Khám phá Insight người dùng về Kem chống nắng qua thảo luận trên mạng xã hội

Kem chống nắng là loại sản phẩm có lượng thảo luận trải đều trong năm, và tại bất kỳ thời điểm nào luôn nhận được sự quan tâm từ người dùng. Hãy để báo cáo mới nhất của Buzzmetrics giúp marketers giải đáp những câu hỏi trên cũng như tiết lộ những insight người dùng trên mạng xã hội nhé!

1. Xu hướng thảo luận về kem chống nắng trên mạng xã hội

Lượng thảo luận của người dùng về kem chống nắng bắt đầu tăng khi bước vào mùa Hè. Trước đó, thảo luận tương đối ổn định và có phần giảm nhẹ vào dịp Tết Nguyên Đán - khi người dùng chuyển mối quan tâm sang việc chuẩn bị đón năm mới. Nhìn chung, biến động thảo luận dành cho dòng sản phẩm này sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Trong khi thảo luận từ người dùng kéo dài xuyên suốt năm và đa dạng chủ đề, thảo luận từ thương hiệu lại bớt sôi nổi hơn hẳn và thường chỉ lên đỉnh nhờ hoạt động mini-games. Thời điểm thảo luận về kem chống nắng của thương hiệu đạt đỉnh (vào đầu tháng 5) cũng không nhằm vào khoảng thời gian mà nhu cầu của người dùng về kem chống nắng tăng mạnh (mùa hè, bắt đầu từ tháng 6). 

 Tổng quan thảo luận về kem chống nắng trên mạng xã hội 
Hình 1: Tổng quan thảo luận về kem chống nắng trên mạng xã hội 

2. Chức năng của kem chống nắng: kiềm dầu và nâng tone là hai mong đợi lớn nhất  

Xét về động lực sử dụng kem chống nắng, bên cạnh yếu tố chống nắng thì người dùng còn quan tâm đến những yếu tố khác như: chống lão hóa, làm trắng da, bảo vệ da, làm đẹp...So với động lực thì thảo luận của người dùng về rào cản tương đối thấp, với kích ứng da (mụn nhọt, bỏng rát) là rào cản lớn nhất. Đối với các rào cản khác như giá cả, tốn thời gian, sản phẩm không phù hợp có thể xuất phát từ việc người dùng chưa hiểu rõ những lợi ích mà sản phẩm mang lại. 

Động lực & rào cản của người dùng khi sử dụng kem chống nắng
Hình 2: Động lực & rào cản của người dùng khi sử dụng kem chống nắng

Có thể thấy, chức năng sản phẩm sẽ là yếu tố khiến người dùng quyết định sử dụng kem chống nắng hay không, và câu hỏi thường được người dùng đặt ra: Liệu những thành phần trong kem chống nắng tốt hay không tốt với da? Sau đó mới đến câu chuyện về giá cả, tên tuổi thương hiệu, nguồn gốc, bao bì sản phẩm. 

Hình 3: Kỳ vọng của người dùng khi sử dụng kem chống nắng
Phân tích của Buzzmetrics về mong đợi người dùng cũng cho thấy: Với đặc trưng về loại da Châu Á cũng như thời tiết tại Việt Nam, “kiềm dầu” và “nâng tone” là hai yếu tố được kỳ vọng nhiều nhất trong các thảo luận trên mạng xã hội.

Một sản phẩm chống nắng giúp kiềm dầu được kỳ vọng sẽ khiến làn da trở nên khô ráo, hạn chế tiết dầu sau một khoảng thời gian dài. Công dụng nâng tone cũng được mong đợi đa dạng hơn, từ nâng tone tự nhiên, nâng tone trắng hồng đến nâng tone kèm với hiệu ứng căng bóng da.

3. Truyền thông cho kem chống nắng: thương hiệu cần lưu ý điều gì? 

Các yếu tố của kem chống nắng ảnh hưởng đến quyết định sử dụng của người dùng
Hình 4: Các yếu tố của kem chống nắng ảnh hưởng đến quyết định sử dụng của người dùng

Mặc dù người dùng có quan tâm đến các thành phần trong kem chống nắng, họ lại không muốn tiếp thu quá nhiều thông tin phức tạp. Mô tả về thành phần cần tập trung vào lợi ích hoặc tác dụng tích cực của thành phần đối với loại da nhất định, chẳng hạn như bảo vệ da khỏi tác nhân gây ung thư, lão hóa, các thành phần chăm sóc da,... Thương hiệu cũng có thể đẩy mạnh các yếu tố liên quan như texture, chỉ số SPF, và công nghệ màng lọc,... Tuy nhiên, thông điệp mà thương hiệu cần hướng đến vẫn nên là giá trị thực sự mà kem chống nắng có thể đem lại cho người dùng (bảo vệ da khỏi điều gì, khắc phục các vấn đề về da,...) thay vì các thông tin mang tính chuyên sâu. Một ví dụ cụ thể là cách người dùng và thương hiệu nói về màng lọc da. Khi nhắc đến màng lọc, người dùng nhắc nhiều đến từ “phổ rộng” và “bảo vệ UVA UVB”. Về phía thương hiệu lại đang sử dụng các từ ngữ còn khá xa lạ với người dùng. 

Các loại kem chống nắng được người dùng ưa chuộng
Hình 5: Các loại kem chống nắng được người dùng ưa chuộng

Như đã đề cập, tác động của kem chống nắng lên da là mối quan tâm hàng đầu của người dùng, nên khi nhắc đến các dạng kem chống nắng, kem là dạng được thảo luận nhiều nhất. Người dùng thường có những thảo luận tích cực về kết cấu mịn, dày dặn giúp bảo vệ da tốt và dễ dàng kiểm chứng hàng thật - giả khi sử dụng chất kem. Tiếp đến là dạng xịt, do dễ mang theo và phù hợp với các hoạt động ngoài trời/ ngày hè. 

4. Kết luận 

Nhìn chung, có những quan ngại về kích ứng da, người dùng vẫn có góc nhìn tích cực về kem chống nắng. Đối với người dùng, đây không chỉ là sản phẩm bảo vệ da nhưng còn là sản phẩm làm đẹp, trong đó bảo vệ da là động lực hàng đầu. Mặc dù người dùng bày tỏ quan tâm đến các thành phần trong sản phẩm, nhưng thông tin truyền tải cần phải dễ hiểu và không quá nhiều từ ngữ phức tạp. Do đó, trong quá trình truyền thông thương hiệu nên để ý đến việc sử dụng ngôn ngữ của người dùng.

Liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn Buzzmetrics để nhận ngay báo cáo mới nhất giúp marketers giải đáp những câu hỏi cũng như tiết lộ những insight người dùng trên mạng xã hội.

Thông tin bài viết

Đừng bỏ lỡ bất kỳ insight nào!

Nhận cập nhật về các nghiên cứu mạng xã hội hữu ích

Đăng ký ngay

Bài viết liên quan

Làm sao để tiếp cận làn sóng “chill” dịp cuối năm?

Vào cao điểm mùa tiệc tùng cuối năm, tâm trạng mong chờ những ngày lễ liên tiếp sẽ thôi thúc mọi người chuẩn bị cho những phút chill cho bản thân mình.

Đọc bài viết
right
Work From Home - Thái độ của người tiêu dùng và cơ hội cho thương hiệu

Đừng nghĩ rằng, Work From Home giữa mùa dịch chỉ là câu chuyện về sự tập trung và năng suất làm việc. Work From Home với người dùng còn là câu chuyện đi tìm sự cảm hứng trong cuộc sống thông qua các hoạt động thư giãn.

Đọc bài viết
right
4 gợi ý để thương hiệu sống healthy cùng người dùng

Sống healthy không chỉ là một trào lưu. Sống healthy từ lâu đã là một mối bận tâm lớn của người dùng. Tuy nhiên, để khai thác chủ đề này, thương hiệu cần phải nắm bắt được cách người dùng định nghĩa lối sống lành mạnh.

Đọc bài viết
right
Thảo luận ngành hàng Mỹ phẩm Trang điểm qua phân tích social data

Hãy cùng Buzzmetrics khám phá một bức tranh tổng quát về tình hình thảo luận của ngành hàng Mỹ phẩm Trang điểm cũng như tìm hiểu các thương hiệu đang thu hút nhiều sự quan tâm nhất của người tiêu dùng trên social media Việt Nam trong quý III và quý IV năm 2016 (01/07 - 31/12/2016)

Đọc bài viết
right
Theo dõi sức khoẻ thương hiệu toàn diện trên social media: L’Oréal Paris qua góc nhìn social listening

Cùng Buzzmetrics phân tích L’Oréal Paris, tập trung vào dòng sản phẩm chăm sóc da mặt, trong khoảng thời gian một năm từ sau Tết 2015 đến hết Tết 2016 (tháng 3/2015 - tháng 2/2016).

Đọc bài viết
right
Xu hướng ngành hàng làm đẹp: Sản phẩm handmade và phản hồi của người tiêu dùng

Handmade không mới trong xu hướng ngành hàng làm đẹp nhưng đang được ưa chuộng hiện nay. Hãy cùng Buzzmetrics tìm hiểu và xem những phản hồi của khách hàng sử dụng đối với nhóm sản phẩm làm đẹp này.

Đọc bài viết
right
[INFOGRAPHIC] Nam giới nói gì về Chăm sóc da trên social media?

Theo thống kê của Buzzmetrics Social Listening trong quý 4/2015 thì có hơn 100,000 thảo luận về Chăm sóc da cho nam giới được tạo ra trên social media, trong đó khoảng 30% là thảo luận có chứa ý kiến thật sự của người tiêu dùng, còn lại là các bài đăng tạo bởi thương hiệu, các bài viết mua bán.

Đọc bài viết
right
Bí quyết chọn BEAUTY BLOGGER và nội dung tương tác thích hợp

Social media platform mà Beauty blogger hoạt động phổ biến nhất là Facebook, Instagram và Youtube. Mỗi Beauty Blogger cũng thường sở hữu một trang Blog riêng với những bài viết có nội dung dài và phức tạp hơn, mặc dù không tạo được nhiều thảo luận bằng 3 platform trên nhưng bài viết có chất lượng và độ sâu hơn.

Đọc bài viết
right
Thảo luận xu hướng làm đẹp hot nhất 2015 qua phân tích mạng xã hội

Thống kê của Buzzmetrics về Ngành hàng Chăm sóc sắc đẹp cho thấy Trang điểm, Chăm sóc da và Chăm sóc tóc là 3 lĩnh vực có nhiều chủ đề và thảo luận về xu hướng làm đẹp sôi nổi nhất trên social media trong khoảng thời gian 6 tháng gần đây (01/03/2015 - 31/08/2015).

Đọc bài viết
right
Hành vi chọn mỹ phẩm trang điểm thông qua phân tích social data

Ngành hàng Trang điểm là một ngành hàng có số lượng thảo luận đứng thứ 2 trên social media, chỉ sau ngành hàng Điện tử, với khoảng hơn 50,000 thảo luận theo thống kê của Buzzmetrics vào quý III/2014 - cụ thể qua Hành vị chọn mỹ phẩm trang điểm của người tiêu dùng qua các thảo luận trên Social media

Đọc bài viết
right
Phân khúc chống lão hóa cho phụ nữ từ 22 – 24 tuổi bị bỏ ngỏ?

Theo nghiên cứu của Buzzmetrics về các thảo luận về chăm sóc da mặt, cụ thể là phân khúc chống lão hóa da được tạo ra trên social media, một phân khúc khách hàng ở độ tuổi 22 đến 24 cũng đang có nhu cầu sử dụng sản phẩm chống lão hóa và chưa được đáp ứng.

Đọc bài viết
right
Nhận tư vấn miễn phí
Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội
DMCA.com Protection Status