Giải Mã Sức Hút Của Cặp Đôi Ninh - Dương Qua Lắng Nghe Mạng Xã Hội

Tính đến tháng Tư, tài khoản của Ninh Anh Bùi đã có hơn 1.1 triệu lượt theo dõi. Còn thống kê của Buzzmetrics cho thấy: Đã có gần 1 triệu lượt thảo luận về cặp đôi Ninh - Dương (tính từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 4). BXH BSI Top10 cũng ghi nhận: Ninh - Dương lần đầu góp mặt vào Top 10 gương mặt nổi bật nhất mạng xã hội tháng 2.

Tính đến tháng Tư, tài khoản của Ninh Anh Bùi đã có hơn 1.1 triệu lượt theo dõi. Còn thống kê của Buzzmetrics cho thấy: Đã có gần 1 triệu lượt thảo luận về cặp đôi Ninh - Dương (tính từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 4). BXH BSI Top10 cũng ghi nhận: Ninh - Dương lần đầu góp mặt vào Top 10 gương mặt nổi bật nhất mạng xã hội tháng 2. Báo cáo mới nhất của Buzzmetrics sẽ giúp marketers nắm bắt được: 

(1) Quá trình Ninh - Dương trở thành một cặp đôi hot trên MXH 

(2) Các nhóm và kênh thảo luận nổi bật về Ninh - Dương

(3) Bộ ngôn ngữ của cộng đồng fan Ninh - Dương

Trước hết, Ninh - Dương là ai? 

Ninh Anh Bùi - Nguyễn Tùng Dương là một cặp đôi đã quen nhau được 10 năm. Cả hai hoàn toàn không phải KOL và không bán hàng online. Ninh Anh Bùi hiện đang làm nhân viên văn phòng, còn Tùng Dương làm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện đám cưới. Tuy nhiên, những đoạn “clip”, những cuộc trò chuyện “vô tri” giữa Ninh - Dương lại tình cờ thu hút giới trẻ.

1. Ninh - Dương đã bắt đầu chiếm sóng mạng xã hội từ khi nào?

Dien bien thao luan ve cap doi Ninh - Duong
Hình 1: Diễn biến thảo luận về cặp đôi Ninh - Dương

Nhìn vào xu hướng thảo luận, ta có thể thấy Ninh - Dương không phải là dạng hot topic thường thấy (chỉ bùng phát trong 1 - 2 ngày và sau đó nguội đi). Ngược lại, thảo luận về Ninh - Dương lại rất ổn định và trong 2 tháng gần nhất, có chiều hướng tăng lên qua những hoạt động và sự kiện nổi bật. Chi tiết như sau:

(1) Thảo luận về cặp đôi Ninh - Dương bắt đầu tăng mạnh vào khoảng cuối tháng Một, khi cặp đôi này tham dự một sự kiện do Samsung và Boo phối hợp tổ chức. Trước đó, các đoạn video về Ninh - Dương vẫn thường xuyên được cộng đồng mạng chia sẻ. 

(2) Đến ngày 27/02, Kênh 14 liên tục đăng những teaser phỏng vấn Ninh - Dương trên TikTok. Những đoạn teaser này đã giúp thảo luận về cặp đôi Ninh - Dương đạt một đỉnh thảo luận mới. 

(3) Cho đến ngày 17/3, cặp đôi Ninh - Dương tham dự một sự kiện do Samsung tổ chức. Hình ảnh người hâm mộ săn đón cặp đôi Ninh - Dương không khác gì sao hạng A nhanh chóng được "fancam" và "go viral" trên mạng xã hội. Chủ đề về Ninh - Dương tiếp tục đạt một mốc thảo luận cao hơn trước đó. 

(4) Vào ngày 01/04, cặp đôi Ninh - Dương tiếp tục tạo ra đỉnh thảo luận mới khi tung bộ ảnh kỷ niệm 10 năm. Bộ ảnh này đã nhanh chóng được cộng đồng fan và báo đài chia sẻ lại.

Thông thường, những sự kiện liên quan đến cặp đôi Ninh - Dương sẽ kéo dài 3-4 ngày, có khi là một tuần. Yếu tố duy trì sức nóng cho Ninh - Dương chính là sự tham gia nhiệt tình của những trang cộng đồng, gồm có những trang giải trí nói chung và những hội nhóm fan của Ninh Dương. Theo ghi nhận của Buzzmetrics, có ít nhất hai hội nhóm về cặp đôi Ninh - Dương trên Facebook: một nhóm có hơn 115 nghìn thành viên và một nhóm có hơn 31 nghìn thành viên. 

Cac nen tang & nhom nguoi dung thao luan ve cap doi Ninh - Duong
Hình 2: Các nền tảng & nhóm người dùng thảo luận về cặp đôi Ninh - Dương

Bên cạnh đó, chủ đề về cặp đôi Ninh - Dương là một chủ đề được áp đảo bởi những nhân tố "mới" của mạng xã hội: GenZTiktok với thị phần thảo luận vượt trội so với các nhóm tuổi và nền tảng khác.

Cứ mỗi lần Ninh - Dương tham gia một sự kiện hay đăng tải một video trên TikTok, nhóm Gen-Z nhanh chóng cắt ra những đoạn thú vị trong video và chia sẻ lại. Những người dùng khác sẽ tỏ ra tò mò và bắt đầu tra cứu thông tin về Ninh - Dương. Sau khi tìm hiểu, sẽ có những người cảm thấy thích thú và quyết định trở thành "nhân viên" của "công ty Ninh Dương Story". Qua đó tiếp tục lan tỏa những thông tin về cặp đôi.

2. Người dùng tìm đến và giao tiếp với cộng đồng fan Ninh - Dương như thế nào?

Nhìn chung, việc một người từ chưa biết đến khi trở thành fan của Ninh - Dương là một hành trình khá thú vị. Thông thường, hành trình này sẽ trải qua bốn bước chính:

(1) Có một câu chuyện đặc biệt thú vị về cặp đôi được fan chia sẻ 

(2) Những người nằm ngoài cộng đồng fan tỏ ra hiếu kỳ và tìm hiểu về Ninh - Dương 

(3) Cảm thấy thích thú với dạng nội dung tích cực mà Ninh - Dương mang lại 

(4) Trở thành người theo dõi và lan truyền về cặp đôi

Hanh trinh mot nguoi tham gia lan toa ve cap doi Ninh - Duong
Hình 3: Hành trình một người tham gia lan tỏa về cặp đôi Ninh - Dương

Một khi đã bước vào cộng đồng fan của Ninh - Dương, một người nên tập làm quen với bộ từ ngữ giao tiếp về Ninh - Dương. Bộ từ ngữ này có thể khiến những người nằm ngoài cộng đồng fan (hoặc lần đầu làm fan) của cặp đôi cảm thấy lạ lẫm. Tuy nhiên, với những ai đã theo dõi cặp đôi này một khoảng thời gian, đó là những từ hết sức quen thuộc. Bộ từ ngữ Ninh - Dương có 2 điểm nổi bật như sau:

(1) Mang màu sắc công sở: Cặp đôi Ninh - Dương từng mô tả mối quan hệ của cả hai như một công ty có hai thành viên ký kết hợp đồng với nhau, gọi là công ty "Ninh Dương Story". Xuất phát từ mô tả này, cộng đồng theo dõi cặp đôi đã từng bước tạo ra những từ lóng mới, chỉ dành riêng khi thảo luận về Ninh - Dương. Nếu cần giao tiếp về tình yêu, cộng đồng fan của Ninh - Dương sẽ sử dụng những từ ngữ chốn công sở như "công ty", "nhân viên", "đồng nghiệp", "sếp", "nộp CV".

Giải nghĩa một số từ: 

"công ty": fanclub của Ninh - Dương 

"đồng nghiệp": cách mà Ninh - Dương gọi nhau, người hâm mộ gọi nhau 

"sếp lớn", "sếp nhỏ": cách người hâm mộ gọi Ninh - Dương

(2) Mang màu sắc tích cực: "Cười", "Iu", "Đẹp", "Mê" là những tính từ thường xuyên xuất hiện trong các bình luận về Ninh - Dương. Đánh giá chung của cộng đồng mạng dành cho cặp đôi này là lan tỏa năng lượng tích cực, khiến người khác tin tưởng vào tình yêu đẹp, nội dung gây cười vừa đủ nhưng không dùng tới chiêu trò.

Bo tu ngu giao tiep noi bat ve cap doi Ninh - Duong
Hình 4: Bộ từ ngữ giao tiếp nổi bật về cặp đôi Ninh - Dương

Với hơn 65% người thảo luận là Gen-Z, không quá khó hiểu tại sao chủ đề Ninh - Dương lại có hiện tượng những từ ngữ quen thuộc được làm mới và xuất hiện trong một ngữ cảnh hoàn toàn khác. Đây cũng là những từ ngữ thương hiệu sẽ cần phải hiểu và học khi muốn hòa nhập với cộng đồng fan của Ninh - Dương. Để kết nối với một người, hãy dùng ngôn ngữ của chính họ.

Liên hệ ngay

với đội ngũ tư vấn Buzzmetrics để nhận ngay báo cáo mới nhất giúp marketers giải đáp những câu hỏi cũng như tiết lộ những insight người dùng trên mạng xã hội.

Thông tin bài viết

Ngày đăng:
22/4/2024

Đừng bỏ lỡ bất kỳ insight nào!

Nhận cập nhật về các nghiên cứu mạng xã hội hữu ích

Đăng ký ngay

Bài viết liên quan

Lựa chọn và đánh giá hiệu quả của Influencer trong chiến dịch marketing trên social media

Việc sử dụng Influencer trong chiến dịch marketing là một hình thức Branding vô cùng phổ biến đối với các thương hiệu. Một Influencer thường được đánh giá hiệu quả thông qua 3 tiêu chí: Reach (Độ phủ), Resonance (Khả năng thay đổi ý kiến người tiêu dùng: Brand preference hay Brand image), Relevance (Sự liên quan).

Đọc bài viết
right
Bí quyết chọn BEAUTY BLOGGER và nội dung tương tác thích hợp

Social media platform mà Beauty blogger hoạt động phổ biến nhất là Facebook, Instagram và Youtube. Mỗi Beauty Blogger cũng thường sở hữu một trang Blog riêng với những bài viết có nội dung dài và phức tạp hơn, mặc dù không tạo được nhiều thảo luận bằng 3 platform trên nhưng bài viết có chất lượng và độ sâu hơn.

Đọc bài viết
right
Nhận tư vấn miễn phí
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
DMCA.com Protection Status