏi cuốn,... Streetfood có nhiều điểm tương đồng với fastfood như đều có thể được xem là các món để ăn nhanh, có đối tượng khách hàng chính là giới trẻ, dễ tìm thấy ở mọi nơi và dễ mua mang đi. Với điểm mạnh là đa dạng, giá rẻ, thích hợp cho việc tụ tập bạn bè cùng với sự ra đời và phổ biến của các trang review ẩm thực như Foody, Địa điểm ăn uống, Lozi,... Streetfood đang ngày càng được lăng-xê mạnh mẽ trên social media. Theo thống kê của Buzzmetrics vào quý 4/2015 thì lượng thảo luận về Fastfood được tạo ra trên social media là hơn 600,000 thảo luận (với nhiều hoạt động tích cực của các thương hiệu), trong khi Streetfood lại vượt trội với gần 800,000 thảo luận tạo ra bởi các chính người dùng là cộng đồng ăn uống và giới trẻ.

thảo luận về Thức ăn nhanh _fastfood-vs-streetfood

Về hình ảnh, Streetfood đang có một số lợi thế nhất định so với fastfood như Hợp với khẩu vị người Việt, hợp với túi tiền của những người trẻ đặc biệt là học sinh sinh viên, đáp ứng được sự "nhanh" hơn với fastfood (phải đến các cửa hàng order và chờ đợi), đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu tụ tập bạn bè của giới trẻ và có hình ảnh gần gũi, tự do, bình dân so với sự sang chảnh, sành điệu của Fastfood.

PHÂN TÍCH SUY NGHĨ VÀ HÀNH VI CỦA 2 NHÓM ĐỐI TƯỢNG GIỚI TRẺ VÀ PHỤ HUYNH ĐỐI VỚI FASTFOOD

Có thể thấy rằng Giới trẻ và Trẻ em là hai nhóm đối tượng thường ăn fastfood nhất và cũng là 2 nhóm mà các thương hiệu fastfood muốn hướng đến. Tuy nhiên, nếu như muốn nhắm đến nhóm tuổi teen thì thương hiệu cần hiểu được những suy nghĩ, nhu cầu của nhóm đối tượng này, thì khi muốn hướng đến nhóm trẻ em, thương hiệu cần phải chinh phục nhóm đối tượng phụ huynh - những người ra quyết định đối với việc ăn fastfood của trẻ. Bài viết sẽ đi sâu vào phân tích sự khác nhau trong suy nghĩ và hành vi của 2 nhóm đổi tượng tuổi teen và phụ huynh bằng cách phân tích xu hướng thảo luận của họ trên social media, nhằm cung cấp cho thương hiệu cái nhìn từ phía người tiêu dùng đối với ngành hàng fastfood.

TEEN NGHĨ GÌ VÀ NÓI GÌ VỀ FASTFOOD TRÊN SOCIAL MEDIA?

1. Giới trẻ nhìn nhận như thế nào về fastfood?

Tuổi teen và các bạn trẻ là nhóm đối tượng mà nhiều thương hiệu fastfood đang muốn hướng đến nhất. Việc nắm bắt được hình ảnh của fastfood trong mắt teen là gì giúp cho các thương hiệu có thể biết được ngành hàng của mình đang được nhìn nhận như thế nào, định nghĩa của teen về fastfood có giống như các thương hiệu đang muốn xây dựng hay không, liệu teen có thật sự đến các chuỗi cửa hàng fastfood để thưởng thức thức ăn hay không và điều gì có ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn của nhóm đối tượng này.

Theo phân tích của Buzzmetrics thì khi đào sâu vào các thảo luận tạo bởi teen trên social media về fastfood, trong đó có thể hiện suy nghĩ của teen về loại hình ăn uống này, thì điều nổi bật là đa số teen khi nghĩ đến fastfood nghĩa là nghĩ đến "các chuỗi cửa hàng fastfood", chứ không phải "các loại thức ăn là fastfood". Do đó, hình ảnh về fastfood trong nhìn nhận của teen là một trải nghiệm chứ không phải chỉ là một bữa ăn.

thảo luận về Thức ăn nhanh _teen-perception_2

Theo những gì được chia sẻ trên social media, thì đại đa số teen xem các cửa hàng fastfood là nơi để gặp gỡ, tụ tập bạn bè, với 69% thảo luận nói lên suy nghĩ này. Trong khi đó, có đến 10% teen thấy rằng các cửa hàng fastfood là nơi sang chảnh, sành điệu, việc đi ăn fastfood thể hiện sự sang chảnh và hợp thời của bản thân. Các cửa hàng fastfood cũng được nói là Nơi dành cho những người trẻ (9%), Nơi tổ chức các bữa tiệc chủ yếu là sinh nhật, họp nhóm (9%) và là Nơi lưu giữ khoảnh khắc đáng nhớ với bạn bè (7%). Đáng chú ý, có một nhóm các bạn trẻ thẳng thắn chia sẻ rằng các cửa hàng fastfood là Nơi lý tưởng để chụp hình tự sướng, check-in (5%).

2. Những hành vi của teen khi nói về fastfood trên social media

Nhìn chung, các hành vi của teen trên social media khi nói về fastfood đa số là đồng thời với sự tương tác với người khác, mà cụ thể là bạn bè. Hành vi phổ biến nhất của teen khi nhắc đến fastfood trên social media là Rủ bạn bè đi ăn (khi thấy có khuyến mãi hoặc khi có cửa hàng mới mở, với tỷ lệ thảo luận lần lượt là 30% và 20%), Tag và giới thiệu bạn bè về các cửa hàng mới hoặc món ăn mới (16%), Nhắc đến fastfood khi cùng bạn bè bàn về Bữa ăn sau khi tan học (15%). Ngoài ra, một hành vi khác cũng rất phổ biến đó là Đăng hình tự sướng, check-in tại các cửa hàng fastfood (11%), những nơi được nói là có khung cảnh đẹp, ánh sáng tốt, là nơi thích hợp để cho ra đời những bức ảnh tự sướng lung linh.

Nhiều bạn trẻ còn Kể những chuyện vui của mình khi đi ăn fastfood dưới dạng các bài post trên Facebook, hoặc các bạn học sinh sinh viên lên mạng chia sẻ rằng mình Bỗng dưng thèm fastfood khi đang học bài (4%).

thảo luận về Thức ăn nhanh _teen-behavior_3

3. Teen thường đi ăn fastfood khi nào?

Nhóm đối tựng tuổi teen là nhóm có tốc độ cập nhật nhanh các thông tin trên social media, đặc biệt là các thông tin khuyến mãi của thương hiệu. Theo những gì được chia sẻ bởi nhóm đối tượng này, thì Khi có khuyến mãi là thời điểm mà teen tiêu thụ fastfood nhiều nhất (30%), điều này được góp phần bởi việc được tag và rủ rê bởi bạn bè khi phát hiện có khuyến mãi. Bên cạnh đó, Sau giờ học cũng là một trong những thời điểm mà teen thường đi ăn fastfood nhất, với 20% thảo luận nhắc đến thời điểm này, trong khi có 8% thảo luận chia sẻ về việc lựa chọn đi ăn fastfood khi Học nhóm.

thảo luận về Thức ăn nhanh _teen-when_4

PHỤ HUYNH NGHĨ GÌ VÀ NÓI GÌ VỀ FASTFOOD TRÊN SOCIAL MEDIA?

Nếu như nhóm đối tượng teen tự ra quyết định đối với lựa chọn ăn fastfood của mình, thì nhóm Phụ huynh (các bậc cha mẹ) lại là những người ra quyết định đối với việc có cho con của họ ăn fastfood hay không. Theo phân tích của Buzzmetrics dựa trên các thảo luận được tạo bởi nhóm này trên social media thì có thể chia Phụ huynh thành 3 nhóm dựa theo thái độ đối với fastfood:

- Nhóm ủng hộ fastfood (54%): Những người chia sẻ rằng họ thường xuyên cho con ăn fastfood và thậm chí yêu thích loại thức ăn này.

- Nhóm phản đối fastfood (13%): Những người tuyệt đối không cho con ăn fastfood và chia sẻ về tác hại của loại thức ăn này.

- Nhóm trung lập (33%): Không ủng hộ cũng không phản đối fastfood, cho rằng không vấn đề gì khi thỉnh thoảng ăn fastfood.

Như vậy, khác với suy nghĩ của nhiều người rằng nhóm Phụ huynh là nhóm khó chinh phục trong ngành hàng fastfood do họ nhận thức sâu sắc về vấn đề sức khoẻ, các bậc cha mẹ hiện nay trên social media có cái nhìn thoáng hơn nhiều đối với loại thức ăn này và nhiều người nói rằng việc trẻ con thích ăn fastfood là điều dễ hiểu và họ muốn làm cho con vui hoặc sẽ có những biện pháp ăn uống lành mạnh khác bổ sung để là giảm tác hại của fastfood.

thảo luận về Thức ăn nhanh _parent-attitudes_5

1. Nhóm phụ huynh ủng hộ fastfood

Lý do hàng đầu khiến phụ huynh cho bé ăn fastfood đó là do Bé thích (11%). Nhiều người chia sẻ rằng họ thường cho bé ăn fastfood những khi bé đòi bố mẹ dẫn đi ăn, hoặc thưởng cho bé khi bé đạt điểm tốt và họ cảm thấy hoàn toàn vui lòng với điều đó, miễn có thể khiến cho bé vui. Nhiều phụ huynh còn nói rằng họ thích đi ăn fastfood, thích tận hưởng thời gian cùng con ở các cửa hàng fastfood với không gian ấm cúng và được thiết kế đẹp. Theo chia sẻ của nhóm phụ huynh ủng hộ fastfood, thì các chuỗi cửa hàng này đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của bố mẹ khi dự định tổ chức tiệc cho bé. Bên cạnh đó, các sự kiện với chương trình khuyến mãi hoặc quà tặng cho bé hấp dẫn vào các dịp lễ như Giáng sinh, Halloween cũng được nói là lý do khiến các bậc cha mẹ muốn đưa bé đến ăn fastfood.

Một điều đáng chú ý là Khi một trong hai người bố hoặc mẹ đi công tác hoặc vắng nhà, thì người còn lại thường có xu hướng dẫn bé đi ăn fastfood do lười nấu nướng hoặc không muốn ăn ở nhà (6%).

thảo luận về Thức ăn nhanh _supporter_6

2. Nhóm phụ huynh phản đối fastfood

"Fastfood có hại cho sức khoẻ" là lý do hàng đầu khiến một bộ phận bố mẹ phản đối việc ăn fastfood. Bên cạnh đó, những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, lượng calories có trong fastfood, thông tin về việc có giòi trong gà rán KFC,... cũng là những nguyên nhân khiến bố mẹ không cho bé ăn fastfood.

thảo luận về Thức ăn nhanh _hater_7

3. Nhóm phụ huynh có thái độ trung lập với fastfood

Nhóm phụ huynh này không ủng hộ cũng không phản đối việc ăn fastfood, họ chia sẻ rằng thỉnh thoảng vẫn dẫn bé đến ăn tại các cửa hàng fastfood. Bên cạnh đó, nhiều người chia sẻ rằng họ thích tự làm các món fastfood tại nhà hơn để đảm bảo sự tươi ngon cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

thảo luận về Thức ăn nhanh _neutral_8

KẾT

Nhìn chung, có sự khác biệt lớn trong nhìn nhận của giới trẻ và phụ huynh về fastfood. Trong khi phụ huynh khi nhắc đến fastfood sẽ nghĩ đến các món ăn là fastfood, thì giới trẻ lại nhìn nhận fastfood là một trải nghiệm chứ không chỉ đơn thuần là một bữa ăn.

1. Xây dựng hình ảnh fastfood là một trải nghiệm chứ không chỉ là một bữa ăn: Do nhìn nhận của giới trẻ về fastfood thiên về trải nghiệm, trong đó giới trẻ đến các cửa hàng fastfood không phải để ăn mà là để Gặp gỡ, tụ tập bạn bè. Ngoài ra, việc đến ăn tại các cửa hàng fastfood còn được nhìn nhận là thể hiện bản thân là người hiện đại, hợp thời và đồng thời cũng thường được nhắc đến cùng với các khoảnh khắc liên quan đến học tập như Khi đi học nhóm, Thèm fastfood trong giờ học, Ăn fastfood sau khi tan học, Khi được nghỉ học,... Do đó, thương hiệu có thể xây dựng cho mình hình ảnh là một nơi có thể đáp ứng đúng nhu cầu của giới trẻ, là nơi có thức ăn ngon, nơi thoải mái để gặp gỡ, trò chuyện cùng bạn bè, trao đổi kiến thức hoặc cùng nhau học tập,...

2. Gắn liền fastfood với hình ảnh các món ăn đẹp và hấp dẫn: Chụp ảnh, tự sướng và check-in khi đi ăn fastfood là một thói quen của nhiều bạn trẻ, trong đó nhiều người dành khá nhiều thời gian cho việc này trong mỗi lần đi ăn uống và đăng tải hình ảnh các món ăn lên Facebook hoặc Instagram. Những hình ảnh món ăn bắt mắt luôn nhận được nhiều interaction tuy nhiên, việc chụp ảnh sao cho đẹp, sao cho các món ăn trông hấp dẫn hơn khi lên hình không phải lúc nào cũng là điều dễ dàng. Thương hiệu có thể tận dụng các Food blogger để tạo ra các content hướng dẫn chụp ảnh và chỉnh sửa để có được những hình ảnh món ăn đẹp nhất. Food blogger là những người có lượng follower nhất định và thường xuyên đăng tải những hình ảnh đẹp về các món ăn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía cộng đồng như Dino Vu, Quang Vinh,...

3. Có nhiều quà tặng, sự kiện cho các bé: Nhiều bậc phụ huynh chia sẻ rằng lý do phổ biến nhất mà họ thường dẫn con đi ăn fastfood đó là khi bé đòi bố mẹ dẫn đi ăn hoặc để thưởng khi bé đạt điểm tốt, khi có sự kiện dành cho bé,... Do đó, ý thích của bé là yếu tố có sức ảnh hưởng tới nhiều phụ huynh, vì vậy thương hiệu nên có các quà tặng hay chương trình khiến bé yêu thích đến các cửa hàng của mình. Ngoài ra, thương hiệu cũng nên chú ý là nhiều bậc cha mẹ xem các cửa hàng fastfood là nơi lý tưởng tổ chức sinh nhật cho bé.

4. Nhiều bố mẹ chia sẻ rằng họ thường dắt bé đi ăn fastfood khi người kia vắng nhà, do đó thương hiệu có thể có các chương trình khuyến mãi hoặc quà tặng dành riêng cho các bố mẹ dẫn bé đến ăn một mình.

Đọc bài viết
right
Thảo luận về Gym – Hướng đi cho các thương hiệu thể thao

Thảo luận về Gym được nhắc đến nhiều thứ nhì trên social media chỉ sau Bóng đá. Đây chính là một trong những hướng đi tốt cho các thương hiệu thể thao để tạo dựng Nhận diễn thương hiệu của mình.

Luyện tập thể hình là hoạt động thể thao thường ngày được nhắc đến thứ nhì trên social media chỉ sau Bóng đá. Theo giải pháp Lắng nghe và Nghiên cứu mạng xã hội Buzzmetrics, thì Khoảnh khắc vượt qua chính mình là một nền tảng nội dung tương tác tiềm năng các thương hiệu trong lĩnh vực thể thao cần tận dụng để tạo Nhận diện thương hiệu (Top of Mind Awareness) và Sự liên tưởng (Brand Association).

Những khoảnh khắc một người từ bỏ sự lười biếng, thói quen và sức ì hiện hữu sang lần tập gym đầu tiên, vượt qua những khó khăn ban đầu để duy trì sự kỷ luật và trở thành một người có thói quen tập đều đặn, được nói là những khoảnh khắc tuyệt vời của người luyện tập thể hình. Thương hiệu nào song hành với những khoảnh khắc này, đều có khả năng thu giữ khách hàng lâu dài. Một số chiến dịch moment marketing của Kiip, một giải pháp cho phép thương hiệu giao Coupon cho người chơi game trên smartphone mỗi khi vượt qua một cửa ải, cho thấy marketing message được giao đúng thời điểm cảm xúc của người chơi là cao nhất, tăng chỉ số đổi phiếu mua hàng (Coupon redemption rate) từ 0.3% lên tới 40%. Việc này có thể được làm tương tự với lĩnh vực thể thao, khi trạng thái cảm xúc hân hoan của người vượt qua chính mình là cao nhất.

Thảo luận về Gym _Số-Thảo-luận-của-các-môn-thể-thao-trên-Social-Media_1

Bài viết này nối tiếp bài Bí mật tạo tương tác khủng trên social media cho các thương hiệu trong ngành Luyện tập thể hình, đi sâu vào phân tích xu hướng nhóm đối tượng Những cá nhân có quan tâm hoặc thảo luận về thể hình, cho thấy Insight của những người tập gym, những điều gì khiến họ quan tâm và chia sẻ và cơ hội cho các thương hiệu trong lĩnh vực thể thao để tạo kết nối và tương tác.

Khi phân tích nhóm Những cá nhân có quan tâm và thảo luận về Luyện tập thể hình theo giai đoạn trước và sau khi tham gia tập gym thì có 3 nhóm chính dưới đây:

Thảo luận về Gym _Snip20160201_2

1. NHỮNG NGƯỜI NÓI RẰNG HỌ KHÔNG TẬP GYM

Chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong số các thảo luận về gym trên social (3%), những người này thường chỉ đơn thuần nói rằng họ không tập gym chứ không đưa ra những lý do cụ thể. Một số ít lý do được đề cập là Do bận rộn, Không có thời gian, Sợ đau cơ, Cho rằng các bài tập thể hình quá khó, sợ không thể thực hiện được, Lười,...

2. NHỮNG NGƯỜI ĐANG CÂN NHẮC SẼ ĐI TẬP GYM (PRE-PURCHASE)

Thảo luận tạo bởi nhóm người này chiếm 25% tổng số thảo luận về gym, trong đó đa số là những băn khoăn, thắc mắc trước khi đi tập gym và Động lực tập gym (Tăng cân, Giảm đùi, Tăng chiều cao, Tăng cơ,...). Các thắc mắc về tập gym bao gồm Hỏi về các bài tập (7%), Các bài tập cho từng nhóm cơ cụ thể (3%), Chương trình tập luyện (2%), Thời gian tập luyện tốt nhất,... Ngoài ra, nhiều người vẫn đang cân nhắc có nên tập gym hay không do vẫn còn băn khoăn về Thế nào là một cơ thể đẹp, Thế nào là cân nặng lý tưởng (3%) do đó không biết với cơ thể hiện tại của mình thì có cần phải đi tập gym hay không, hoặc đi tập gym có giúp cải thiện gì hay không. Đáng chú ý, một số ý kiến cho rằng tập gym là một phương pháp hiệu quả để vượt qua đau khổ sau khi chia tay hoặc sẽ giúp có thân hình đẹp khiến đối phương phải hối hận sau khi chia tay (1%). Thử thách bạn bè tập luyện (2%) đươc nói là một trong những yếu tố thúc đẩy một người từ Cân nhắc tập sang Đi tập gym.

Thảo luận về Gym _consider_3

3. NHỮNG NGƯỜI ĐÃ VÀ ĐANG TẬP GYM (POST-PURCHASE)

Là những người thảo luận sôi nổi nhất về chủ đề này (72% tổng số thảo luận), trong đó các thảo luận có chiều sâu, có nhiều ý kiến về kỹ thuật tập luyện. Các chủ đề thảo luận có sự tham gia của cả những người mới tập gym và những người đã tập lâu năm, trong đó thảo luận thường ở dạng các câu hỏi và câu trả lời; những chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiêm khi tập gym. Trong tất cả các chủ đề thảo luận, thì Các vấn đề, khó khăn khi tập gymĐộng lực hay mục đích tập gym là hai chủ đề được thảo luận nhiều nhất (tỷ lệ thảo luận lần lượt là 20% và 18%), trong đó Nam giới tham gia thảo luận tích cực hơn nhiều so với Nữ giới.

Thảo luận về Gym _dang-tap_4

Nhiều chủ đề thiên về cảm xúc được tạo ra bởi những người đang tập gym như Nói rằng mình nghiện tập gym (4%), Khoe cơ thể đẹp sau khi tập gym (4%), Kể chuyện vui khi tập gym (3%), Các cảm xúc tích cực mang lại bởi việc tập gym (3%),... mà các thương hiệu trong ngành Luyện tập thể hình có thể tận dụng để tăng sự tương tác với các đối tượng khách hàng mục tiêu này.

Những người tập gym thường gặp vấn đề, khó khăn gì trong tập luyện?

Có rất nhiều vấn đề mà người tập gym đặc biệt là những người mới tập thường gặp phải trong quá trình luyện tập, trong đó xu hướng chung thường là Tiếp tục cố gắng (56%), trong khi đó có 33% những người gặp khó khăn khi tập luyện nói rằng họ Cảm thấy chán nản và 11% nói rằng họ Bỏ cuộc.

- Không thể thực hiện các bài tập khó: Là vấn đề phổ biến nhất đặc biệt là với những người mới tập gym, tuy nhiên dù không thể thực hiện các bài tập khó nhưng nhiều người chia sẻ rằng họ vẫn tiếp tục cố gắng (5%) trong khi có 2% nói rằng đây là nguyên nhân khiến họ bỏ tập.

- Lâu có hiệu quả | Không thấy kết quả: Xu hướng chung của nhiều người là mong muốn có kết quả nhanh chóng, trong khi đó việc tập gym lại thường là một quá trình phấn đấu lâu dài, do đó việc không thấy kết quả hoặc lâu không có hiệu quả khiến nhiều người cảm thấy chán nản (3%).

Ngoài ra, có nhiều vấn đề khác khiến người tập gym thường cảm thấy chán nản như Đau cơ, Không thể theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt khi tập gym, Mất cơ khi không tập, Sợ bị chấn thương, Không có thời gian,...

Thảo luận về Gym _problems3_5

CÁC THƯƠNG HIỆU CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ KHUYẾN KHÍCH VIỆC TẬP GYM VÀ TĂNG TƯƠNG TÁC VỚI CỘNG ĐỒNG?

1. Cung cấp thông tin về sức khoẻ, kỹ thuật tập luyện, giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của những người đang cân nhắc tập gym hoặc đang tập gym: Hiện nay có khá nhiều mối băn khoăn liên quan đến việc tập gym mà nhiều người vẫn đang đặt ra câu hỏi trên social media, nhất là đối với những người đang có ý định tập gym. Đáng chú ý, điều khiến nhiều người vẫn đang chần chừ trước việc luyện tập là do không biết cơ thể mình đang ở mức độ nào, có cần thiết phải luyện tập hay không, đâu là cân nặng lý tưởng hoặc đâu là hình thể đẹp, việc luyện tập có mang lại hiệu quả hay không,... Việc giải đáp hiện nay được thực hiện chủ yếu giữa những người có quan tâm đến gym với nhau hoặc bởi những người có kinh nghiệm trong tập gym chứ chưa có sự tham gia cảu thương hiệu. Thương hiệu có thể chủ động tạo ra các diễn đàn, cơ hội tư vấn miễn phí nhằm xoá bỏ những rào cản trong suy nghĩ của những người đang có ý định tập gym.

2. Kết nối với cộng đồng thông qua các nội dung thiên về cảm xúc: Có thể thấy rằng các thảo luận về Luyện tập thể hình hiện nay có khá nhiều chủ đề liên quan đến cảm xúc. Đây là cơ hội để thương hiệu có thể tương tác với các đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Các khía cạnh mà thương hiệu có thể tận dụng như:

- Những lợi ích cảm xúc mang lại bởi việc tập gym (Làm giảm stress, Giúp vượt qua những cảm xúc tiêu cực, Giúp tự tin hơn,...)

- Tạo cơ hội để những người tập gym có thể khoe thành tích của mình sau quá trình tập luyện cực khổ, giúp người tập có thêm động lực để tiếp tục luyện tập và đồng thời là mục tiêu để những người khác phấn đấu

- Những câu chuyện. trải nghiệm khi tập gym là nội dung tạo được nhiều sự tương tác với cộng đồng. Thương hiệu có thể tạo ra các bài đăng dưới dạng chia sẻ kinh nghiệm, chuyện vui buồn của những người mới tập gym hoặc đã tập lâu năm

3. Khuyến khích người tập vượt qua những khó khăn trong quá trình luyện tập: Các vấn đề, khó khăn trong tập gym là chủ đề được thảo luận nhiều nhất bởi những người đang tập gym. Những vấn đề này có thể khiến họ cảm thấy chán nản hoặc thậm chí bỏ tập. Thương hiệu cần biết các vấn đề mà người tập thường gặp là gì và họ có thể vượt qua nó như thế nào. Đồng thời những khoảnh khắc mà người tập vượt qua các khó khăn, đạt được mục tiêu mới, hoặc đơn giản là vượt qua được sự lười biêng, bận rộn để đi tập gym là những khoảnh khắc cần được công nhận. Thương hiệu có thể tạo ra các sự kiện, chiến dịch khuyến khích cộng đồng tích cực tập gym và lưu lại những khoảnh khắc vượt qua khó khăn của bản thân để nhận được những giải thưởng từ thương hiệu.

Đọc bài viết
right
Hành vi uống bia của người Việt và hoạt động của các thương hiệu bia trên social media

Ngành hàng bia là một ngành hàng trong đó các thương hiệu có nhiều hoạt động trên social media, với hơn 300,000 thảo luận được tạo ra trong quý 3/2015 theo thống kê của Buzzmetrics nhờ vào một loạt sự kiện sôi nổi được tạo ra bởi các thương hiệu trong thời gian này.

Ngành hàng bia là một ngành hàng trong đó các thương hiệu có nhiều hoạt động trên social media, với hơn 300,000 thảo luận được tạo ra trong quý 3/2015 theo thống kê của Buzzmetrics nhờ vào một loạt sự kiện sôi nổi được tạo ra bởi các thương hiệu trong thời gian này.

Hành vi uống bia _1

Ngành hàng bia tập trung nhiều thảo luận về các sự kiện tạo bởi các thương hiệu, trong khi thảo luận của người tiêu dùng về các sản phẩm bia lại không chiếm tỷ trọng cao, tuy nhiên có chứa nhiều insight về Thói quen uống bia và những điều khiến người dùng hài lòng hoặc chưa hài lòng về các sản phẩm này. Khác với những ngành hàng khác vốn thường có đa số thảo luận về Tính năng, ngành hàng Bia lại có đến gần 80% thảo luận nhắc tới Thói quen tiêu thụ bia và cũng là ngành hàng nhận phải nhiều thảo luận về Các vấn đề tiêu cực gặp phải khi uống bia (26%). Ngành hàng Bia tương đối thiên về cảm xúc khi mà có đến 15% nhắc đến Các lợi ích về mặt cảm xúc khi uống bia.

Hành vi uống bia _2

NGƯỜI TIÊU DÙNG ĐANG CÓ NHỮNG THÓI QUEN TIÊU THỤ BIA NÀO?

Khi phân tích các thảo luận của người tiêu dùng về sản phẩm bia thì Thói quen uống bia là chủ đề được chia sẻ nhiều nhất trên social media. Thói quen tiêu thụ bao gồm Khi nào thì uống bia và Uống bia ở đâu. Thương hiệu nên dùng các chủ đề này để xây dựng các nội dung tương tác gây ảnh hưởng đến dự định mua bia của khách hàng tiềm năng.

Người tiêu dùng thường uống bia khi nào?

Người tiêu dùng chia sẻ nhiều khoảnh khắc mà họ uống bia, trong đó Tụ họp bạn bè, người thân là dịp mà người dùng thường uống bia nhất (24%). Ngoài ra, bia cũng là thức uống thường được dùng Khi ăn uống (14%), trong đó Hải sản và Đồ nướng là hai loại thực phẩm được dùng kèm nhiều nhất.

Những thời điểm còn lại mà bia được chọn làm thức uống bao gồm Vào dịp lễ, sự kiện (8%), Vào buổi tối (7%), Vào cuối tuần (5%), Sau khi chơi thể thao (2%), Khi xem bóng đá (1%),...

Các trường hợp liên quan đến cảm xúc mà bia là thức uống được nghĩ đến nhiều lại thường là những lúc người uống có cảm xúc tiêu cực hoặc cô đơn như Cảm thấy buồn phiền, chán nản (7%), Khi một mình (3%), Khi bị stress (2%),...

Hành vi uống bia _3

Người tiêu dùng thường uống bia ở đâu?

Ở nhà hàng, quán ănỞ nhà là nơi mà người tiêu dùng chia sẻ rằng họ thường uống bia nhất, với tỷ lệ thảo luận nhắc đến những nơi này lần lượt là 10% và 8%. Trong những địa điểm ăn uống mà người dùng thường uống bia thì Quán ăn bình dân và Quán nhậu lại được nhắc đến nhiều hơn là các nhà hàng, Beer garden.

Hành vi uống bia _4

VIỆC UỐNG BIA MANG LẠI CÁC LỢI ÍCH VỀ CẢM XÚC NÀO CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG?

Lợi ích về cảm xúc lớn nhất mà việc uống bia mang lại cho người dùng là Cảm thấy tâm trạng tốt hơn/ Vượt qua khủng hoảng cảm xúc (8%). Bên cạnh đó, uống bia cũng được nói là Chứng tỏ khả năng uống bia, Thể hiện sự nam tính, Đẳng cấp,... Các thương hiệu nên tận dụng những chủ đề này trong việc tạo kết nối với người tiêu dùng.

Hành vi uống bia _5

CÁC THƯƠNG HIỆU BIA NÀO ĐANG HOẠT ĐỘNG SÔI NỔI NHẤT TRÊN SOCIAL MEDIA?

Ngành hàng bia là nơi tập trung nhiều hoạt động của các thương hiệu đặc biệt là các sự kiện âm nhạc sôi động. Trong quý 3/2015 thì Tiger, Heineken và Budweiser là 3 thương hiệu là 3 thương hiệu được thảo luận nhiều nhất trên social media, trong đó cả 3 đều có tổ chức các sự kiện liên quan đến âm nhạc.

Hành vi uống bia _6

Đào sâu vào các nguồn đóng góp nhiều thảo luận nhất cho từng thương hiệu thì có thể thấy rằng Facebook là kênh tập trung nhiều thảo luận nhất, trong đó chủ yếu là do các bài viết tương tác cũng như các minigame được tạo ra trên các fanpage của thương hiệu. Một số thương hiệu có các kênh News chiếm tỷ trọng cao trong việc đóng góp thảo luận như Bia Sài Gòn, Corona, Zorok,.. Ngoài ra, forum cũng là nơi mà các thương hiệu bia được nhắc đến nhiều, chủ yếu là các bài viết thảo luận về sản phẩm hoặc sự kiện bia, điển hình là Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội, Bia 333, Corona, Desperado,...

Hành vi uống bia _7

Khi phân tích top 3 thương hiệu bia được thảo luận nhiều nhất trên social media vào quý 3/2015 là Tiger, Heineken và Budweiser thì cả 3 thương hiệu này đều có tổ chức các sự kiện cũng như hoạt động tương tác thu hút được sự chú ý lớn của cộng đồng mạng. Tiger là thương hiệu được nhắc đến nhiều nhất nhờ vào các hoạt động đa dạng như Chinh phục bức tường Tiger cao 25m, Minigame để thắng sạc dự phòng được tổ chức trên Facebook fanpage, Đêm hội Tiger (tổ chức vào cuối tháng 6/2015). Heineken mặc dù không có nhiều hoạt động nhưng việc yêu cầu fan chia sẻ các post trên fanpage với hashtag #thanhphothegioitrongtayban cũng nhận được sự tham gia của đông đảo giới trẻ. Budweiser được đánh giá cao bởi sự kiện âm nhạc sôi động được tổ chức vào tháng 7/2015 là Budweiser Future Now và các sự kiện âm nhạc thường xuyên như Made For Music.

Hành vi uống bia _
Đọc bài viết
right
Các công cụ social listening thu thập dữ liệu như thế nào?

Đây là một trong series các bài viết cho thấy bức tranh thực sự về cách hoạt động thu thập dữ liệu của các công cụ lắng nghe và theo dõi mạng xã hội, đặc biệt là Buzzmetrics, một công cụ đang được dùng để theo dõi các chiến dịch và thương hiệu.

Đây là một trong series các bài viết cho thấy bức tranh thực sự về cách hoạt động thu thập dữ liệu của các công cụ lắng nghe và theo dõi mạng xã hội, đặc biệt là Buzzmetrics, một công cụ đang được dùng để theo dõi các chiến dịch và thương hiệu quản lý bởi các tập đoàn lớn Samsung, Coca-Cola, Unilever và các Agencies global như Ogilvy, Maxus, Leo Burnett, Phibious, Performics... tại Việt Nam. Social Listening là một mô hình kinh doanh biến thể của ngành nghiên cứu thị trường. Và cũng giống như các quy trình nghiên cứu thị trường truyền thống, social media research cũng phải trải qua 5 giai đoạn:1. Thu thập dữ liệu2. Lấy mẫu3. Phân loại dữ liệu4. Phân tích dữ liệu5. Trình bày báo cáo nghiên cứuThu thập dữ liệu là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện nghiên cứu trên social media. Các công cụ social listening sẽ phải xây dựng một tổ hợp dữ liệu cho mỗi nước mà mình nghiên cứu (panel) và việc này có thể mất vài tháng đến nhiều năm. Đồng thời cho mỗi chiến dịch, các agency sẽ yêu cầu bổ sung các kênh được dùng cho chiến dịch đó như microsite, fanpage mới mà công cụ social listening sẽ phải đáp ứng. Việc thu thập dữ liệu toàn bộ thị trường là cần thiết và cho phép nhà nghiên cứu cho ra các nghiên cứu về xu hướng và ngành hàng.Hiện nay có 2 phương pháp chính để thu thập dữ liệu: Từ khóa (Keywords) và Trang (Sites).THU THẬP DỮ LIỆU BẰNG KEYWORDSPhương pháp này được áp dụng đối với các global social networks như Facebook, Google Plus, Youtube, Twitter , Instagram… trong đó các công cụ social listening sẽ kết nối với các API (Application Programming Interface - Giao diện lập trình ứng dụng) của các social networks và yêu cầu cho phép lấy những dữ liệu có chứa keywords.

 • Ưu điểm: cho phép lấy dữ liệu của toàn bộ social network, bao gồm các trang cá nhân
 • Nhược điểm:

Tương tự như công cụ search hashtags của facebook, việc lấy data bằng API phụ thuộc sự hạn chế của các social networks. API không ổn định và có thể thay đổi dẫn đến việc dữ liệu được trả lại bới API có thể không đầy đủ và không nhất quán theo thời gian. Hiện tại không có một thống kê rõ ràng việc lấy dữ liệu bằng API có thể lấy được bao nhiêu % thảo luận.THU THẬP DỮ LIỆU THEO SITESLà việc thu thập dữ liệu theo trang (page) trong đó các trang có dữ liệu muốn thu thập phải được liệt kê trong hệ thống. Phương pháp này giúp thu thập toàn bộ dữ liệu của các kênh được bao phủ. Hệ thống sẽ truy cập vào các website cần thu thập, click vào các đường link bài viết, tìm đọc bài viết và ghi nhận lại những thông tin có giá trị nghiên cứu một cách hiệu quả mà không làm ảnh hưởng tới các website đang thu thập.

thu thập dữ liệu _ScreenHunter_0011_2
thu thập dữ liệu _2
thu thập dữ liệu _ScreenHunter_0032_3

Với phương pháp thu thập dữ liệu bằng sites, hệ thống thực hiện các thao tác như một người dùng (user) khi truy cập vào trang cần thu thập. Sau khi click vào Thread, hệ thống sẽ sao chép toàn bộ nội dung hiển thị trên màn hình bao gồm Title, Replies, Authors, URL,… Sau đó hệ thống sẽ quay lại mỗi trang sớm nhất có thể để tìm ra thread mới và replies mới cho thread cũ.Mỗi replies sẽ được tính là 1 mention và mỗi thread cũng được tính là 1 mention. Do đó, một thread có 100 replies sẽ được tính là 101 mentions, hay 101 ý kiến người tiêu dùng.

 • Ưu điểm: Cho phép đảm bảo 100% toàn bộ dữ liệu trong trang
 • Nhược điểm: Việc lấy dữ liệu theo trang có thể dẫn đến tình trạng thiếu dữ liệu tạm thời vì các lý do sau:

- Cấu trúc site thay đổi- Site blocking: việc thu thập dữ liệu tự động nếu lạm dụng tài nguyên của các website  sẽ bị chặn bởi admin- Site down: Không thể truy cập để thu thập dữ liệu khi trang đang bảo trì hoặc xảy ra vấn đề- Các vấn đề đến từ đường truyền internetĐể xây dựng danh sách tất cả các trang forums, báo điện tử và fanpages ở Việt Nam là một quá trình dài. Vì thế các công cụ social listening nước ngoài thường bị thiếu dữ liệu do việc thu thập danh sách sites không đủ, hoặc khi gặp một trong các vấn đề trên thì không có nhân sự để giải quyết ngay tức thì.Trong quá trình đảm bảo đầy đủ dữ liệu cho các chiến dịch và thương hiệu các công cụ social listening như Buzzmetrics phải sử dụng một bộ phận nhân lực áp dụng nhiều phương pháp hỗ trợ bởi máy tính để kiểm tra xem dữ liệu trên các kênh quan trọng có được thu thập đủ hay không. Đây là sự khác biệt giữa các công cụ miễn phí và giải pháp social listening trọn gói, đó là sự đảm bảo đầy đủ dữ liệu cho khách hàng.Công nghệ social listening cũng như công nghệ search engine, đó là mô hình tổng hợp dữ liệu thị trường. Một công cụ social listening phải lưu trữ dữ liệu tối thiểu 2 năm để phục vụ các mục đích nghiên cứu. Áp lực lưu trữ và xử lý dữ liệu cũng tăng theo thời gian vì thế khoản đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng phần cứng cũng là rất lớn và liên tục.

Đọc bài viết
right
Nhận tư vấn miễn phí
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
DMCA.com Protection Status