Cập Nhật Các Từ Lóng Mạng Xã Hội Nổi Bật Đầu Năm 2024

Thống kê của Buzzmetrics cho thấy, 2024 chỉ sắp qua hai tháng nhưng đã ghi nhận sự xuất hiện của các social slang mới. Bên cạnh đó, các social slang cũ vẫn còn duy trì được sức nóng trên mạng xã hội. Hãy cùng Buzzmetrics điểm qua top các social slang làm mưa làm gió đầu năm 2024.

Thống kê của Buzzmetrics cho thấy, 2024 chỉ sắp qua hai tháng nhưng đã ghi nhận sự xuất hiện của các social slang mới. Bên cạnh đó, các social slang cũ vẫn còn duy trì được sức nóng trên mạng xã hội. Hãy cùng Buzzmetrics điểm qua top các social slang làm mưa làm gió đầu năm 2024.

Báo cáo nhanh về social slang của Buzzmetrics sẽ cung cấp:

 •  Nguồn gốc hình thành của từng social slang 
 •  Các nền tảng được thảo luận nổi bật 
 •  Tổng lượng thảo luận và các lưu ý khi sử dụng social slang

#1 - Trôn Trôn Việt Nam 

Hinh 1: Tu long "Tron tron Viet Nam"

“Trôn Trôn Việt Nam” về cơ bản là một slang cũ được làm mới, nổi lên trong dịp Tết Nguyên Đán. Xét mặt câu chữ, “trôn” là Việt Hóa của “troll” - một social slang  du nhập từ nước ngoài và tồn tại ở Việt Nam hơn một thập kỷ. Nghĩa gốc của từ “troll” là cố tình chơi khăm người khác trong môi trường Internet. Xét về mặt nội dung, “Trôn Trôn Việt Nam” lấy ý tưởng từ “Just For Laughs Gags” - một chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng ở Mỹ. Phiên bản Việt Nam được các Tiktoker lan truyền theo một công thức sau: 

(1) Tiktoker thực hiện một trò đùa khó đỡ với người khác 

(2) Sau khi nạn nhân của trò đùa phản ứng lại, Tiktoker sẽ chỉ về hướng camera ẩn và nói “trôn Việt Nam”, ám chỉ những gì xảy ra trước đó chỉ là một tình huống giả định

Trong một số ngữ cảnh đời thường, “Trôn Trôn Việt Nam” lại trở thành câu chữa thẹn vui. Ví dụ: đầu năm đi làm trễ bị sếp “hỏi thăm”, đi học lại nhưng không quên làm bài tập Tết, vào quán mua đồ mà quên trả tiền...Các trang cộng đồng cũng tích cực sử dụng “Trôn Trôn Việt Nam” cho những câu chuyện hài hước, những trò “nghịch dại” của người nổi tiếng.  

Tính từ đầu năm cho đến hiện tại, “Trôn Việt Nam” đã tạo ra khoảng 233,672 thảo luận, với TikTok là kênh lan tỏa chính (chiếm 66.36% tổng lượng thảo luận).  “Trôn Việt Nam” cũng không phải trường hợp đầu tiên mà một cụm từ thông dụng được Việt hóa để trở thành social slang. Trước đó, mạng xã hội đã có:

- “Ét ô ét”, Việt hóa từ S.O.S 

- “Quyền cha nà”, Việt hóa từ Gwenchana

- “Gét gô”, Việt hóa từ Let’s Go

- “Mai đẹt ti ni”, Việt hóa từ My destiny 

#2 - Bảnh

Hinh 2: Tu long "Banh"

Từ vựng mới trên mạng xã hội thường được sinh ra một cách rất bất ngờ. Đôi khi, tên riêng của một người có thể trở thành đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất. Trong khoảng thời gian gần đây, nhiều người dùng thay vì dùng “tôi”, “mình”, “tao”, “tớ” thì lại dùng “bảnh”, ví dụ: “Bình luận đi, bảnh sẽ nói điều bảnh thích ở bạn.” 

Social slang lấy cảm hứng từ Khá Bảnh - từng là hiện tượng mạng xã hội vài năm về trước với những đoạn phim ghi lại cuộc sống “yang lake”. Trong các cuộc nói chuyện, Khá Bảnh thường đề cập bản thân ở ngôi thứ ba. Một vài năm sau đó, phong cách nói chuyện của Khá Bảnh lại trở thành tiền đề cho một cách xưng hô mới. 

Tính đến hiện tại, “Bảnh” như một đại từ nhân xưng đã thu về khoảng 206,492 thảo luận, với Facebook là nền tảng thảo luận chính. Khoảng thời gian cận Tết là thời điểm người dùng bắt đầu dùng social slang “Bảnh”.

#3 - Ngoan Xinh Yêu 

Hinh 3: Tu long "Ngoan Xinh Yeu"

“Ngoan Xinh Yêu”, một social slang được lan tỏa mạnh mẽ nhờ TikTok, dùng để gọi người khác một cách thân thương. Social slang đã nổi lên từ cuối năm trước. “Ngoan Xinh Yêu” có thể được dùng trong các bối cảnh sau: 

 • Thương hiệu, online seller gọi khách hàng là “ngoan xinh yêu” 
 • Idol, KOLs, Influencers gọi người hâm mộ là “ngoan xinh yêu”
 •  Người thân, người yêu gọi nhau là “ngoan xinh yêu” 

Tính từ đầu năm cho đến hiện tại, “ngoan xinh yêu” đã thu về gần 354,455 thảo luận trên mọi nền tảng, với TikTok là nền tảng lan tỏa chính (chiếm 56.6% tổng lượng thảo luận). “Ngoan xinh yêu” còn có một số biến thể khác như “ngoan yêu xinh”, “yêu ngoan xinh”,... (các biến thể được tạo ra dựa trên việc hoán đổi trật tự giữa “ngoan”, “xinh” và “yêu”). 

#4 - Mấy Ní 

Hinh 4: Tu long "May Ni"

Tương tự như “ngoan xinh yêu”, “mấy ní” là một social slang dùng để gọi ai đó một cách thân thương. Đối tượng thường là bạn bè thân thiết, đồng nghiệp hoặc những người nhỏ tuổi hơn. “Mấy ní” có thể thay cho “mấy cậu”, “mấy bạn”, “mấy người” để tạo sự gần gũi, thu hẹp khoảng cách giữa người nói chuyện và đối phương, ví dụ: 

 •  “Nghỉ Tết sao rồi mấy ní ơi?”
 •  “Tín hịu dũ trụ kìa mấy ní?”
 •  “Cuộc chiến với cái tủ lạnh sau Tết của mấy ní sao rồi?” 

Tính từ đầu năm cho đến hiện tại, “mấy ní” đã tạo ra 626,093 thảo luận, với Facebook và TikTok là hai nền tảng thảo luận chính (chiếm hơn 90% tổng lượng thảo luận). Các thương hiệu đồ ăn nhanh như POPEYES, Texas, MCDONALD’S đang tích cực tận dụng social slang này. 

#5 - Elm

Hinh 5: Tu long "Elm"

“Elm” là một social slang đã nổi lên từ tháng 10/2023 nhưng vẫn duy trì được sức nóng trong 2 tháng đầu năm 2024 với 284,593 thảo luận. Social Slang bắt đầu nổi lên từ kênh TikTok pamyeuoi nhưng lại có sức lan tỏa mạnh trên Facebook. Hiện tại, Facebook đang là nền tảng thảo luận chính với 57.96% tổng lượng thảo luận. 

“Elm”, được cách điệu từ “Em”, thường được dùng trong 2 bối cảnh sau: (1) gọi ai đó một cách châm chọc và (2), đại từ xưng hô ngôi thứ nhất. Một số bình luận hay caption có dùng “Elm”:

 • “Bye anh Tết, mai elm đi học” 
 • “Hết Tết còn elm” 
 • “Elm makeup sương sương 29 Tết” 

#6 - 49 gặp 500 

Hinh 6: Tu long "49 gap 500"

“49 gặp 500” là một biến thể mới của “49 gặp 50”. Nếu “49 gặp 50” dùng để chỉ sự ngang ngửa, kẻ tám lạng người nửa cân thì “49 gặp 500” dùng để chỉ sự chênh lệch quá lớn, kẻ tám trăm lạng người nửa trăm cân. Một số ngữ cảnh vui mà “49 gặp 500” được sử dụng: 

 •  Mẹ chồng đối đầu với nàng dâu 
 •  Người yêu cũ nhắn tin với nhau 
 •  Một người có hành động khó hiểu gặp một người khác có hành động khó hiểu hơn 

Tính từ đầu năm, “49 gặp 500” đã thu về gần 30 nghìn thảo luận, với Facebook chiếm 85% tổng lượng thảo luận. Một phần thảo luận liên quan đến những tình huống đối đáp giữa các nhân vật trong phim được người dùng hoặc các trang cộng đồng dẫn lại. Social slang nổi lên cùng với khoảng thời gian phát sóng của phim Marry My Husband.

#7 - “Em gần 40 tuổi rồi”

Hinh 7: Tu long "Em gan 40 tuoi roi"

Social slang vốn là lời thoại từ nhân vật Mai trong bộ phim cùng tên của Trấn Thành: “Em muốn yêu. Em gần 40 tuổi rồi.” Trong những ngày gần đây, nhiều trang cộng đồng và người dùng đã dùng social slang như một lời than thở về tình hình tài chính hoặc thể hiện mong muốn được đi chơi xa, ví dụ: 

 •  “Em muốn được tăng lương, em gần 40 tuổi rồi.”
 •  “Em muốn GIÀU, em gần 40 tuổi rồi.”
 •  “Em gần 40 tuổi rồi, em muốn đi SAPA.” 

Có thể thấy, social slang ban đầu xuất hiện trong ngữ cảnh liên quan đến Tình Cảm, nhưng qua sự  “cải biên” của người dùng, social slang lại trở nên phổ biến hơn trong các ngữ cảnh khác, mà nổi bật nhất là Tài Chính. 

Chỉ trong hai ngày (21 và 22), “Em gần 40 tuổi rồi” đã tạo ra gần 8 nghìn thảo luận và trở thành một trong các Top Social Slangs của 48 giờ qua. Aeon Mall và Con Cưng là các thương hiệu đã nhanh chóng tận dụng social slang cho bài đăng social media. 

KẾT LUẬN:

Buzzmetrics hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn kịp thời cập nhật các từ lóng đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội trong đầu năm 2024. Liệu các thương hiệu đã ứng dụng các từ lóng nổi bật này vào social media marketing của mình?

Thông tin bài viết

Đừng bỏ lỡ bất kỳ insight nào!

Nhận cập nhật về các nghiên cứu mạng xã hội hữu ích

Đăng ký ngay

Bài viết liên quan

Tổng Hợp Chủ Đề Thảo Luận Giáng Sinh 2023: Cách Mạng Xã Hội “Tạo Nên” Mùa Lễ

Giáng sinh không chỉ là dịp kỷ niệm tôn giáo quan trọng, mà còn là thời điểm mọi người tận hưởng niềm vui bên gia đình và bạn bè. Đối với doanh nghiệp, đây là cơ hội tuyệt vời để kích thích tiêu dùng thông qua chiến lược truyền thông sáng tạo.

Đọc bài viết
right
Social Trend - Tinh Hoa Hội Tụ: Bắt Trúng xu hướng, Đu Trend kịp thời

Trong thế giới kinh doanh ngày nay, "bắt trend" không chỉ đơn giản là một xu hướng, mà còn là khám phá về sự sáng tạo và đổi mới. Thương hiệu thông minh không chỉ là người tiếp tục theo đuổi những gì đang "hot" mà còn là người định hình và tạo nên những xu hướng mới. Giao tiếp chỉ là bước đầu, để thực sự "bắt trend", cần sự linh hoạt đến từ sâu bên trong - từ sản phẩm đến chiến lược marketing dài hạn. Social trend không chỉ là một trong những công cụ quan trọng để theo dõi xu hướng mà còn là nguồn thông tin quý báu để dự đoán hành vi của khách hàng.

Đọc bài viết
right
Người dùng thảo luận gì về ChatGPT trên mạng xã hội?

Tính đến ngày 7/2/2023, đã có 39 thương hiệu từ các ngành hàng khác nhau có nhắc đến ChatGPT, tạo ra 5658 thảo luận. Những thương hiệu bán lẻ đồ công nghệ như FPT Shop đang tạo ra nhiều thảo luận nhất nhờ bài hướng dẫn tạo tài khoản ChatGPT.

Đọc bài viết
right
Hot Topic, Fad Topic và Trend: Sự khác biệt và Cách ứng dụng

Trong những năm trở lại đây, có lẽ chúng ta đã quen với cụm từ “bắt trend” để mô tả hành động tận dụng lời nói, hình ảnh hoặc bài hát đang thịnh hành trên mạng xã hội. Tuy nhiên, những gì mà chúng ta tận dụng thực chất không phải là “Trend” (Xu hướng) mà chỉ là các chủ đề nóng - hot topic hoặc “fad topic” trên mạng xã hội.

Đọc bài viết
right
Sự bùng nổ thảo luận về chứng khoán trên social media

Với sự bùng nổ của làn sóng đầu tư, các kênh truyền thông mạng xã hội cũng chứng kiến sự bùng nổ các thảo luận về chứng khoán. Thảo luận trên MXH có ảnh hưởng đến chứng khoán và ngược lại, diễn biến trên thị trường chứng khoán cũng ảnh hưởng đến thảo luận MXH.

Đọc bài viết
right
Year in Review 2017 – Cơ hội nào cho thương hiệu qua các chủ đề hot nhất mạng xã hội

Cùng Buzzmetrics nhìn lại dòng thời gian 12 tháng qua và rút ra câu trả lời cho câu hỏi chủ dề nào hot trong năm qua và nó có ảnh hưởng gì tới các kế hoạch truyền thông cho những năm tiếp theo hay không.

Đọc bài viết
right
Social Slang – Hệ ngôn ngữ thời thượng dành cho social media marketing

Social Slang chính là một cách để các thương hiệu có thể tiếp cận được đến các phân khúc khách hàng thuộc thế hệ Z (sinh ra từ giữa thập niên 1990 cho đến đầu những năm 2000). Hãy cùng Buzzmetrics tìm hiểu về Social Slang nhé.

Đọc bài viết
right
Bản tin Social Media tháng 7/2017: Cuộc đua giữa The Face và Vietnam's Next Top Model

“Top 10 chủ đề nổi bật tháng 7/2017 trên social media” được thực hiện bởi Buzzmetrics nhằm mục đích thống kê các tin tức và sự kiện nóng nhất và được nói đến nhiều nhất trong tháng. Bảng xếp hạng thống kê dựa trên lượng tổng bài viết và thảo luận được tạo ra trên social media.

Đọc bài viết
right
Bản tin Social Media tháng 6/2017: Mùa hè vẫy gọi, du lịch lên ngôi.

Chuyên đề hàng tháng “Top 10 chủ đề nổi bật trên social media” được thực hiện bởi Buzzmetricsnhằm mục đích thống kê các tin tức và sự kiện nóng nhất và được nói đến nhiều nhất trong tháng. Bảng xếp hạng thống kê dựa trên lượng tổng bài viết và thảo luận được tạo ra trên social media.

Đọc bài viết
right
Bản tin Social Media tháng 5/2017: Em chưa 18 thống trị mạng xã hội

Top 10 chủ đề nổi bật tháng 5/2017 trên social media” được thực hiện bởi Buzzmetrics nhằm mục đích thống kê các tin tức và sự kiện nóng nhất và được nói đến nhiều nhất trong tháng. Bảng xếp hạng thống kê dựa trên lượng tổng bài viết và thảo luận được tạo ra trên social media.

Đọc bài viết
right
Bản tin Social media tháng 03/2017: Cộng đồng mạng lên tiếng mạnh mẽ về nạn ấu dâm

Top 10 chủ đề nổi bật tháng 03/2017 trên social media” được thực hiện bởi Buzzmetrics nhằm mục đích thống kê các tin tức và sự kiện nóng nhất và được nói đến nhiều nhất trong tháng. Bảng xếp hạng thống kê dựa trên lượng tổng bài viết và thảo luận được tạo ra trên social media.

Đọc bài viết
right
Bản tin Social media tháng 04/2017: Cộng đồng mạng phát sốt với “Nắng nóng”

“Top 10 chủ đề nổi bật tháng 04/2017 trên social media” được thực hiện bởi Buzzmetrics nhằm mục đích thống kê các tin tức và sự kiện nóng nhất và được nói đến nhiều nhất trong tháng. Bảng xếp hạng thống kê dựa trên lượng tổng bài viết và thảo luận được tạo ra trên social media.

Đọc bài viết
right
Bản tin Social media tháng 02/2017: Chú chim màu tím vượt mặt “Nơi này có anh” của Sơn Tùng

Top 10 chủ đề nổi bật tháng 02/2017 trên social media” được thực hiện bởi Buzzmetrics nhằm mục đích thống kê các tin tức và sự kiện nóng nhất và được nói đến nhiều nhất trong tháng. Bảng xếp hạng thống kê dựa trên lượng tổng bài viết và thảo luận được tạo ra trên social media.

Đọc bài viết
right
Bản tin Social media: Top 10 chủ đề nổi bật tháng 01/2017

Buzzmetrics tiếp tục phát hành chuyên đề hàng tháng “Top 10 chủ đề nổi bật trên social media” nhằm mục đích thống kê, giới thiệu các tin tức và sự kiện nóng trong các lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, giải trí, học đường đến kinh tế, xã hội… được thảo luận nhiều nhất trong tháng.

Đọc bài viết
right
8 bảng xếp hạng những gì hot nhất trên social media 2016

Dưới đây là thống kê của công cụ lắng nghe và phân tích mạng xã hội Buzzmetrics về Các trào lưu, vấn đề hot nhất trên social media trong năm vừa qua.

Đọc bài viết
right
Bản tin Social media: Top 10 chủ đề nổi bật tháng 12/2016

“Top 10 chủ đề nổi bật trên social media”. Bảng xếp hạng thống kê dựa trên lượng tổng bài viết và thảo luận được tạo ra bởi các tin tức, sự kiện trên social media bao gồm Facebook, Forum, Youtube, Online News, Blog,… được thực hiện bởi Buzzmetrics

Đọc bài viết
right
Bản tin Social media: Top 10 chủ đề nổi bật tháng 11/2016

Nhằm mục đích thống kê, giới thiệu các tin tức và sự kiện nóng trong các lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, giải trí, học đường đến kinh tế, xã hội… được thảo luận nhiều nhất trong tháng, Buzzmetrics sẽ phát hành chuyên đề hàng tháng “Top 10 chủ đề nổi bật trên social media”. Bảng xếp hạng thống kê dựa trên lượng tổng bài viết và thảo luận được tạo ra bởi các tin tức, sự kiện trên social media bao gồm Facebook, Forum, Youtube, Online News, Blog,…

Đọc bài viết
right
Bản tin Social media: Top 10 chủ đề nổi bật tháng 10/2016

"Top 10 chủ đề nổi bật tháng 10/2016 trên social media". Bảng xếp hạng thống kê dựa trên lượng tổng bài viết và thảo luận được tạo ra bởi các tin tức, sự kiện trên social media bao gồm Facebook, Forum, Youtube, Online News, Blog,… do Buzzmetrics thực hiện.

Đọc bài viết
right
Bản tin Social media: Top 10 chủ đề nổi bật tháng 9/2016

"Top 10 chủ đề nổi bật tháng 9/2016 trên social media". Bảng xếp hạng thống kê dựa trên lượng tổng bài viết và thảo luận được tạo ra bởi các tin tức, sự kiện trên social media bao gồm Facebook, Forum, Youtube, Online News, Blog,…được thực hiện bởi Buzzmetrics

Đọc bài viết
right
Phân tích 5 trào lưu hot nhất trên mạng xã hội Q1/2016

Theo thống kê của Buzzmetrics – giải pháp lắng nghe và nghiên cứu mạng xã hội, thì dưới đây là các chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên social media từ sau Tết đến nay:

Đọc bài viết
right
9 Bảng xếp hạng những cái nhất trên social media trong năm 2015

Năm 2015 tiếp tục chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của social media cũng như sự bùng nổ các trào lưu với phạm vi và tốc độ lan toả chóng mặt. Dưới đây là thống kê của công cụ lắng nghe và phân tích mạng xã hội Buzzmetrics về Các trào lưu, vấn đề nổi trội nhất trên social media trong năm 2015.

Đọc bài viết
right
SOCIAL LISTENING: Khai thác hàng trăm xu hướng các ngành hàng trên mạng xã hội

Muốn biết nhóm sản phẩm nào đang hot, celebs nào được nói đến nhiều nhất trong showbiz, hay các chủ đề thảo luận hot nhất trên social, hãy hỏi Buzzmetrics.

Đọc bài viết
right
Nhận tư vấn miễn phí
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
DMCA.com Protection Status