TOPBUZZ: Bảng xếp hạng social media tháng 12/2016

Ngày đăng:
19/1/2017
18/1/2024
TOPBUZZ: Bảng xếp hạng social media tháng 12/2016

Bảng xếp hạng TopBuzz là bảng xếp hạng đáng tin cậy dành cho các thương hiệu và agency, cung cấp những thông tin chất lượng và cập nhật nhất trên social media. Bảng xếp hạng TopBuzz tháng 12/2016 bao gồm Top 10 thương hiệu, Top 10 chiến dịch, Top 10 sự kiện và Top 10 người nổi tiếng trên các kênh truyền thông xã hội và báo điện tử trong thời gian từ 01/12/2016 – 31/12/2016.

Bảng xếp hạng TopBuzz hoạt động dựa trên 2 tiêu chí chính: Mức độ nhận diện và Mức độ được yêu thích.

- MỨC ĐỘ NHẬN DIỆN: Dựa trên Lượng bài viết và thảo luận – Total mention (Posts & comments) được tạo ra trên social media, bao gồm Facebook, Forum, Youtube, Online News, Blog,…

Ngoài ra, từ tháng 09/2016, Mức độ nhận diện còn được xác định dựa trên Tổng lượng tương tác (Like + Share + Comment), tuy nhiên việc xếp hạng vẫn dựa trên Lượng bài viết và thảo luận, vì chỉ số Like và Share có thể dễ dàng được khuếch đại và có thể khó kiểm tra liệu lượng Like và Share này có thực sự được tạo bởi những người dùng Facebook thực sự hay không.

- MỨC ĐỘ ĐƯỢC YÊU THÍCH BỞI CÔNG CHÚNG: Được xác định bằng Chỉ số yêu thích do Buzzmetrics đo lường, là kết quả phân tích chỉ số cảm xúc của các thảo luận để xác định tương quan giữa các thảo luận Tích cực, Tiêu cực và Trung lập.

Chỉ số cảm xúc = (Lượng thảo luận Tích cực – Lượng thảo luận Tiêu cực) / (Lượng thảo luận Tích cực + Lượng thảo luận Tiêu cực)

Chỉ số cảm xúc có giá trị từ -1 đến 1, giá trị càng cao thể hiện mức độ được yêu thích càng cao.

TOP 10 THƯƠNG HIỆU ĐƯỢC NÓI ĐẾN NHIỀU NHẤT TRÊN SOCIAL MEDIA THÁNG 12/2016

Tiger vẫn là thương hiệu được nói đến nhiều nhất trên social media khi các minigame có chứa hashtag #tigerbeer tiếp tục được thực hiện trên trang Facebook fanpage. Tiger cũng là thương hiệu có chiến dịch đứng đầu trong top 10 chiến dịch (Đánh thức mùa xuân) và sự kiện đứng đầu trong top 10 sự kiện được nói đến nhiều nhất trên social media tháng 12 (Tiger Remix) . Bên cạnh đó, việc quảng bá cho các chiến dịch mới vào dịp cuối năm và các chương trình giảm giá, sự kiện hấp dẫn cũng giúp AdidasHeineken có mặt trong top 10 thương hiệu.

Đáng chú ý, Điện Máy Xanh lần đầu có mặt với vị trí khá cao trong bảng xếp hạng nhờ vào TVC được lan truyền rộng rãi trên social media.

*Bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu không bao gồm chỉ số Tổng lượng tương tác, vì số liệu về Lượng bài viết và thảo luận chỉ tính dựa trên bài viết và thảo luận thực sự có nói tới thương hiệu (brand mentions), chứ không tính các thảo luận bên dưới các bài viết (post).

TopBuzz tháng 12/2016 _TOPBUZZ-December-Brands_1
 • TIGER: Nhờ vào các minigame nhận phần thưởng hấp dẫn và hashtag #tigerbeer, Tiger tiếp tục đứng đầu trong top 10 với lượng bài viết và thảo luận vượt trội so với các thương hiệu khác. Bên cạnh các ý kiến tích cực về việc là một thương hiệu mang tầm cỡ thế giới và có các sản phẩm với hương vị đậm đà, Tiger cũng được nhiều người nhìn nhận là tổ chức sự kiện hấp dẫn dành cho giới trẻ như Tiger Remix.
 • SAMSUNG: Thương hiệu điện tử tiêu dùng nổi tiếng nhận được nhiều sự yêu thích do có các sản phẩm với chất lượng cao, thiết kế đẹpdịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Tuy nhiên, việc quảng cáo không đúng sự thậtcác sản phẩm bị lỗi khiến nhiều người không hài lòng.
 • ĐIỆN MÁY XANH: Thương hiệu góp mặt trong bảng xếp hạng nhờ vào hàng loạt hình ảnh chế, clip chế về TVC nổi bật trên social media trong tháng 12. Chuỗi cửa hàng bán lẻ này nhận được nhiều phản hồi tích cực về việc đa đạng hàng hóa và có bán các sản phẩm giá rẻ, chất lượng tốt. Tuy nhiên, Điện Máy Xanh cũng có nhiều ý kiến tiêu cực về việc TVC không hay và nhàm chán.
 • SONY: Sự yêu thích của người dùng đối với thương hiệu tăng cao vào tháng 12 khi Sony có nhiều chương trình được người dùng yêu thích như Cuộc thi ảnh "Images that tell" [Link], Đêm nhạc hội EDM Countdown năm mới tại Saigon Café. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực cho việc có các sản phẩm chất lượng caoổn định. Các thảo luận tiêu cực là về các sản phẩm có thiết kế không đẹpgiá cao.
 • OPPO: Thương hiệu chuyên về dòng điện thoại selfie tiếp tục nhận phải nhiều ý kiến tiêu cực do việc tẩy chay hàng Trung Quốccó thiết kế sản phẩm không đẹp. Một số ý kiến tích cực xoay quanh việc thương hiệu có thế mạnh về chụp ảnh đẹp.
 • HONDA: Thương hiệu nhận được nhiều sự yêu thích trong tháng 12 do có nhiều sự kiện, chương trình tổ chức xuyên suốt như Sự kiện Thời Trang – Âm nhạc ngoài trời Vision Steps of Glory, chuỗi chương trình BeU+ with Honda. Thương hiệu được nhìn nhận có những sản phẩm tốt với động cơ bềnchất lượng cao. Tuy nhiên, nhiều người không hài lòng về vấn đề các đại lý nâng cao giá sản phẩm thiết kế của nhiều dòng sản phẩm không bắt mắt.
 • ZARA: Thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới tiếp tục có mặt trong top 10 thương hiệu khi chương trình giảm giá nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ bằng nhiều hình ảnh về sản phẩm được đăng tải trên social media với hashtag #zara #zaravn. Zara là thương hiệu được nhiều người tin dùng và yêu thích do có mẫu mã đẹp, đa dạng với chất lượng tốt. Một số ít thảo luận tiêu cực là về vấn đề đông đúc trong những ngày giảm giá.
 • GRAB: Chương trình "GrabCar Xmas" và "Grab nón" giúp thương hiệu đặt xe này đạt được lượng bài viết và thảo luận cao trong tháng 12. Grab được nhìn nhận là thương hiệu có dịch vụ chất lượng tốt, giá rẻtiện lợi khi di chuyển. Các thảo luận tiêu cực là về vấn đề tài xế chạy xe không an toàn.
 • ADIDAS: Adidas có lượng bài viết và thảo luận đề cập đến thương hiệu tăng nhiều trong tháng 12 nhờ vào chương trình giảm giá vào dịp Noel. Thương hiệu được nhiều tín đồ thời trang tin dùng và yêu thích do các các mẫu mã đẹp, đẳng cấp.
 • HEINEKEN: Thương hiệu bia nổi tiếng trên thế giới có mặt lần đầu trong bảng xếp hạng khi các sự kiện âm nhạc Heineken Green Room và Heineken Countdown Party nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Heineken được nhận xét là sản phẩm có hương vị ngon, thương hiệu đẳng cấp tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn.

TOP 10 CHIẾN DỊCH ĐƯỢC NÓI ĐẾN NHIỀU NHẤT TRÊN SOCIAL MEDIA THÁNG 12/2016

Đánh thức mùa xuân của Tiger tiếp tục là chiến dịch được nói đến nhiều nhất trên social media trong tháng 12 với lượng bài viết và thảo luận khủng; đây cũng là chiến dịch có tổng lượng tương tác cao nhất với phần lớn đến từ lượt bình luận bên dưới các minigame. Đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 trong bảng xếp hạng là Clear Men CupKhuấy động sắc màu lễ hội (Heineken) nhờ vào các sự kiện hấp dẫn và nhiều minigame trên trang fanpage của thương hiệu và KOLs.

Đáng chú ý, chiến dịch quảng bá của Điện Máy Xanh góp mặt trong bảng xếp hạng nhờ vào lượng lớn Earned media đến từ hàng loạt ảnh chế, clip chế về TVC của thương hiệu. Thương hiệu Samsung góp mặt trong bảng xếp hạng tháng vừa qua với 3 chiến dịch Galaxy S7/S7 Edge, J7 Prime, J5 Prime; bên cạnh đó, các chiến dịch Xuân Không Màu của Bảo Xuân, Skyline của Sunsilk, Tâm điểm ánh nhìn của Budweiser cũng là những cái tên đáng chú ý trong top 10 chiến dịch tháng 12.

TopBuzz tháng 12/2016 _TOPBUZZ-December-Campaign_2

Một điều đáng chú ý trong bảng xếp hạng tháng 12 này là cả 3 chiến dịch đứng đầu bảng đều có tactic chính được sử dụng là minigame không giới hạn lượt tham gia với phần thưởng hấp dẫn đã thu hút được lượng comment khủng. Đây cũng là tactic đã đưa thương hiệu Tiger lên vị trí đầu bảng trong tháng 11, nay đã bắt đầu được ứng dụng bởi nhiều thương hiệu khác. Việc tạo minigame không giới hạn lượt tham gia và comment càng nhiều cơ hội trúng thưởng càng cao khiến một user có thể tạo ra đến hàng ngàn comment, đẩy lượng thảo luận trong chiến dịch lên đến mức kỷ lục. Đối với các chiến dịch có sử dụng tactic minigame này, lượng thảo luận trung bình tạo bởi mỗi audience thường sẽ rất cao. Dưới đây là so sánh lượng audience tham gia thảo luận trong Top 10 chiến dịch tháng 12:

TopBuzz tháng 12/2016 _Snip20170119_3
 • TIGER - Đánh thức mùa xuân: Chiến dịch với hoạt động chính trong tháng 12 là các minigame với phần thưởng giá trị và sự kiện âm nhạc Tiger Remix đã thu hút được lượng tương tác khủng trên social media; với hơn 4 triệu bài viết & thảo luận, Đánh thức mùa xuân đang nắm giữ kỷ lục trong bảng xếp hạng Top Buzz năm vừa qua và ở vị trí khá xa so với các chiến dịch khác về mức độ nhận diện. Trong khi các minigame thu hút được lượt tham gia khủng, Sự kiện Tiger Remix nhận được các phản hồi tích cực do có sân khấu hoành tráng, âm nhạc haycác ca sĩ nổi tiếng; tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng âm nhạc trong sự kiện không hay bằng các sự kiện của thương hiệu khác như Countdown party của bia Sài Gòn Special và Heineken Countdown Party.
 • CLEAR MEN - Clear Men Cup: Lượng thảo luận khổng lồ của chiến dịch đến từ minigame không giới hạn số lượt tham gia với giải thưởng hấp dẫn - iPhone 7 Plus và các livestreaming video phát sóng các trận đấu trên các trang Facebook yêu thích bóng đá như Ghiền Bóng Đá, Troll Bóng Đá. Bên cạnh đó là các thảo luận tích cực thể hiện sự yêu thích và tin dùng thương hiệu; ngoài ra, ca khúc “Việt Nam phong độ đỉnh cao” cũng nhận được nhiều lời khen ngợi và các bản cover từ fan.
 • HEINEKEN - Khuấy động sắc màu lễ hội: Chiến dịch tạo ra được lượng lớn thảo luận trên social media nhờ các sự kiện âm nhạc EDM - Heineken Green Room và Heineken Countdown Party cùng với các minigame sử dụng hashtag #veque #didulich trên trang fanpage của người nổi tiếng như Chi Pu, Isaac, Vũ Phạm Diễm My. Các ý kiến tích cực của "Khuấy động màu sắc lễ hội" xoay quanh các sự kiện như chương trình hoành tráng, hấp dẫn với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng và hào hứng tham gia các minigame. Một số ít phản hồi tiêu cực là về việc đông đúc trong các sự kiện.
 • ĐIỆN MÁY XANH: Mặc dù đã xuất hiện từ đầu tháng 11, TVC của Điện Máy Xanh chỉ được biết đến và được chia sẻ rộng rãi, trở thành một hiện tượng viral từ đầu tháng 12 nhờ vào các hình ảnh/đoạn clip chế trên social media. Tận dụng sức nóng từ Earned media, thương hiệu tiếp tục tung ra các chương trình ưu đãi và các hoạt động offline khác [Link]. Bên cạnh các phản hồi tiêu cực không thích cách quảng cáo của thương hiệu, người dùng trên social media vẫn tỏ ra thích thú với lời bài hát, hình ảnh của TVCkhuyên nhau “đến Điện máy xanh” khi có nhu cầu mua các sản phẩm điện gia dụng như TV, tủ lạnh...
 • SAMSUNG - Galaxy S7/S7 Edge: Lượng thảo luận khổng lồ về dòng smartphone Galaxy S7/S7 Edge đến từ minigame trên trang fanpage Siêu Rẻ, Samfan Club và video livestream của Ginô Tống; bên cạnh đó là loạt các bài viết quảng bá cho phiên bản mới của S7: blue coralblack pearl. Các thảo luận tích cực xoay quanh việc thiết kế bắt mắt cùng camera chụp ảnh đẹp; tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa hài lòng về tình trạng nóng máy khi sử dụng lâu.
 • SAMSUNG - Galaxy J7 Prime: Các minigame trên các trang fanpage Samfan Club và các video livestream của hot influencers trên fanpage đã giúp Galaxy J7 Prime nhận được nhiều thảo luận trên social media. Camera chụp ảnh tốt cùng thiết kế đẹp là các phản hồi tích cực về sản phẩm được nhiều người dùng thảo luận; trong khi đó, các thảo luận tiêu cực xoay quanh việc sản phẩm bị loạn cảm ứnglỗi nhận diện vân tay.
 • SAMSUNG - Galaxy J5 Prime: Lượng thảo luận của chiến dịch chủ yếu đến từ các minigame quảng bá cho sản phẩm trên trang Facebook fanpage và các trang bản lẻ, nhấn mạnh Galaxy Prime J5 là dòng sản phẩm kế thừa của J7. Galaxy J5 Prime được nhiều người dùng đánh giá có thiết kế đẹp, chụp ảnh tốt với mức giá hợp lý, tuy nhiên sản phẩm nhận phải các phản hồi tiêu cực về màn hình mờ, độ sáng kém do dùng tấm nền TFT.
 • BUDWEISER - Tâm điểm ánh nhìn: Chiến dịch của Budweiser nhận được nhiều sự chú ý nhờ vào các hoạt động quảng bá cho sự kiện Tâm điểm ánh nhìn và minigame trên trang fanpage Escape Music Festival. Sự kiện được nhiều người yêu thích do có chương trình hay, hấp dẫn với DJ nổi tiếng thế giới. Minigame để nhận được phần thưởng là VIP box cho nhóm bạn tại sự kiện cũng thu hút rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng. Một số ít ý kiến tiêu cực về vấn đề ban tổ chức không chuyên nghiệp trong việc kiểm soát khu vực V.I.P.
 • SUNSILK - Skyline: Chiến dịch quảng bá sản phẩm Sunsilk Óng mượt rạng ngời nhấn mạnh vẻ đẹp hiện đại của mái tóc đen tạo được lượng lớn thảo luận trên social media nhờ sự kiện âm nhạc Black Remix Party và minigame hấp dẫn của thương hiệu có tận dụng sự yêu thích của cư dân mạng đối với 12 cung hoàng đạo. Lượng thảo luận tích cực của chiến dịch đến từ việc fan thể hiện sự yêu thích đối với màu tóc đendòng sản phẩm mới.
 • BẢO XUÂN - Xuân không màu: Chiến dịch Tết của thương hiệu với câu chuyện về những cô gái lấy chồng xa nhà và mong muốn được đón Tết cùng bố mẹ ruột thông qua đoạn phim ngắn “Xuân không màu” đã gây xúc động cho nhiều người xem và tạo được lượng lớn lượt chia sẻ trên social media. Đoạn phim ngắn được nhiều người dùng đánh giá là ý nghĩa, cảm động; tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng nội dung phim chưa hợp lýdiễn xuất chưa tốt.

TOP 10 NGƯỜI NỔI TIẾNG ĐƯỢC NÓI ĐẾN NHIỀU NHẤT TRÊN SOCIAL MEDIA THÁNG 12/2016

Trong tháng 12, bảng xếp hạng top 10 người nổi tiếng tiếp tục có sự xuất hiện của nhiều nhân vật mới. Các thông tin về sự nghiệp và đời tư được cập nhật liên tục trên social media giúp nhiều người nổi tiếng có lượng bài viết và thảo luận khổng lồ như Công Vinh (các tin tức về thành tích thi đấu trong AFF Suzuki Cup và việc giải nghệ), Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Trinh (các thông tin đời sống cá nhân). Đồng thời, thông tin về đám cưới của Hari WonTrấn Thành giúp cả hai có lượng bài viết và thảo luận vượt trội so với tháng trước; Trấn Thành và Hari cũng là hai người nổi tiếng có tổng lượng tương tác cao nhất với phần lớn đến từ lượt like cho các tin tức, hình ảnh, video, livestream về đám cưới.

TopBuzz tháng 12/2016 _TOPBUZZ-December-Celebs_4

TOP 10 SỰ KIỆN ĐƯỢC NÓI ĐẾN NHIỀU NHẤT TRÊN SOCIAL MEDIA THÁNG 12/2016

Nhìn chung, các chương trình âm nhạc EDM và countdown party là những sự kiện chủ yếu góp mặt trong top 10 sự kiện tháng 12; trong đó, Tiger Remix là sự kiện có tổng lượng tương tác cao nhất khi các minigame nhận iPhone và vé tham dự nhận tạo ra nhiều thảo luận trên social media.

Ngoài ra, góp mặt trong top 10 sự kiện còn có giải bóng đá U21 Clear Men Cup, các hội chợ, lễ hội thu hút giới trẻ trong dịp cuối năm như Hội chợ Winter Wonderland 2016, Lễ hội đèn lồng khổng lồ.

TopBuzz tháng 12/2016 _TOPBUZZ-December-Events_5
 • Sự kiện Tiger Remix: Sự kiện âm nhạc thường niên của thương hiệu Tiger tạo ra lượng bài viết và thảo luận khổng lồ trên social media nhờ vào các minigame nhận vé tham dự và phần thưởng hấp dẫn như chuyến thưởng ngoạn khu Phú Mỹ Hưng, iPhone 7 Plus. Sự kiện nhận được nhiều phản hồi tích cực cho việc âm nhạc hay, chương trình hoành trángmong muốn tham gia do có nhiều ca sĩ và DJ nổi tiếng.
 • Giải bóng đá U21 Clear Men Cup: Còn được biết đến với tên gọi giải U21 quốc tế Báo Thanh Niên, phần lớn bài viết và thảo luận của sự kiện thể thao này đến từ minigame nhận iPhone 7 Plus trên trang fanpage của Clear Men. Giải bóng đá được nhiều người yêu thích do có các trận đấu hay, hấp dẫn. Một số ít ý kiến tiêu cực thể hiện thái độ không hài lòng đối với kết quả các trận đấu.
 • Sự kiện Heineken Green Room: Nhờ vào nhiều minigame trên trang fanpage của Heineken và người nổi tiếng như Tuấn Hưng, Tóc Tiên, Đông Nhi, sự kiện EDM nổi tiếng trong giới trẻ nhận được nhiều sự chú ý trên social media. Heineken Green Room được nhận xét là một sự kiện hoành tráng, hấp dẫncó tính giải trí cao cho giới trẻ với không khí sôi độngcó nhiều ca sĩ nổi tiếng.
 • Sự kiện EDM Tâm điểm ánh nhìn - Budweiser: Nhờ vào các hoạt động quảng bá và minigame trên trang fanpage Escape Music Festival, sự kiện EDM của thương hiệu Budweiser được nhiều người hâm mộ và cộng đồng mạng quan tâm. Các thảo luận tích cực là chương trình âm nhạc đỉnh cao, hoành tráng, hấp dẫn với sự tham gia của DJ thuộc top 10 DJMAG 2016 - Afrojack.
 • Sự kiện Heineken Countdown Party: Heineken Countdown được nhiều người yêu thích do có không khí sôi động, chương trình âm nhạc hay và được xem như là sự kiện countdown quen thuộc dành cho giới trẻ vào mỗi cuối năm. Tuy nhiên, có một số thảo luận cho thấy sự không hài lòng về chất lượng âm thanh không tốtquá đông đúc.
 • Sự kiện Sunsilk Black Remix Party: Nhờ vào sự xuất hiện của Khởi My, Đông Nhi và các livestream, sự kiện của thương hiệu Sunsilk nhận được nhiều sự yêu thích từ người hâm mộ và cư dân mạng. Các thảo luận tích cực xoay quanh việc chương trình hoành tráng, hấp dẫnâm thanh hay với các ca khúc sôi động.
 • Hội chợ Winter Wonderland 2016 - Vascara: Hội chợ giảm giá với hàng trăm sản phẩm khuyến mãi được nhiều người chú ý khi nhu cầu mua sắm cho dịp Tết sắp đến. Sự kiện nhận được nhiều phản hồi yêu thích do có nhiều mặt hàng đa dạnggiá rẻ. Tuy nhiên, việc quá đông đúcthái độ phục vụ không tốt của một số nhân viên bán hàng là điều khiến nhiều người không hài lòng.
 • Sự kiện Đẹp chuẩn Pond's, đón thần tượng: Sự kiện có nhiều bài viết và thảo luận nhờ vào các livestreaming video và sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng; trong đó đáng chú ý nhất là nhóm nhạc EXID của Hàn Quốc. Đêm nhạc nhận được nhiều phản hồi tích cực về việc chương trình hoành tráng, không khí sôi động. Một số ít thảo luận tiêu cực cho rằng màn trình diễn của các ca sĩ không hấp dẫn.
 • Lễ hội đèn lồng khổng lồ: Sự kiện thu hút giới trẻ và cư dân mạng trên social media nhờ vào những chiếc đồng lèn khổng lồ với nhiều hình dạng như động vật, thần tượng Kpop. Các ý kiến tích cực xoay quanh việc trang trí đẹp, có nhiều địa điểm để chụp hìnhnhiều hoạt động vui chơi giải trí. Tuy nhiên, có một số phản hồi tiêu cực về vấn đề đông đúcban tổ chức không chuyên nghiệp trong việc giữ xe và nơi tổ chức khá bụi bẩn.
 • Sự kiện Ravolution Music Festival by CHOCO BOOM: Sự kiện âm nhạc EDM nhận phản hồi tích cực về sự hoành tráng, hấp dẫn, âm thanh hay do có sự xuất hiện của DJ nổi tiếng thế giới Alan Walker.

Đừng bỏ lỡ bất kỳ insight nào!

Nhận thông báo về các báo cáo và bài viết hữu ích

Đăng ký ngay
DMCA.com Protection Status