“Vén màn” Influencer Marketing - Xu hướng Influencer Marketing Việt Nam 2023

Theo sự phát triển của mạng xã hội, chiến lược sử dụng Người có sức ảnh hưởng (KOL, KOC), hay với Buzzmetrics định nghĩa Influencer, đã và đang trở thành một chiến lược thường thấy trong các chiến dịch Marketing của mọi nhãn hàng. Vậy trong năm 2023 này, thị trường Influencer tại Việt Nam có những xu hướng nổi bật nào? Làm sao để thương hiệu tối ưu chiến dịch Influencer Marketing? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau.

Influencer Marketing là gì?

Người ảnh hưởng, hay Influencer, được định nghĩa là cá nhân hoặc cộng đồng có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người khác thông qua các yếu tố như kiến thức chuyên sâu, quyền lực, mối quan hệ, và vị thế xã hội. Trên Mạng xã hội, Influencer thường sở hữu một lượng người theo dõi đáng kể trên các nền tảng như Facebook, TikTok,...

Chiến lược Influencer Marketing là một hình thức tiếp thị mà các thương hiệu tận dụng sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng để truyền đạt thông điệp và giới thiệu sản phẩm đến thị trường. Đối với các doanh nghiệp, việc lựa chọn Influencer có sức ảnh hưởng cao là quan trọng để đảm bảo hiệu quả cho chiến dịch tiếp thị của họ.

Trong năm 2023, thị trường Influencer tại Việt Nam có những sự thay đổi khác biệt cả về chất và lượng, tương ứng tạo ra nhiều cơ hội và thách thức hơn cho thương hiệu trong việc tối ưu kênh Marketing này. Buzzmetrics đã phân tích và sẵn sàng giúp thương hiệu có góc nhìn toàn cảnh về thị trường Influencer ngay sau đây.

1. Phân loại và nhận diện Influencer:

a. Nhận diện loại hình Influencer

Trong Influencer Marketing, có thể được phân chia thành 3 loại chính:

Nhận diện loại hình Influencer
Hình 1. Nhận diện loại hình Influencer

b. Phân loại theo lượng người theo dõi:

Khi theo dõi Influencer trên mạng xã hội, không khó để chúng ta nghe thấy những thuật ngữ như Mega Influencer, Micro Influencers… Tuy nhiên, do tính chất và cách hoạt động của từng nền tảng, quy mô của lượng người theo dõi cũng sẽ có sự khác biệt. Dựa trên việc tính toán và ghi nhận của Buzzmetrics, chúng ta có thể phân chia quy mô của các Influencer như sau. 

Phân loại theo lượng người theo dõi
Hình 2. Phân loại theo lượng người theo dõi

c. Phân loại theo chất lượng Influencer

Theo nghiên cứu của Buzzmetrics, có tới hơn một nửa số tài khoản Influencer tại Việt Nam hiện nay không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Để đảm bảo thành công và chất lượng cho các chiến dịch Marketing, Buzzmetrics đề xuất các thương hiệu cẩn trọng trong việc lựa chọn Influencer. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào nhóm Influencer đạt tiêu chuẩn (Theo như bảng bên dưới)

Phân loại theo chất lượng Influencer
Hình 3. Phân loại theo chất lượng Influencer

2. Xu hướng thị trường Influencer Marketing 2023

a. Tiktok - “Đất lành” của Influencer năm 2023

Trong năm 2023, TikTok là nền tảng có sự tăng trưởng số lượng Influencer nhanh nhất với hơn 25,000 Influencer mới xuất hiện trên nền tảng này. Theo sát phía sau về tỷ lệ tăng trưởng là Youtube với hơn 4,700 Influencer mới. 

Với lợi thế là nền tảng thiên về nội dung video, Tiktok và Youtube đang thể hiện ưu thế của mình khi trở thành “đất lành” cho những Influencer mới. Một phần cho thấy xu hướng sử dụng và hoạt động trên Mạng xã hội của người dùng Việt Nam trong năm qua.

So sánh lượng tăng trưởng Influencer đạt chất lượng phân theo nền tảng
Hình 4. So sánh lượng tăng trưởng Influencer đạt chất lượng phân theo nền tảng

Theo chiều ngược lại là số lượng những Influencer trên nền tảng Facebook profile. Khi đi ngang về số lượng, miếng bánh Influencer của Việt Nam cũng cho thấy sự kém hấp dẫn từ nền tảng thuộc Meta này

So sánh tỷ trọng Influencer đạt chất lượng phân theo nền tảng
Hình 5. So sánh tỷ trọng Influencer đạt chất lượng phân theo nền tảng

b. Nano và Micro Influencer - Sự phát triển của “thế lực” mới

So sánh quy mô từng nhóm Influencer đạt chất lượng
Hình 6. So sánh quy mô từng nhóm Influencer đạt chất lượng

Không chỉ có sự thay đổi về nền tảng hoạt động, số lượng các Influencer ở phân loại quy mô Micro và Nano cũng phát triển “thần tốc” trong năm qua. Tính tới tháng 9/2023, 2 nhóm Influencer này chiếm tới gần 80% lượng Influencer chất lượng tại Việt Nam. Mức tăng trưởng này đa số đến từ những Influencer được phát triển và xây dựng bởi những Profile thuộc dạng Professional và Citizen.

So sánh số lượng influencer đạt chất lượng theo từng nhóm
Hình 7. So sánh số lượng influencer đạt chất lượng theo từng nhóm

Thị trường Influencer tại Việt Nam đang thể hiện rõ ràng tiềm năng phát triển của mình, bức tranh đang chuyển dịch sang sự tăng trưởng của phân cấp Influencer vừa và nhỏ, có chuyên môn và sức ảnh hưởng sâu tới một nhóm đối tượng/ cộng đồng cụ thể. Bên cạnh đó, sự phát triển của Influencers trên Tiktok và Video cho thấy người sáng tạo nội dung dạng Video thời lượng ngắn cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Và rõ ràng là rào cản để trở thành một người có sức ảnh hưởng đã được giảm xuống rất thấp khi những điều kiện để sáng tạo nội dung, thu hút người theo dõi đã thay đổi rất nhiều trên mọi nền tảng Mạng xã hội.

Tóm lại, người có sức ảnh hưởng trên MXH không chỉ là những người nổi tiếng trong 1 vài nhóm ngành như giải trí, thể thao như trước đây. Họ xuất hiện từ đa dạng ngành nghề, vị trí địa lý và nền tảng Mạng xã hội.

3. Thương hiệu cần làm gì để tối ưu Influencer Marketing:

Qua phần phân tích phía trên Bức tranh thị trường Influencer thay đổi như đã phân tích bên trên cho thấy hiện giờ các thương hiệu (Brands) có thêm nhiều sự lựa chọn hơn trong các chiến dịch Influencer Marketing của mình. Tuy nhiên cũng đặt ra những câu hỏi cho Brand như

  • Làm sao lựa chọn Influencer phù hợp với chiến dịch Marketing của mình?
  • Phương pháp đánh giá mức độ hiệu quả của Influencer Marketing
  • Cách tối ưu những nền tảng và hình thức nội dung mới (Video ngắn) trong các hoạt động của Influencer Marketing

Bạn có thể đọc thêm bài viết NGAY TẠI ĐÂY để hiểu hơn về cách lựa chọn và đánh giá hiệu quả Influencer cho chiến dịch Marketing của mình.

Nếu thương hiệu của bạn đang muốn bắt đầu chiến dịch Influencer Marketing hoặc Advocacy Marketing, Buzzmetrics đã sẵn sàng hỗ trợ từ Insight thị trường, lựa chọn Influencer với công cụ SocialLift và cả đội ngũ chuyên gia Advocacy Marketing. Liên hệ ngay!

Buzzmetrics cũng gợi ý những yếu tố quan trọng nhất với Brand khi bắt đầu một chiến dịch Influencer Marketing:

a. Xác định phân loại Influencer phù hợp với mục tiêu chiến dịch

Phân loại influencer theo từng mục tiêu chiến dịch
Hình 8. Phân loại influencer theo từng mục tiêu chiến dịch

Tùy theo mục tiêu của các chiến dịch Marketing như Nhận biết (Awareness), tăng cường độ tin cậy (Brand Trust) hay phát triển lượng khách hàng trung thành (Loyalty), thương hiệu có thể lựa chọn phân loại Influencer phù hợp nhất như Mega, Macro, Micro và Nano phù hợp.

b. Xác định nhóm Influencer chất lượng: 

Xác định đúng nhóm Influencer chất lượng
Hình 9. Xác định đúng nhóm Influencer chất lượng

Trong 3 năm qua, số lượng Influencer đạt tiêu chuẩn đã có sự tăng trưởng đến 134%. Để lựa chọn Influencer chất lượng, Brand không nên chỉ dựa vào các tiêu chí như: Số người theo dõi, lượng tương tác mà nên đánh giá các số liệu đa dạng hơn để tìm được Influencer phù hợp.

c. Hãy tạo ra nội dung chân thực, tùy chỉnh theo Influencer

Tạo nội dung chân thực là một điểm mạnh
Hình 10. Tạo nội dung chân thực là một điểm mạnh

d. Lưu ý những “chiêu trò”

Bên cạnh sự phát triển tự nhiên, Influencer Marketing cũng sẽ gặp phải tình trạng “ảo” số liệu, có thể ảnh hưởng tới uy tín của thương hiệu. Hãy lưu ý đến những chỉ số bất thường như: lượng tương tác tăng đột ngột, những bình luận (comment) mang tính chất “bán hàng” được seeding một cách lộ liễu… Chúng đều là những yếu tố có thể mang tới sự phản cảm cho người dùng thật, gây ra ấn tượng xấu đối với thương hiệu.

Lưu ý những "chiêu trò" đầy rẫy trên mạng xã hội
Hình 11. Lưu ý những "chiêu trò" đầy rẫy trên mạng xã hội

4. Tổng kết:

Qua bài viết này, có thể thấy tại Việt Nam trong năm 2023, thị trường Influencer rất sôi động với nhiều thay đổi.

  1. Nhóm Micro, Nano cũng như Professional, Citizen có sự tăng trưởng vượt bậc
  2. Nền tảng TikTok & Youtube tăng nhanh số lượng Influencer, xu hướng video ngắn vẫn đang tiếp diễn
  3. Các Influencer đang thay đổi mình để ngày càng “chất lượng” hơn. Tuy nhiên các thương hiệu vẫn cần lưu ý những “chiêu trò” để tránh việc lãng phí mà không đạt hiệu quả.
  4. Việc lựa chọn Influencer cho chiến dịch Marketing cần phải kết hợp giữa chọn nền tảng, phân loại và quy mô của Influencer, cùng với nội dung chân thực, tùy chỉnh cho từng Influencer cụ thể.

Thông tin bài viết

Ngày đăng:
12/3/2024

Đừng bỏ lỡ bất kỳ insight nào!

Nhận cập nhật về các nghiên cứu mạng xã hội hữu ích

Đăng ký ngay

Bài viết liên quan

Công thức để làm nên một MV Tết thành công?

Đã đến lúc các thương hiệu nên nhìn lại và cải thiện những tactics để chuẩn bị cho dịp Tết sắp đến. Trong báo cáo này, Buzzmetrics sẽ phân tích những yếu tố làm nên thành công của MV - một tactics đã quá quen thuộc nhưng rất ít chiến dịch tận dụng tốt. Trong năm 2023, đã có 22 thương hiệu làm MV Tết với 10 chủ đề khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có 5 MVs gây được tiếng vang trên mạng xã hội và đạt trên 10 nghìn thảo luận. Vậy, điều gì sẽ tạo nên sức hút của một MV?

Đọc bài viết
right
Phân tích chiến dịch Đi rồi sẽ đến từ Biti’s

Sau thành công vang dội từ chiến dịch Tết "Đi để trở về", Biti's một lần nữa bứt phá thu hút sự chú ý lớn trong mùa hè năm 2017 với thông điệp truyền cảm hứng "Đi rồi sẽ đến".

Đọc bài viết
right
Lựa chọn và đánh giá hiệu quả của Influencer trong chiến dịch marketing trên social media

Việc sử dụng Influencer trong chiến dịch marketing là một hình thức Branding vô cùng phổ biến đối với các thương hiệu. Một Influencer thường được đánh giá hiệu quả thông qua 3 tiêu chí: Reach (Độ phủ), Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng: Brand preference hay Brand image), Relevance (Sự liên quan).

Đọc bài viết
right
Bí quyết chọn BEAUTY BLOGGER và nội dung tương tác thích hợp

Social media platform mà Beauty blogger hoạt động phổ biến nhất là Facebook, Instagram và Youtube. Mỗi Beauty Blogger cũng thường sở hữu một trang Blog riêng với những bài viết có nội dung dài và phức tạp hơn, mặc dù không tạo được nhiều thảo luận bằng 3 platform trên nhưng bài viết có chất lượng và độ sâu hơn.

Đọc bài viết
right
Nhận tư vấn miễn phí
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
DMCA.com Protection Status