Du Lịch Chữa Lành: Xu Hướng Du Lịch Mới Của Mùa Hè 2024

Ngành du lịch hiện nay không ngừng phát triển và mở rộng từ tiện ích dịch vụ tới đa dạng những loại hình du lịch phục vụ nhu cầu của du khách. Theo số liệu thống kê từ Buzzmetrics, đầu năm 2024, một làn sóng du lịch kiểu mới, du lịch để “chữa lành” đã nổi lên và thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Thay vì chỉ đơn thuần là việc tham quan và giải trí, du lịch chữa lành mang đến cho du khách một không gian yên bình, một cơ hội kết nối với thiên nhiên và một cơ hội để tái tạo thân-tâm-trí sau những áp lực của cuộc sống hiện đại.

Ngành du lịch hiện nay không ngừng phát triển và mở rộng từ tiện ích dịch vụ tới đa dạng những loại hình du lịch phục vụ những nhu cầu của du khách. Theo Trung tâm thông tin du lịch (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam) ghi nhận trong vòng 5 ngày dịp lễ 30/4 - 1/5, lượt du khách đã tăng 14.2% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này cho thấy sức hút và tiềm năng của ngành du lịch trong thời gian tới.

Ngoài ra theo số liệu thống kê từ Buzzmetrics, đầu năm 2024, một làn sóng du lịch kiểu mới, du lịch để “chữa lành” đã nổi lên và thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Thay vì chỉ đơn thuần là việc tham quan và giải trí, du lịch chữa lành mang đến cho du khách một không gian yên bình, một cơ hội kết nối với thiên nhiên và một cơ hội để tái tạo thân-tâm-trí sau những áp lực của cuộc sống hiện đại.

Báo cáo này của Buzzmetrics sẽ tập trung phân tích về xu hướng này, và những cơ hội để thương hiệu, độc giả hiểu hơn về những điều thú vị đằng sau nó, thông qua nghiên cứu dữ liệu từ Mạng xã hội. 

  1. Tiềm năng thảo luận của du lịch chữa lành?
  2. Du lịch chữa lành: Đi một mình hay đi cùng nhau? 
  3. Muốn chữa lành thì đi đâu?

1. Chữa lành có đang trở thành xu hướng mới của hoạt động du lịch? 

Cac muc tieu cua nguoi dung khi du lich
Hình 1. Các mục tiêu của người dùng khi du lịch

Có một khoảng thời gian mà việc đi du lịch thường xoay quanh việc chụp hình, sống ảo. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm 2024 đã vẽ ra một bức tranh khác về du lịch: Chữa lành đứng top 2 trong các mục tiêu du lịch của người dùng. Các áp lực trong công việc và các mâu thuẫn trong mối quan hệ xã hội khiến người dùng, đặc biệt là độ tuổi dưới 35, muốn tìm đến một nơi yên tĩnh ít xô bồ như một cách để “review, healing tâm hồn”. Việc khám phá vùng đất mới cũng là khám phá lại chính mình. 

Người dùng, chủ yếu người trẻ, cũng đi du lịch để có những trải nghiệm sâu sắc hơn. Họ muốn mở mang kiến thức về những vùng đất mới và không ngại tham gia những hoạt động họ chưa từng làm trước đây. 

Tuy cũng khá tương đồng, nhưng du lịch để nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng lại là những chuyến đi mà người dùng thường không quá đặt nặng sự phiêu lưu khám phá. Đây thường là các chuyến đi cùng gia đình, giữa những người đồng hành có sự chênh lệch về độ tuổi. 

Dien bien thao luan theo tuan ve top 3 muc tieu cua nguoi dung khi du lich
Hình 2. Diễn biến thảo luận theo tuần về top 3 mục tiêu của người dùng khi du lịch

Tuy nhiên, thảo luận về du lịch để chữa lành chỉ thực sự nổi lên từ tuần thứ 11 của năm 2024 (tức khoảng giữa tháng Ba) và đạt đỉnh vào tuần thứ 15 (khoảng đầu tháng Tư). Trong giai đoạn này, giới trẻ liên tục chia sẻ những trải nghiệm đi du lịch chữa lành giá rẻ, kiểu như “Lương 15 triệu, cụ thể là 3 tháng thì đi du lịch chữa lành như thế nào?” hay “Lương 5 triệu nhưng sơ hở là đòi đi du lịch chữa lành”. Có vẻ như, ngay cả khi nghèo, giới trẻ vẫn rất thích đi chữa lành bằng du lịch. Đây cũng là giai đoạn từ khóa “chữa lành” trở thành một từ khóa phổ biến trên mạng xã hội, nhận được sự quan tâm từ giới báo đài. 

Trong khi đó, du lịch để nghỉ ngơi có khoảng thời gian đạt đỉnh trong năm tuần đầu tiên của 2024 (cũng là giai đoạn Tết). Tuy nhiên, vào khoảng thời gian gần đây, chữa lành hay trải nghiệm mới là các mục tiêu chính của người dùng khi du lịch. 

Dựa trên thống kê mạng xã hội, ta thấy được mục đích du lịch của người dùng không cố định mà thay đổi theo mùa (cận Tết sẽ khác với hè, hè sẽ khác với thu,...). Đây đang là thời điểm lý tưởng cho những chuyến đi chữa lành và du lịch chữa lành có thể kéo dài cho đến hết mùa hè. 

2. Du lịch chữa lành: Đi một mình hay đi cùng nhau?

Nguoi dung thuong chia se di du lich chua lanh voi ai
Hình 3. Người dùng thường chia sẻ đi du lịch chữa lành với ai

Thông thường, nếu là du lịch để trải nghiệm hay du lịch để nghỉ ngơi, người dùng hiếm khi nào muốn đi một mình. Nếu cần trải nghiệm, người dùng sẽ chọn đi cùng bạn bè, vì bạn bè với nhau thường có chung các mối quan tâm, sở thích và sẵn sàng khám phá những điều mới ở vùng đất mới. Nếu cần nghỉ ngơi, người dùng sẽ chọn đi cùng gia đình, dành thời gian tận hưởng bên người thân sau những ngày tháng công việc bộn bề. 

Tuy nhiên, trong những chuyến đi chữa lành, người dùng lại thích đi một mình hơn. Ở một mình, người dùng có đủ không gian và thời gian để nhìn lại, sắp xếp cảm xúc và các vấn đề mà bản thân gặp phải. Cũng có thể nói: Muốn chữa lành hãy đi một mình. Muốn trải nghiệm hãy đi cùng nhau. 

3. Du lịch chữa lành: Người dùng chọn đi đâu?

Top 10 dia diem chua lanh duoc nguoi dung thao luan nhieu nhat
Hình 4. Top 10 địa điểm chữa lành được người dùng thảo luận nhiều nhất

Những địa điểm du lịch chữa lành được quan tâm thường là những nơi yên bình, gần gũi với thiên nhiên và có những hoạt động giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức khỏe về mặt tinh thần. Dưới đây là một vài địa điểm dành cho loại hình du lịch này được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội trong đầu năm 2024.

Hạ Long, mà đặc biệt là đảo Cô Tô, được người dùng đặc biệt yêu thích cho các chuyến đi chữa lành. Mặc dù Cô Tô không có nhiều chỗ chơi nhưng bù lại, sự hoang sơ hòa mình vào thiên nhiên và nước biển trong veo của Cô Tô lại rất hợp để “healing”. Bên cạnh đó, Cô Tô cũng đang dần bước vào mùa đẹp nhất (tháng 5) nên đã trở thành địa điểm lý tưởng trong kế hoạch du lịch chữa lành. 

Phú Yên là một điểm đến lý tưởng khác để chữa lành. Bên cạnh yếu tố biển vắng trời trong, Phú Yên còn được tìm đến vì đồ ăn siêu ngon và giá rẻ. Thảo luận về Phú Yên sôi nổi nhất vào giai đoạn cuối tháng 3 - đầu tháng 4, với loạt bài chia sẻ du lịch Phú Yên giá rẻ cùng những hoạt động ngắm bình minh, ngắm hoàng hôn, ngắm biển. 

Bên cạnh Hạ Long và Phú Yên thì các khu vực gần biển như Phan Thiết, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quý cũng được người dùng tích cực thảo luận khi nhắc đến chữa lành. Điểm chung ở các khu vực này là có những nơi chốn bình yên, giúp người dùng có thể hồi phục về tinh thần. 

Kết luận

(1) Có thể thấy rằng, du lịch chữa lành là một xu hướng du lịch mới nổi, đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Xu hướng này ít nhất sẽ kéo dài đến hết mùa hè. 

(2) Mỗi một mục tiêu du lịch sẽ có những điểm rơi khác nhau và người đồng hành khác nhau. Kết nối đúng mục tiêu, đúng điểm rơi, đúng người đồng hành sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả truyền thông cho thương hiệu. 

(3) Các địa điểm du lịch chữa lành được thảo luận nhiều có thể thay đổi theo thời gian, nhưng điểm chung vẫn phải là một khu vực gần biển, không quá xô bồ để người dùng được chữa lành thực sự. 

Liên hệ ngay

với đội ngũ tư vấn Buzzmetrics để nhận ngay báo cáo mới nhất giúp marketers giải đáp những câu hỏi cũng như tiết lộ những insight người dùng trên mạng xã hội.

Thông tin bài viết

Đừng bỏ lỡ bất kỳ insight nào!

Nhận cập nhật về các nghiên cứu mạng xã hội hữu ích

Đăng ký ngay

Bài viết liên quan

Khám Phá Trào Lưu Chữa Lành Trên Mạng Xã Hội: Đơn Giản Như Nam, Đa Dạng Như Nữ

Trong thời gian gần đây, trào lưu chữa lành đang được thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội. Thông qua nghiên cứu dữ liệu mạng xã hội, Buzzmetrics đã tìm thấy những đặc điểm khác biệt của nam và nữ khi tham gia thảo luận về chữa lành, từ đó cung cấp cho người đọc những phát hiện thú vị của trào lưu này.

Đọc bài viết
right
Khám phá thay đổi của người dùng trong Tết Nguyên Đán 2021

Theo báo cáo của Buzzmetrics về Tết 2020, dịch bệnh COVID-19 không chỉ khiến Tết 2020 trở thành cái Tết Nguyên Đán dài nhất lịch sử mà phần nào đó đã thay đổi cách người dùng tiếp cận dịp đặc biệt này. Sang năm 2021, tác động của dịch bệnh ngày càng rõ nét hơn, không chỉ dừng lại ở một số hoạt động của người dùng mà đã bao gồm các chủ đề lớn của ngày Tết.

Đọc bài viết
right
Nhận tư vấn miễn phí
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
DMCA.com Protection Status