TOPBUZZ: Bảng xếp hạng social media tháng 5/2016

Ngày đăng:
17/6/2016
18/1/2024
TOPBUZZ: Bảng xếp hạng social media tháng 5/2016

Trong năm 2016, Buzzmetrics sẽ phát hành ấn phẩm TOP CHART - Bảng xếp hạng dựa trên Lượng thảo luận & bài viết và Chỉ số yêu thích trên social media trong nhiều lĩnh vực như Giải trí, Thương hiệu, Đời sống,... Trong tháng 5 này, 4 bảng xếp hạng được thực hiện là Top 10 sự kiện, Top 10 người nổi tiếng, Top 10 chiến dịch và Top 10 phim chiếu rạp nổi bật nhất trên social media trong thời gian từ 01/05/2016 - 31/05/2016.

Bảng xếp hạng Top Chart hoạt động dựa trên 2 tiêu chí chính: Mức độ nhận diện và Mức độ được yêu thích.

- MỨC ĐỘ NHẬN DIỆN: Dựa trên Lượng bài viết và thảo luận được tạo ra trên social media, bao gồm Facebook, Forum, Youtube, Online News, Blog,...

- MỨC ĐỘ ĐƯỢC YÊU THÍCH BỞI CÔNG CHÚNG: Được xác định bằng Chỉ số yêu thích do Buzzmetrics đo lường, là kết quả phân tích chỉ số cảm xúc của các thảo luận để xác định tương quan giữa các thảo luận Tích cực, Tiêu cực và Trung lập.

Chỉ số cảm xúc = (Lượng thảo luận Tích cực - Lượng thảo luận Tiêu cực) / (Lượng thảo luận Tích cực + Lượng thảo luận Tiêu cực)

Chỉ số cảm xúc có giá trị từ -1 đến 1, giá trị càng cao thể hiện mức độ được yêu thích càng cao.

TOP 10 NGƯỜI NỔI TIẾNG ĐƯỢC NHẮC ĐẾN NHIỀU NHẤT TRÊN SOCIAL MEDIA THÁNG 5/2016

Tiếp nối với tháng 4, Khởi My vẫn là người nổi tiếng được thảo luận nhiều nhất trên social media trong tháng 5 với hơn 770,000 lượng thảo luận. Trong đó, thảo luận trong các video livestream về đời sống cá nhân và biểu diễn tại các sự kiện của Khởi My là nhiều nhất. Đồng thời, trong tháng 05/2016, lượng thảo luận về Phan Anh tăng lên khá cao do sự ảnh hưởng từ chương trình “60 Phút Mở”.

TopBuzz tháng 5/2016 _may-topchart-celebs_1

TOP 10 SỰ KIỆN ĐƯỢC NHẮC ĐẾN NHIỀU NHẤT TRÊN SOCIAL MEDIA THÁNG 5/2016

Trong tháng 05/2016, các sự kiện về Thể thao và Âm nhạc vẫn chiếm đa số trong Top 10 của tháng. Color Me Run (Hà Nội) vẫn là sự kiện đứng đầu danh sách dù không có số lượng bài viết và thảo luận vượt trội như tháng 4.

TopBuzz tháng 5/2016 _may-topchart-events_2
 • Color Me Run: Các thảo luận tích cực thể hiện sự thích thú với các hình ảnh của chương trình, đăng tải hình ảnh của bản thân khi tham dự chương trình, lập nhóm tham gia với bạn bè. Tuy nhiên Color Me Run ở Hà Nội nhận phải một số thảo luận tiêu cực về việc Ban tổ chức không chuyên nghiệp trong việc thông báo về lịch chương trình khi trời mưa.
 • VUG: Các thảo luận tích cực thể hiện sự thích thú với các hình ảnh, video của các giải đấu và cổ động viên trong chương trình, một số thảo luận khác thể hiện lòng hâm mộ đối với các đội tham dự. Tuy nhiên trong tháng 5 VUG nhận một số thảo luận tiêu cực về việc không hài lòng với thứ hạng trong đêm chung kết.
 • Lễ hội hoa phượng đỏ: Nhận các phản hồi tích cực về hình ảnh, video của chương trình và thu hút sự hào hứng tham dự của nhiều bạn trẻ, kêu gọi bạn bè cùng tham gia. Các thảo luận tiêu cực thể hiện thái độ không hứng thú với lễ hội.
 • Elle Style Awards: Nhận nhiều thảo luận tích cực thể hiện thái độ thích thú với hình ảnh của những người nổi tiếng tham gia chương trình. Các thảo luận tiêu cực chỉ đơn thuần nói rằng không thích chương trình chứ không nêu ra lý do cụ thể.
 • Đêm chung kết Hoa hậu biển Việt Nam 2016: Cuộc thi về sắc đẹp nhận phải nhiều thảo luận tiêu cực về vấn đề nghi ngờ dàn xếp kết quả ở đêm chung kết và không hài lòng với tân hoa hậu mà cụ thể là phần thi ứng xử của cô.
 • VNG Ironman 70.3: Cuộc thi thể thao ba môn phối hợp VNG Ironman 70.3 nhận nhiều bình luận tích cực về hình ảnh, video của chương trình và mong muốn tham dự vào các năm tiếp theo của các bạn trẻ. Một số thảo luận tiêu cực thể hiện sự không hứng thú đối với đường chạy và đường bơi quá dài.
 • Escape Summer Rhymth: Sự kiện về EDM hàng năm nổi tiếng thu hút sự quan tâm tích cực của giới trẻ về việc tham gia cùng bạn bè và âm nhạc trong chương trình. Đồng thời, các video livestream trong sự kiện cũng nhận được nhiều thảo luận tích cực. Bên cạnh đó, giá đồ ăn và thức uống trong chương trình không rẻ và âm nhạc lúc gần kết thúc chương trình không hay là các thảo luận tiêu cực mà những người tham gia đã phản hồi lại.
 • Đường trượt Clear - Bật tung mát lạnh: Sự kiện thu hút sự chú ý trên social media vì diễn ra vào lúc mùa hè với nhiệt độ khá cao. Các thảo luận tích cực thể hiện mong muốn tham dự cùng bạn bè. Tuy nhiên, có một số ít thảo luận tiêu cực về việc e ngại số người tham gia quá đông sẽ khiến nước không còn sạch.
 • Tour diễn Mùa hè không độ: Tour xuyên Việt Mùa Hè Không Độ nhận nhiều thảo luận tích cực về hào hứng tham gia cũng như hình ảnh các fan club của người nổi tiếng trong sự kiện. Một số thảo luận tiêu cực là về việc không tin rằng số lượng người tham gia sự kiện nhiều như được công bố.
 • Vietnam Designer Fashion Week: Sự kiện về thời trang nhận nhiều thảo luận tích cực về các hình ảnh bên lề và sự yêu thích đối với các bộ sưu tập.

TOP 10 CHIẾN DỊCH ĐƯỢC NHẮC ĐẾN NHIỀU NHẤT TRÊN SOCIAL MEDIA THÁNG 5/2016

Ngành hàng Điện tử tiêu dùng tiếp tục vượt trội trong bảng xếp hạng top 10 chiến dịch tháng 5/2016 với sự góp mặt của 3 chiến dịch đến từ 3 thương hiệu trong ngành hàng này là Samsung Galaxy S7/S7 Edge, Mobiistar Lai Yuna C và Huawei GR5. Trong tháng 5 này thì bên cạnh các chiến dịch của các thương hiệu đến từ ngành hàng Nước giải khát còn có sự xuất hiện của những chiến dịch mới như Honda Winner 150 và Miss Sunplay 2016.

*Chiến dịch của các thương hiệu có thể kéo dài nhiều tháng, dưới đây chỉ là thống kê lượng thảo luận và bài viết được tạo ra trong thời gian tháng 5/2016.

TopBuzz tháng 5/2016 _may-topchart-campaigns_3
 • SAMSUNG - Galaxy S7/S7 Edge: Các thảo luận tích cực trong chiến dịch này tiếp tục xoay quanh các tính năng của S7/S7 Edge về thiết kế, Camera chụp hình sắc nét, tính chống nước, v.v… Tuy nhiên, có một số ý kiến trái chiều về việc nóng máy, lỗi cảm ứng, nhanh hết pin,...
 • HONDA - Winner 150: Chiến dịch ra mắt xe Winner 150 của Honda nhận nhiều sự so sánh với xe Exciter của Yamaha. Các thảo luận tích cực tập trung vào thiết kế, đánh giá cao về tính năng,... Tuy nhiên, Honda Winner nhận nhiều thảo luận tiêu cực về giá cao và thiết kế không đẹp.
 • STING - Cuộc đua kỳ thú: Các thảo luận tích cực về chương trình chủ yếu về sự thích thú với format và các đội chơi. Một số thảo luận tiêu cực mà chương trình nhận được là về cách các đội vượt qua thử thách.
 • HEINEKEN - Khuấy động cuộc vui bóng đá: Chiến dịch của Heineken tiếp tục nổi bật với các minigame do những người nổi tiếng tổ chức để nhận được quà trên social media.
 • SUNPLAY - Miss Sunplay 2016: Cuộc thi về sắc đẹp do Sunplay tổ chức nhận khá nhiều thảo luận tiêu cực về việc đăng tải hình ảnh không đẹp của các thí sinh của ban tổ chức.
 • SPRITE - Lách phong cách: Các thảo luận tích cực của chiến dịch chủ yếu xoay quanh sự yêu thích MV “Lách Phong Cách” mà SPRITE tung ra vào tháng 4, các hình ảnh và bài viết của các KOLs và hot page như Thỏ Bảy Màu. Đồng thời, cụm từ “lách phong cách” và hashtag #lachphongcach cũng được các fan sử dụng rộng rãi trên social media. Bên cạnh đó, các thảo luận tiêu cực tập trung vào việc không thích MV.
 • TRÀ XANH KHÔNG ĐỘ - Mùa hè không độ: Chiến dịch vẫn nhận nhiều thảo luận tiêu cực về sản phẩm của Tân Hiệp Phát và Sơn Tùng. Tuy nhiên, các hình ảnh trong Tour Xuyên Việt Mùa hè không độ nhận được nhiều thảo luận tích cực nên chỉ số yêu thích của chiến dịch tăng hơn so với tháng trước.
 • MOBIISTAR - Mobiistar Lai Yuna C: Với đặc trưng của ngành Điện tử tiêu dùng, các thảo luận tích cực của chiến dịch này xoay quanh thiết kế, màu sắc, cấu hình.... Tuy nhiên, sản phẩm nhận một số thảo luận tiêu cực về việc mau hết pin, camera không nét, e ngại về sửa chữa,...
 • LAVIE - Color me run: Color me run giúp LAVIE góp mặt vào danh sách top 10 chiến dịch trong tháng 05/2016. Các thảo luận tích cực chủ yếu về việc yêu thích Color Me Run. Tuy nhiên, việc phải di chuyển khá xa để đổi vé khiến chiến dịch nhận một số ít thảo luận tiêu cực. (Lượng bài viết và thảo luận được tính cho chiến dịch Color Me Run của La vie chỉ bao gồm các bài viết và thảo luận có liên quan đến thương hiệu.)
 • HUAWEI - Huawei GR5: Với việc Mỹ Tâm làm đại sứ thương hiệu, chiến dịch nhận nhiều thảo luận tích cực và sự yêu thích từ các fan của Mỹ Tâm. Các thảo luận tích cực tiêu biểu về thiết kế đẹp, giá rẻ, yêu thích clip quảng cáo GR5 của HUAWEI,... Sự e ngại về tiêu dùng hàng hóa Trung Quốc là thảo luận tiêu cực tiêu biểu.

TOP 10 PHIM CHIẾU RẠP ĐƯỢC NHẮC ĐẾN NHIỀU NHẤT TRÊN SOCIAL MEDIA THÁNG 5/2016

Phim về siêu anh hùng luôn là phim được thảo luận nhiều nhất trên social media trong tháng 04 và tháng 05. Cụ thể, X-Men: Cuộc chiến chống Apocalypse là bộ phim đứng đầu bảng xếp hạng phim chiếu rạp tháng 05/2016 với tổng số lượng bài viết và thảo luận gần 85,000, vượt qua phim đứng vị trí thứ 2, Lật Mặt 2, với số cách biệt khá lớn. Bên cạnh đó, một số phim tuy được nhắc đến nhiều nhưng lại đa số là các thảo luận tiêu cực nên có chỉ số yêu thích khá thấp, đặc biệt, phim Nữ Đại Gia có chỉ số yêu thích âm.

Phần lớn các thảo luận tích cực về phim chiếu rạp nói về các hình ảnh và kỹ xảo trong phim cũng như sự xuất hiện của các người nổi tiếng và mong muốn đi xem lại phim. Bên cạnh đó, các thảo luận tiêu cực tập trung vào kịch bản, sự logic của phim cũng như kết thúc phim không như mong đợi.

TopBuzz tháng 5/2016 _may-topchart-movies_4

Đừng bỏ lỡ bất kỳ insight nào!

Nhận thông báo về các báo cáo và bài viết hữu ích

Đăng ký ngay
DMCA.com Protection Status