Khám Phá Trào Lưu Chữa Lành Trên Mạng Xã Hội: Đơn Giản Như Nam, Đa Dạng Như Nữ

Trong thời gian gần đây, trào lưu chữa lành đang được thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội. Thông qua nghiên cứu dữ liệu mạng xã hội, Buzzmetrics đã tìm thấy những đặc điểm khác biệt của nam và nữ khi tham gia thảo luận về chữa lành, từ đó cung cấp cho người đọc những phát hiện thú vị của trào lưu này.

Trong thời gian gần đây, trào lưu chữa lành đang được thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội. Cộng đồng mạng thể hiện nhu cầu “chữa lành”, bàn luận về những hoạt động để healing sau những bế tắc, mệt mỏi của cuộc sống. Thông qua nghiên cứu dữ liệu mạng xã hội, Buzzmetrics đã tìm thấy những đặc điểm khác biệt của nam và nữ khi tham gia thảo luận về chữa lành, từ đó cung cấp cho người đọc những phát hiện thú vị của trào lưu này.

Báo cáo này của Buzzmetrics sẽ tập trung phân tích dữ liệu của bốn tháng đầu năm 2024 về chủ đề chữa lành theo các luận điểm chính sau:

  • Diễn biến thảo luận của trào lưu chữa lành trên mạng xã hội
  • Ai là người quan tâm đến chữa lành nhiều hơn, nam giới hay nữ giới?
  • Cộng đồng mạng làm gì để chữa lành?
  • Khác biệt giữa các hoạt động chữa lành của nam và nữ

1. Diễn biến thảo luận mạng xã hội về chủ đề chữa lành

Dien bien thao luan mang xa hoi ve chu de chua lanh
Hình 1: Diễn biến thảo luận mạng xã hội về chủ đề chữa lành

Theo dữ liệu thống kê từ Buzzmetrics, chỉ trong bốn tháng đầu của năm 2024, đã có hơn 770,000 lượt thảo luận xoay quanh chủ đề này. Tuy nhiên, thảo luận về “chữa lành” mới bắt đầu tăng mạnh từ giữa tháng Ba, khi các trang cộng đồng đẩy mạnh nội dung đi du lịch để chữa lành. Từ khóa “chữa lành” không chỉ đơn thuần nói về các biện pháp trị liệu mà lúc này trở thành một hoạt động healing, tìm kiếm nơi yên bình để cân bằng lại cảm xúc, tinh thần sau những áp lực cuộc sống của giới trẻ.

Cho đến đầu tháng 4, trào lưu “chữa lành” nhận được sự quan tâm từ giới báo chí, tiêu biểu là kênh VTV24. Báo chí bày tỏ mối quan ngại đối với trào lưu “chữa lành” cũng như cảnh báo các dịch vụ “chữa lành” để trục lợi, từ đó dấy lên những cuộc tranh luận xung quanh chữa lành. 

Đến giữa tháng 4, khi du lịch bước vào mùa cao điểm, từ khóa “chữa lành” lại xuất hiện nhiều hơn trong các bài đăng của người dùng. Như vậy, chỉ trong vòng một tháng, “chữa lành” đã đi qua ba đợt lan tỏa trước khi trở thành một trào lưu như thời điểm hiện tại: (1) lan tỏa bởi các trang cộng đồng - (2) lan tỏa bởi báo đài - (3) lan tỏa bởi các người dùng bình thường. 

2. Mối quan tâm của nam và nữ đối với chủ đề chữa lành

Luong thao luan ve chu de chua lanh theo gioi tinh
Hình 2: Lượng thảo luận về chủ đề chữa lành theo giới tính

Dựa trên số liệu thống kê của Buzzmetrics, nữ giới tạo ra lượng thảo luận về chữa lành nhiều hơn gấp ba lần nam giới. Ngoài ra, số lượng nữ giới tham gia thảo luận về chủ đề này cũng gấp bốn lần nam giới. Điều này có thể cho thấy sự quan tâm đặc biệt của nữ giới đối với việc chữa lành, dường như đây là đối tượng cần được chữa lành nhiều hơn.

Bên cạnh đó, cách thức tham gia thảo luận “chữa lành” giữa nam và nữ cũng không giống nhau. Nữ giới sẽ chủ yếu tham gia bình luận, chia sẻ những bài đăng liên quan đến chữa lành còn đối với nam giới sẽ tự đăng bài về chữa lành. Vì vậy, nếu thương hiệu muốn sử dụng trào lưu chữa lành để có thể tiếp cận được khách hàng mục tiêu thì nên xem xét về yếu tố khác biệt giữa nam và nữ để có thể có phương pháp tương tác với từng nhóm đối tượng phù hợp.

3. Du lịch - Hoạt động chính để chữa lành

Ty le thao luan ve du lich so voi cac hoat dong chua lanh khac cua nam va nu
Hình 3. Tỷ lệ thảo luận về du lịch so với các hoạt động chữa lành khác của nam và nữ

“Du lịch” và “chữa lành” là hai từ khóa có sự gắn bó chặt chẽ với nhau trên mạng xã hội. Khi phân tích các thảo luận về hoạt động chữa lành giữa nam và nữ, hoạt động du lịch chiếm tới gần một nửa lượng thảo luận. Theo chiều ngược lại, trong báo cáo mới nhất của Buzzmetrics về du lịch, chữa lành đứng top 2 trong các mục tiêu du lịch phổ biến của cộng đồng mạng, chỉ sau mục tiêu trải nghiệm (Xem thêm phân tích về du lịch chữa lành tại ĐÂY).

Các yếu tố này phản ánh một xu hướng ngày càng phổ biến hiện nay, con người tìm kiếm những trải nghiệm không chỉ mang lại những giá trị về giải trí mà còn mang lại cho họ sự cân bằng về thể chất và tinh thần. Có thể nói, trong du lịch có chữa lành, trong chữa lành có du lịch. Sự kết hợp này đã và đang mở ra nhiều cơ hội mới trong ngành du lịch và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

4. Các hoạt động chữa lành khác của nam và nữ ngoài du lịch

So sanh cac hoat dong chua lanh nam ngoai du lich giua nam va nu
Hình 4: So sánh các hoạt động chữa lành ngoài du lịch giữa nam và nữ

Ngoài việc du lịch, nam và nữ còn quan tâm đến những hoạt động chữa lành nào khác? Nhìn vào biểu đồ, có thể thấy nam giới có cách tiếp cận khá đơn giản khi chữa lành. Nếu họ không đi du lịch được, không đi tập gym, không đi ăn thì họ sẽ chọn đi ngủ. Ngược lại với nam giới, nữ giới lại có rất nhiều hoạt động chữa lành khác nhau: xem phim, đi spa, đọc sách, uống cà phê. Như vậy, nữ giới không chỉ thảo luận về chữa lành nhiều hơn nam giới mà các hoạt động chữa lành của nữ giới cũng đa dạng hơn nam giới.

Cả nam và nữ đều đồng tình rằng “đi dating”, “đi shopping”, “đi nhậu” là các hoạt động chữa lành kém hiệu quả. Những hoạt động này đã tốn kém về chi phí mà còn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc (“đi dating”), sức khỏe (“đi nhậu”), tài chính (“đi shopping”). Nói vui theo cộng đồng mạng thì đây là những hoạt động “chữa rách vết thương đã lành”. 

KẾT LUẬN

  1. Trào lưu chữa lành trở thành chủ đề được bàn luận sôi nổi trên mạng của cộng đồng mạng bắt đầu lan tỏa bằng những trang cộng đồng, báo chí, sau đó được người dùng hưởng ứng và bàn luận xung quanh đề tài này.
  2.  Nữ giới không chỉ thảo luận về chữa lành nhiều hơn nam giới mà họ còn có sự đa dạng hơn trong các hoạt động chữa lành.
  3.  Du lịch trở thành hoạt động được quan tâm nhiều nhất khi nhắc đến chữa lành của cộng đồng mạng. 

Liên hệ ngay

với đội ngũ tư vấn Buzzmetrics để nhận ngay báo cáo mới nhất giúp marketers giải đáp những câu hỏi cũng như tiết lộ những insight người dùng trên mạng xã hội.

Thông tin bài viết

Ngày đăng:
15/5/2024
17/5/2024

Đừng bỏ lỡ bất kỳ insight nào!

Nhận cập nhật về các nghiên cứu mạng xã hội hữu ích

Đăng ký ngay

Bài viết liên quan

Du Lịch Chữa Lành: Xu Hướng Du Lịch Mới Của Mùa Hè 2024

Ngành du lịch hiện nay không ngừng phát triển và mở rộng từ tiện ích dịch vụ tới đa dạng những loại hình du lịch phục vụ nhu cầu của du khách. Theo số liệu thống kê từ Buzzmetrics, đầu năm 2024, một làn sóng du lịch kiểu mới, du lịch để “chữa lành” đã nổi lên và thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Thay vì chỉ đơn thuần là việc tham quan và giải trí, du lịch chữa lành mang đến cho du khách một không gian yên bình, một cơ hội kết nối với thiên nhiên và một cơ hội để tái tạo thân-tâm-trí sau những áp lực của cuộc sống hiện đại.

Đọc bài viết
right
Khám phá thay đổi của người dùng trong Tết Nguyên Đán 2021

Theo báo cáo của Buzzmetrics về Tết 2020, dịch bệnh COVID-19 không chỉ khiến Tết 2020 trở thành cái Tết Nguyên Đán dài nhất lịch sử mà phần nào đó đã thay đổi cách người dùng tiếp cận dịp đặc biệt này. Sang năm 2021, tác động của dịch bệnh ngày càng rõ nét hơn, không chỉ dừng lại ở một số hoạt động của người dùng mà đã bao gồm các chủ đề lớn của ngày Tết.

Đọc bài viết
right
Nhận tư vấn miễn phí
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
DMCA.com Protection Status